221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
952458
Lập quy hoạch 2 bờ sông Hồng: Quy về 1 mối!
1
Article
null
Lập quy hoạch 2 bờ sông Hồng: Quy về 1 mối!
,

(VietNamNet) - Tất cả các công việc: giới thiệu địa điểm, giao chủ đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch các vùng đất khai thác dọc 2 bên sông Hồng đều phải tạm dừng để "quy về 1 mối" thống nhất, phù hợp với Nghiên cứu lập quy hoạch phát triển hai bên sông Hồng (đoạn qua Hà Nội).

Sông Hồng đỏ nặng phù sa, chất chứa những vấn đề không hề đơn giản...

Sông Hồng đỏ nặng phù sa, chất chứa những vấn đề không hề đơn giản... (Ảnh: Nguyễn Như Đỗ)

Công tác nghiên cứu lập quy hoạch phát triển hai bên sông Hồng với tổng chiều dài khoảng 40km qua Hà Nội, dự kiến sau khi thực hiện sẽ thu về cho Thủ đô thêm 1.500ha ’’đất vàng’’ hiện đang do Tổ dự án Seoul đảm nhiệm. ’’Siêu dự án’’ hợp tác giữa Hà Nội - Seoul này đang nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các Bộ: Xây dựng, Quốc phòng, NN&PTNT, Tài chính, GT-VT, KH-ĐT... và Chính phủ.

Để có thể thực hiện tốt công tác nghiên cứu quy hoạch và quản lý đầu tư xây dựng 2 bên sông Hồng (đoạn qua Hà Nội) này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu vừa chỉ đạo tạm dừng tất cả các công việc: giới thiệu địa điểm, giao chủ đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch các vùng đất khai thác dọc 2 bên sông Hồng. Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ là đầu mối, phối hợp cùng Sở Kế hoạch - Đầu tư rà soát, tổng hợp danh sách các đơn vị đã đăng ký trước đây.

Khi phê duyệt xong nghiên cứu lập quy hoạch phát triển hai bên sông Hồng (đoạn qua Hà Nội), việc lựa chọn chủ đầu tư phù hợp sẽ được tổ chức theo đúng quy định hiện hành.

tất cả cư dân và công trình trong khu vực sông đều di dời đến nơi an toàn.

Theo ’’siêu dự án’’ hợp tác giữa Hà Nội - Seoul đang được nghiên cứu, tất cả cư dân và công trình trong khu vực sông cần di dời đến nơi an toàn (Ảnh: Nguyễn Như Đỗ)

Được biết, cách đây khoảng 3 tháng, ngày 27/3/2007, UBND TP. Hà Nội đã có công văn 1586/UBND-KH&ĐT giao Công ty cổ phần Vincom là chủ đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch và đề xuất dự án xây dựng khu du lịch sinh thái và sân golf Long Biên diện tích khoảng 500ha với một cạnh sát sông Hồng (chiều dài bờ nước khoảng 7,8km), một cạnh khác là bờ đê. Đây là khu đất bãi ven sông, hiện chủ yếu là đất canh tác, chưa được đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chưa có hệ thống cấp thoát nước.

Trong kế hoạch của Vincom, một cảng du lịch sông Hồng cũng sẽ được triển khai xây dựng trên diện tích khoảng 5ha, nhằm tạo cơ hội cho du khách trong ngoài nước khám phá thêm về ’’dòng sông mẹ’’.

đồ án quy hoạch cơ bản phát triển sông Hồng (đoạn qua Hà Nội) của Tổ công tác Seoul sẽ được công khai triển lãm để dân biết, dân bàn.

Đồ án của Tổ dự án Hà Nội - Seoul sẽ được công khai triển lãm để ’’dân biết, dân bàn’’.

Tuy nhiên, theo phương án mà Tổ dự án Seoul cho là ’’tốt nhất’’, một tuyến đê mới có thể sẽ được đắp thay cho tuyến đê hiện hữu, nhằm chỉnh trị dòng sông này.

Vì vậy, việc nghiên cứu lập quy hoạch tại khu vực 2 bờ sông này nếu không thống nhất ’’quy về 1 mối’’ tất yếu sẽ nảy sinh bất cập, bởi đồ án của Tổ dự án Seoul có tính tổng thể rất cao, tầm nhìn sâu, xa và chặt chẽ, thậm chí quyết định độ an toàn trị thuỷ dựa trên các công trình điều tiết lũ tại thượng lưu (từ 125-250 năm).

Tổ dự án này cũng đề nghị tả và hữu ngạn sông Hồng đều áp dụng đê cấp đặc biệt, tất cả cư dân và công trình trong khu vực sông đều di dời đến nơi an toàn.

Đồ án này sẽ được trình Chính phủ sau khi báo cáo cuối kỳ vào cuối 2007. Chắc chắn, chừng nào nghiên cứu tổng thể này chưa được xem xét, phê duyệt, việc phát triển các dự án đầu tư xây dựng khác nhau tại khu vực 2 bên bờ sông Hồng (kể trên) mà thiếu tính liên hệ, không có sự tương quan đồng nhất với nội dung đồ án là điều không thể.

Thời gian tới, đồ án quy hoạch cơ bản phát triển sông Hồng (đoạn qua Hà Nội) của Tổ công tác Seoul sẽ được công khai triển lãm để ’’dân biết, dân bàn’’.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu khẳng định: "Nếu được Chính phủ phê duyệt, Hà Nội sẽ khẩn trương kêu gọi các nhà đầu tư đủ năng lực để thực hiện siêu dự án thành phố hai bên sông Hồng này".

B
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân:

Bộ sẽ tạo mọi điều kiện để triển khai dự án thuận lợi. Ngoài việc chú trọng tới vấn đề điều tra các di tích lịch sử 2 bên sông, Bộ Xây dựng còn quan tâm tới quỹ đất tạo ra sau quy hoạch và công tác di dời dân cư, bồi thường tái định cư.

P
Phó GĐ Đỗ Viết Chiến
Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Đỗ Viết Chiến:

Đây là dự án đa mục tiêu, quy mô cực lớn và rất phức tạp bởi liên quan đến nhiều bộ, ngành chuyên môn. 40km qua Hà Nội dự kiến sẽ được chia thành 4 đoạn với không gian, cảnh quan kiến trúc và mục đích sử dụng đất riêng biệt.

(Theo An ninh Thủ đô)

  • Hoàng Huy

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,