221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
958722
Hà Nội: Chung cư 5 tầng lún 1,5m, nghiêng 15 độ
1
Article
null
Hà Nội: Chung cư 5 tầng lún 1,5m, nghiêng 15 độ
,

(VietNamNet) - Nhà 5 tầng C1 (P.Thành Công, Q.Ba Đình) - nơi tá túc của gần 100 hộ dân lún nghiêng, kéo tầng 1 sâu xuống 1-2m. Lan can, ống dẫn nước, khung cửa đều bị bẻ cong theo; phải bào cửa thường xuyên mới đóng được.

c
Nhà C1 Thành Công

Vừa xây đã lún

Người dân sống ở khu tập thể nhà C1 Thành Công đã chán không muốn nhắc tới khu chung cư tồi tàn, xiêu vẹo nơi mình đang sống. Cực khổ nhất là hơn 15 căn hộ ở tầng 1, trước kia cao 2,5 - 3m nay do lún chỉ còn khoảng 1-1,5m so với mặt đất, người đứng chạm đầu vào trần nhà.

c

Tầng 1 chỉ cao khoảng 1- 1,5m so với mặt đất

Chị Lê Thị Xuân (P. 104) cho biết: “Nhiều lúc đang ngồi sơ ý đứng dậy, va ngay đầu vào trần nhà. Khổ thế mà chẳng biết kêu ai”.

Ông Đặng Văn Tạ (P.306), Tổ phó tổ dân phố chung cư này cho biết: “Nhà C1 được xây dựng và hoàn thành từ năm 1974, sau khi xây được vài năm do nhà lún nên Cục công trình II (Nay là Tổng Cty XD công trình giao thông I) phải huỷ đi tầng 1 để chống lún và  từ đó đến nay nhà C1 ngày càng lún nghiêm trọng, gây hư hỏng nhiều hạng mục”.


Trên thực tế, người dân đã kỳ vọng rất nhiều vào đợt chống lún năm 1978, thế nhưng càng hy vọng thì lại thất vọng. 15 hộ dân ở tầng 1 đã phải di dời sang nhà D3 sinh sống, do toàn bộ tầng 1 bị lún sâu xuống lòng đất. Hiện nhà C1 có 3 đơn nguyên thì hiện đơn nguyên 1 và đơn nguyên 2 không có phòng 101 (các hộ dân tầng 2 sử dụng diện tích làm tầng hầm). 

Cũng có gia đình khoét nền tầng 1 để đi lại cho dễ dàng. 

c
Trần nhà lở từng mảng lớn rộng 1-2m2

"Các hộ dân ở tầng 1 chiếm dụng làm nơi kinh doanh bán hàng, nên họ bất chấp nguy hiểm. Nhưng những hộ ở tầng trên  như chúng tôi thì quá ngán ngẩm. Vào những ngày mưa to gió lớn,  nhà rung đùng đùng; chúng tôi đành phó mặc số phận! " - ông Nguyễn Đức Ý - Tổ trưởng tổ 103 Phường Thành Công ở phòng 502 than phiền.

Cũng theo ông Ý, kể từ khi Tổng Cty XD giao thông công trình I cho gia cố chống lún tầng một rồi để mặc các hộ dân nhà C1 tự đứng ra quản lý, sửa chữa đến nay. Hàng năm mỗi hộ vẫn phải tự đóng góp từ 300.000-400.000 đồng để tu sửa các hạng mục xuống cấp.

Còn theo một cán bộ của Tổng Cty XD công trình giao thông I - Đơn vị trực tiếp đứng ra xây dựng nhà C1, sở dĩ nhà C1 "thảm hại" như vậy là do nhà được xây trên khu đất dễ lún, xung quanh nhà C1 trước kia là vũng bùn trũng trồng rau muống. Hơn nữa, do trình độ xây dựng ở thời điểm đó còn những hạn chế nhất định nên nhà C1 bị ảnh hưởng nặng khi xây các khu chung cư liền kề.

Thường xuyên phải... bào cửa

Nhìn bằng mắt thường cả 5 tầng nhà C1, PV VietNaNet thấy hiếm có hạng mục nào còn nguyên trạng, không hư chỗ này thì hỏng chỗ khác.

c

Cửa nhà bị uốn cong, thỉnh thoảng phải bào cửa để đóng được

Ngoài việc sụt lún, nhà C1 Thành Công đang chịu đủ các “bệnh khó chữa”. Toàn bộ ngôi nhà đã nghiêng về phía sau, mặt sàn của ngôi nhà bị kéo lệch dốc về một góc khoảng 15 độ.
 
