221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
951848
Nhập hộ khẩu theo luật mới: Ngày Chủ nhật vắng
1
Article
null
Nhập hộ khẩu theo luật mới: Ngày Chủ nhật vắng
,

(VietNamNet) - Ngày đầu tiên thực hiện Luật Cư trú, trời mưa to, lại là chủ nhật nên người nhập khẩu không đông như dự kiến. Tại quận Đống Đa và Hai Bà Trưng (có dân số và diện KT3 đông nhất), chỉ có 1 trường hợp nhập khẩu, vài người đến hỏi thủ tục. Tại TP.HCM, mới có một trường hợp đến nộp hồ sơ.

>> Hơn 2 triệu người đủ điều kiện nhập khẩu

8h30, hộ dân đầu tiên đến làm thủ tục nhập khẩu tại trụ sở Công an Quận Đống Đa là gia đình ông Trần Công Hùng, trú tại I 9, Thành Công. Mọi thủ tục đều được giải quyết hết sức nhanh chóng.

Ông Hùng tâm sự: Con và 3 cháu ông hộ khẩu Quảng Ninh, đều thuộc diện KT3 từ năm 1989 đến nay. Nay nhờ có luật mới, ông nhập hộ khẩu cho con cháu về Hà Nội cho tiện.

 

“Theo quy định cũ, chỉ có những người dưới 18 tuổi mới được nhập hộ khẩu về HN. Nay diện nhập khẩu được mở rộng nên đã dễ dàng hơn nhiều rồi”- ông Hùng phấn khởi nói.

 

Trụ sở Công an quận Đống Đa vắng tanh trong gày đầu thực hiện Luật Luật Cư trú mới 1/7/2007

 

Theo Đại uý Nguyễn Thị Kim Lan, Phó đội trưởng đội Đăng kí hành chính, phụ trách mảng Đăng kí hộ khẩu Công an quận Đống Đa, dù có 5 cán bộ với 4 bàn tiếp dân từ 7h nhưng tới 11h30 sáng nay, chỉ có 8 người đến xin các biểu mẫu hoặc xin được giải đáp thắc mắc về điều kiện cụ thể nhập hộ khẩu vào thành phố.

Chưa có trường hợp nào được nhập hộ khẩu theo luật mới trong sáng nay.

Theo bà Lan, có thể vì trời mưa, hoặc có thể người dân chưa biết Công an quận giải quyết vấn đề nhập hộ khẩu theo Luật Cư trú cho nhân dân cả ngày nghỉ (thứ 7 và chủ nhật) nên rất ít người đến làm thủ tục.

Chỉ có 8 người đến xin biểu mẫu và được giải đáp thắc mắc tại Công an quận Đống Đa sáng nay.

Trong khi đó, công tác đón tiếp dân đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng với tinh thần vì dân phục vụ, như tăng cường cơ sở vật chất (xây phòng mới, lắp điều hoà, bình nước), niêm yết điều kiện được đăng kí thủ tục cấp hộ khẩu...

Quận Đống Đa còn cử cán bộ tập huấn tại Công an Thành phố, tăng cường cán bộ có nghiệp vụ tiếp dân từ những bộ phận khác nhằm phục vụ nhân dân trong 15 ngày cao điểm tới..

Theo thống kê sơ bộ của Công an quận Đống Đa, quận này có 3.211 hộ với 11.926 khẩu đủ điều kiện nhập hộ khẩu theo Luật Cư trú. Trong đó, nhiều nhất là phường Láng Hạ có 312 hộ với 1203 khẩu.

Có ít người đi làm hộ khẩu vào Chủ nhật - 1/7
Trụ sở Công an Q. Hai Bà Trưng ngày Chủ nhật nhàn nhã.(Ảnh: C.M)

 

Còn tại quận Hai Bà Trưng, đến 9h40 phút mới có 7 người đến làm thủ tục nhập khẩu.

