221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1003702
Lũ lên nhanh chia cắt nhiều địa phương!
1
Article
null
Miền Trung:
Lũ lên nhanh chia cắt nhiều địa phương!
,

(VietNamNet) - Từ rạng sáng 11/11, mực nước trên các sông tại TT-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã dâng lên khá nhanh chia cắt nhiều địa phương. Thông tin của PV VietNamNet từ các tỉnh phản ánh về trận lũ này.

 

 Quảng Ngãi: Lũ lên nhanh, đường sạt lở, một huyện có nguy cơ bị đói!

 

Cố gắng thông tuyến để đưa gạo lên huyện Tây Trà. Ảnh: Hoàng Triều.
Cố gắng thông tuyến để đưa gạo lên huyện Tây Trà. Ảnh: Hoàng Triều.

 

Theo Ban chỉ huy PCBL tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ đêm và sáng 10/11, tại Quảng Ngãi đang co mưa to đến rất to làm cho lũ trên các sông lên rất nhanh. Đặc biệt, từ 16h chiều lũ trên sông Trà Khúc đã vượt mức báo động 3, chỉ sau hơn 3 tiếng (20h) đã đạt mức 6,11m vượt báo động 3 là 0,41m.

 

Trong ngày và đêm 10/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi mưa trên diện rộng. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn tỉnh Quảng Ngãi, tại các huyện miền núi Ba Tơ, Sơn Hà, Tây Trà… lượng mưa đo được từ 100mm-150mm.

 

Mưa lớn làm cho lũ trên các sông Trà Bồng, Trà Khúc và sông Vệ lên nhanh. Đến sáng ngày 11/11, mực nước đo được trên các sông này lên trên mức báo động 3. Trong đó, sông Trà Khúc lên 7,1m (trên báo động 3: 1,4m), sông Vệ lên 5,1m (trên báo động 3: 1m), sông Trà Bồng lên mức 8 m (xấp sỉ mức báo động 3).

 

Lũ lên nhanh làm chia cắt nhiều đoạn trên tuyến quốc lộ 24A (thuộc địa bàn huyện Sơn Tịnh).

 

Tại huyện Ba Tơ, lũ trên sông Liên làm ngập cầu tràn qua thị trấn Ba Tơ làm chia cắt tuyến quốc lộ 24B đi Kon Tum 2 giờ đồng hồ. Dự báo nước các sông của Quảng Ngãi sẽ tiếp tục lên trong chiều và tối nay.

 

Tin từ Ban Phòng chống bão lụt-Tìm kiếm cứu nạn huyện Trà Bồng cho hay: Mưa lớn là làm sạt lở núi trên tuyến đường Trà Bồng-Tây Trà tại km42, thuộc địa phận xã Trà Lâm. Hàng ngàn m3 đất đá sạt lở chắn ngang tuyến đường lên Tây Trà, làm cho đoàn xe vận chuyển 120 tấn gạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cứu trợ cho đồng bào Tây Trà phải nằm chờ.

 

 Việc khắc phục sạt lở dự kiến phải mất 2-3 ngày. Điều này khiến cho hàng trăm hộ dân ở Tây Trà có nguy cơ thiếu đói trong vài ngày tới. Trước đó (ngày 4/11), sạt lở núi ở Tây Trà đã làm chết 3 người.

 

Để chủ động đối phó với trận lũ này, ông Trương Ngọc Nhi – PCT UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có cuộc

Lũ trên sông Trà Khúc, người dân vẫn di chuyển bằng những phương tiện thô sơ.Ảnh: HH
Lũ trên sông Trà Khúc, người dân vẫn di chuyển bằng những phương tiện thô sơ.Ảnh: HH
họp khẩn với các ban ngành, địa phương triển khai các phương án phòng chống và khắc phục hậu quả của trận lũ kép này.

 

Ông Trương Ngọc Nhi đã yêu cầu các địa phương không chủ quan, sẵn sàng di dân khi lũ lớn, không để dân thiệt mạng trong lũ. Nghiêm cấm các hoạt động trên sông , suối của người dân dù bất cứ lý do nào.

 

Ông Trương Ngọc Nhi cũng yêu cầu ngành Giao thông vận tải tập trung nhân công khắc phục các sự cố sạt núi trên các tuyến đường. Tiếp cận và ứng trực tại địa điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở trong đợt lũ này đả đảm bảo nhanh chóng thông tuyến giao thông trong thời gian sớm nhất.

 

Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã chuẩn bị đầy đủ thuốc chống dịch bệnh sau lũ, kiểm tra nguồn thuốc điều trị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân ở các vùng trũng, các vùng bị chia cắt. Cương quyết không để dịch bệnh xảy ra sau lũ.

 

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã quyết định tạm ứng hơn 6 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ theo Quyết định số 437/QĐ-TTg ngày 24/10/2007 của Thủ tướng Chính phủ và nguồn tiền của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho các địa phương, đơn vị trong tỉnh khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ từ ngày 15/10 đến 06/11/2007 gây ra.