Riêng khu tầng 2, mặt sàn dốc nghiêng, lan can bị uốn cong hình cánh cung, các ống dẫn nước từ tầng trên xuống tầng dưới cũng bị bẻ cong khiến nước chảy lênh láng từ tầng trên xuống tầng dưới. 

Tường của ngôi nhà bị nứt khắp nơi, có nơi trần nhà bị lở từng mảng lớn hàng m2 như căn hộ của anh Trần Đại Nghĩa, phòng 503. 

Anh Nghĩa cho biết: “Vào những ngày mưa to, gió lớn, nhà rung đùng đùng, nước dột xuống  không mắc được màn!”.

Chưa hết, tường và khung cửa của hầu hết các hộ dân nhà C1 ỗi ngày thêm lệch và cong, phải bào cửa thường xuyên mới có thể đóng cửa được. Có nhà khung cửa còn bị kéo gãy lệch như phòng 303.

Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của nhà C1, nhiều hộ dân đã cho tu sửa lại, nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi lại đâu vào đó. “Nhà tôi mới sửa lại năm 2000 hết gần 30 triệu đồng, nhưng đến nay lại đâu vào đó: tường nứt, khung cửa uốn cong, chẳng muốn sửa lại nữa!” - anh Phan Trọng Tỉnh phòng 505 nói.

Mỏi mòn chờ... sập!

c
Tường nứt trơ lõi sắt dài 70-80cm

Trước tình trạng nhà C1 xuống cấp, các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì.

Ngày 8/4/2005, UBND TP.Hà Nội đã có công văn số1255/UB-XDĐT gửi Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất, Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình; Tổng Cty Công trình giao thông 1 (Bộ Giao thông vận tải). 

Công văn thừa nhận, công trình nhà 5 tầng C1, phường Thành Công, quận Ba Đình do Tổng Cty Công trình giao thông I quản lý hiện đang bị lún nứt nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng. Công văn yêu cầu các cơ quan liên quan nói trên thực hiện ngay các biện pháp cần thiết để xử lý ngôi nhà nguy hiểm này, bảo đảm an toàn tính mạng cho dân.

c
Lan can bêtông bị uốn cong hình cánh cung

Ông Đào Xuân Dụ, Chánh văn Phòng của Tổng Cty XD công trình giao thông I cho biết: Thực hiện công văn này, Tổng Cty XD công trình giao thông I đã liên hệ với các ban ngành liên quan để thống nhất các biện pháp thực hiện (Sở Tài nguyên - Môi trường, Cty kinh doanh nhà số 1...). 

Tuy nhiên theo hướng dẫn của chuyên viên, Tổng Cty cần chờ chủ trương triển khai cụ thể cho toàn thành phố thông qua việc thí điểm xử lý các khu chung cư tương tự trên địa bàn Thành phố. 

Thế nhưng cho đến nay, Tổng Cty vẫn chưa nhận được ý kiến chỉ đạo của các ban ngành quận Ba Đình, UBND TP.Hà Nội về việc xử lý nhà C1.

Cũng theo ông Dụ, việc xử lý nhà nguy hiểm 5 tầng C1 là một vấn đề hết sức phức tạp, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải cùng đồng tình vào cuộc thì mới có thể thực hiện được. 

Ông Dụ dẫn chứng cụ thể: Trong gần 100 hộ dân tại nhà 5 tầng C1, chỉ có các hộ từ tầng 2 trở lên là mong muốn được phá đi xây mới, còn các hộ tầng 1 thì ngược lại. Do vậy, chính sách với các hộ tầng 1 và tầng 2 cũng hết sức phức tạp (chứ chưa nói đến các vấn đề khác như cơ chế bồi thường, tái định cư...).

Trong khi các cơ quan chức năng “im như thóc” thì hơn 500 con người đang sống tại chung cư 5 tầng nhà C1 vẫn trong cảnh âu lo, thấp thỏm, không biết toà nhà già cỗi này còn trụ được bao lâu nữa...

  • Vũ  Điệp
     
     
    Ý kiến của bạn?

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,