 

Công tác chuẩn bị tiếp dân ở đây cũng được chuẩn bị chu đáo với phòng tiếp dân được trang bị máy lạnh. Các thủ tục được niêm yết rõ ràng và có cả bảng hướng dẫn về thủ tục, điều kiện nhập khẩu trên mỗi bàn dành cho người dân làm thủ tục.

  

Thiếu tá Lê Đức Vịnh, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính, Công an quận Hai Bà Trưng cho biết: Công an quận đã tố chức tập huấn 100% về kiến thức luật mới cho lực lượng quản lý hành chính, chỉ huy công an các phường và lực lượng tiếp dân.

Điều 20 (Luật Cư trú): Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương: 1. Công dân có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản; 2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau: a) Vợ về ở với chồng và ngược lại; con về ở với cha mẹ và ngược lại; b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh chị em ruột......

Theo Thiếu tá Vịnh, sẽ rất khó làm thủ tục nhập khẩu cho trường hợp người đi thuê nhà muốn nhập khẩu, do không được người cho thuê nhà chấp nhận (sợ người ở thuê nhập khẩu rồi chây ỳ, không chịu trả nhà). Người không có nhà tại Hà Nội thường chỉ có thể xin nhập khẩu vào hộ khẩu của gia đình những người ruột thịt. 

Theo tính toán của Bộ Công an, Hà Nội sẽ có 130.000 người đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú khi Luật Cư trú chính thức có hiệu lực vào hôm nay.

Lường trước khả năng người dân đi làm hộ khẩu sẽ dồn vào những ngày đầu gây tình trạng quá tải, công an các quận của Hà Nội đã tổ chức tập huấn thực hiện Luật cư trú từ trước: Công an quận Hoàn Kiếm tập huấn ngày 27/6; Công an quận Hai Bà Trưng tập huấn ngày 20/6...

Theo Phó trưởng công an quận Hoàn Kiếm, Thượng tá Phạm Văn Thời, do Hoàn Kiếm là quận cũ "đất chật người đông", số người tỉnh ngoài có nhà ở hợp pháp (điều kiện để nhập khẩu) ít hơn hẳn so với các quận mới thành lập. Vì thế, Công an Hoàn Kiếm chú trọng đến các điều kiện về "nhập nhờ", các trình tự thủ tục về đăng ký thường trú, tạm trú và tiếp nhận thông báo lưu trú.

Ngày mai, thứ Hai đầu tuần, dự đoán người đi làm hộ khẩusẽ đông. Theo luật, sau 15 ngày kể từ khi nộp đủ hồ sơ, người dân sẽ được cấp sổ hộ khẩu.

c
Bảng hướng dẫn đặt trước cổng PC 13 hướng dẫn người dân nộp hồ sơ tại quận, huyện
TP.HCM: Chỉ có 1 trường hợp nộp hồ sơ 

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, việc nhận hồ sơ nhập hộ khẩu thường trú tại TP.HCM trong ngày 1/7 khá yên ắng, vì trúng ngày chủ nhật. Tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự CA.TPHCM (PC13, số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1) hôm nay chỉ nhận làm thủ tục làm mới chứng minh dân, không nhận hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú như trước đây.

Trước cổng PC13 có bảng chỉ dẫn cho người dân biết kể từ ngày 1/7 chuyển việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc thẩm quyền của CA quận huyện.

Tuy nhiên, do chưa nắm rõ thông tin nên vẫn có nhiều trường hợp đến đây hỏi làm thủ tục liên quan đến hộ khẩu trong ngày đầu tiên.

Cán bộ trực ban tại PC 13 cho biết, sau ngày 1/7 phòng tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ khẩu tại đây sẽ được chuyển đổi làm nhiệm vụ khác, CATP chỉ giải quyết những trường hợp “vướng” về nhà đất từ quận huyện chuyển lên.

c
Từ 1/7 Phòng tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ khẩu tại PC13 sẽ dừng công việc và chuyển về cấp quận, huyện
Tuy nhiên, tại các quận huyện, ngày áp dụng Luật Cư trú không mấy ý nghĩa vì CA quận, huyện không làm việc ngày chủ nhật. Theo ghi nhận của PV VietNamNet, trước cổng CA quận Tân Bình có bảng ghi rõ việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú được thực hiện từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Tại quận 7, trực ban CA quận cho biết muốn nộp hồ sơ nhập hộ khẩu thì ngày mai (thứ 2) quay lại gặp Đội Quản lý hành chính để được hướng dẫn. 

Theo ghi nhận, chỉ có Công an quận Phú Nhuận “mở cửa” tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ khẩu trong ngày 1/7. Tuy nhiên chỉ duy nhất 1 trường hợp nộp hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú, còn phần lớn là đến làm chứng minh nhân dân và hỏi thêm thông tin về thủ tục nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo một cán bộ PC13, khả năng trong những ngày tới, tại CA quận huyện sẽ tiếp nhận một số lượng lớn hồ sơ, nhất là tại các quận như Tân Bình, Gò Vấp..sẽ quá tải vì số người thuộc diện nhập hộ khẩu tại đây rất lớn.

Cả ngày hôm qua, tại đây có 16 trường hợp được hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu. Đến 9h30 ngày hôm nay, Công an quận Đống Đa đã tiếp nhận hồ sơ của 40 trường hợp. Có 24 trường hợp đến hỏi về thủ tục được nhập khẩu, trong đó chủ yếu là sinh viên và lao động tự do.

ch
Ngày đầu thực hiện Luật Cư trú ở Đà Nẵng, người đến làm thủ tục đăng ký hộ khẩu không tăng. (Ảnh: H.Châu)

Đà Nẵng 2/7: Chủ yếu hỏi thủ tục!

Tại Hải Châu, quận trung tâm của Đà Nẵng, trong buổi sáng 2/7 cũng cho thấy số người đến đăng ký nhập hộ khẩu tuy có tăng hơn ngày thường nhưng không đến mức quá đông. 

Trong 2 giờ đầu tiên của buổi làm việc sáng 2/7, chỉ có khoảng 10 trường hợp chính thức nộp hồ sơ xin đăng ký nhập hộ khẩu. Vài chục trường hợp khác chủ yếu đến để được hướng dẫn thêm về hồ sơ, thủ tục. 

“Do bà con đã nắm được chủ trương, chính sách mới của Nhà nước về vấn đề cư trú thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nên họ cũng không cần phải quá gấp gáp theo kiểu chậm chân thì sẽ mất phần. Tình hình nói chung diễn ra suôn sẻ, chưa có vấn đề gì phức tạp phát sinh” - Thiếu tá Nguyễn Tiến Bảy Đội phó PC13 Công an Hải Châu nói.

 

Theo số liệu chưa chính thức, trung bình mỗi năm Đà Nẵng tiếp nhận khoảng 10.000 người từ nơi khác đến làm ăn, sinh sống, học tập - gần tương đương dân số của một phường. Riêng từ đầu năm 2007 đến nay, Công an TP đã giải quyết đăng ký hộ khẩu thường trú cho 2.153 hộ (11.689 nhân khẩu); trong đó số từ địa phương khác đến được đăng ký thường trú là 413 hộ (2.894 nhân khẩu).

Thống kê của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC13, Công an Đà Nẵng) cho hay, trên địa bàn có 17.641 người đang tạm trú (trong đó có 12.588 người trên 15 tuổi) đủ điều kiện nhập hộ khẩu thường trú vào TP theo luật mới.
 

Trước ngày Luật Cư trú có hiệu lực, các cơ quan chức năng ở Đà Nẵng đã chuẩn bị chu đáo về con người, phương tiện, tổ chức để đảm bảo triển khai luật một cách suôn sẻ. Ngày 28/6, Công an TP đã tổ chức lớp tập huấn về luật mới cho cán bộ trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, yêu cầu của công dân về cư trú và đi lại ở các quận, huyện.

  • Chí Hiếu - Hải Châu - Thái Thiện - Phạm Hải

    Ý kiến của bạn?
     

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,