 

Số tiền trên sẽ được dùng để hỗ trợ cho các đối tượng là gia đình có người chết; người bị thương nặng; nhà bị sập hoàn toàn di dời dân khẩn cấp; khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu; mua giống hỗ trợ cây trồng; hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất,...

 

Cùng với việc giải quyết kinh phí, Quảng Ngãi đã quyết định phân bổ 2 nghìn tấn gạo do Trung ương hỗ trợ cho các địa phương để cứu đói cho người dân do các đợt lũ nêu trên gây ra. Mức trợ cấp như sau: 15 kg/khẩu/tháng; trợ cấp trong 02 tháng đối với các huyện miền núi, 01 tháng đối với các huyện đồng bằng, hải đảo.

 

Vừa trải qua một trận lũ lớn vào ngày 5/11, Quảng Ngãi lại phải chịu một trận lũ kép sau đúng 5 ngày. Việc khắc phục hậu quả là rất khó khăn.

 

TT-Huế: Mưa to ở thượng nguồn, hạ lưu ngập cục bộ!

 

Mới cách đây 7 ngày, nhiều khu dân cư ở TT-Huế ngập như thế này! Ảnh: Đăng Khoa.
Mới cách đây 7 ngày, nhiều khu dân cư ở TT-Huế ngập như thế này! Ảnh: Đăng Khoa.
Vào lúc 8h sáng nay, mực nước ở sông Hương là 2,86m, dưới báo động 3 là 0,14m. Ở sông Bồ  là 2,5m gần mức báo động 1.

 

Đến 11h sáng, Mực nước tại trạm Kim Long trên sông Hương là 3,24m vượt báo động 3 là 0,24 m. Hiện tại lũ trên sông Hương đang lên rất nhanh. Dự báo chiều tối nay sẽ ở mức 4,5m, bằng mức trận lũ đầu tháng 10 vừa qua.

 

Trên thương nguồn sông Hương và sông Bồ đang có mưa rất to. Theo dự báo của Trung tâm  KTTV TT-Huế đến 13h trưa nay, mực nước sông Hương sẽ vượt báo động 3 và tiếp tục lên nhanh.

 

Sáng nay, nhiều tuyến đường trong địa bàn TP Huế nước đã bắt đầu tràn lên mặt đường. Lực lượng công an đã phải chặn đường đoạn qua Đập Đá ( đường Nguyễn Sinh Cung). Nhiều địa phương vũng hạ lưu sông Hương đã bị ngập cục bộ.

 

Chiều qua, Ban CH PC- BL tỉnh TT-Huế đã có công điện yêu cầu các địa phương triển khai khản cấp các phương án phòng chống cơn lũ này. Chuẩn bị triển khai các phương án di dân ở vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở đất và có khả năng xảy ra lũ quét.

 

TT-Huế đặc biệt chú trọng đến việc nghiêm cấm các phương tiện, nhân dân di chuyển trong cơn lũ để hạn chế tối đa thiệt hại về người. Trong 3 trận lũ trước, TT-Huế đã có 11 người chết vì những lý do như vớt củi, đánh cá trong cơn lũ, thậm chí đi chơi lội lụt cũng bị chết, dù là lũ nhỏ.

 

Sáng nay, giá cả tại các chợ, siêu thị tại TP Huế giá cả tăng vọt do người dân đổ xô đi mua thực phẩm, lương thực dự trữ cho những ngày lũ.

 

Quảng Nam: Lũ trên các sông vượt báo động III

 

Nhà dân vùng ven sông Thu Bồn đã bị ngập lụt sáng hôm nay tại thôn Câu Lâu, xã Duy Phước, H.Duy Xuyên. Ảnh: Vũ Trung.
Nhà dân vùng ven sông Thu Bồn đã bị ngập lụt sáng hôm nay tại thôn Câu Lâu, xã Duy Phước, H.Duy Xuyên. Ảnh: Vũ Trung.
Tính đến 11 giờ ngày 11-11, trên địa bàn Quảng Nam mưa lớn kéo dài nhiều giờ trên diện rộng đã gây ra lũ lớn trên các sông.

 

Mưa lớn đã gây lũ trên các sông. Tính đến 11 giờ trưa ngày 11-11, lũ trên các sông Vu Gia, Thu Bồn đã trên mức báo động III.

 

Dự báo chiều nay, lũ trên các sông sẽ tiếp tục lên nhanh. Trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa lũ đạt mức 9,3m, trên mức báo động III là 0,5m. Trên sông Thu Bồn tại Giao Thuỷ là 8,8m,trên mức báo động III là 0,2m. Tại Câu Lâu là 3,7m, ở mưc báo động III và tại Hội An là 2,2 cm, trên báo động III là 50 cm.

 

Tính hình diễn biến lũ theo nhận định rất phức tạp và đỉnh lũ tương đương với trận lũ năm 1996.

 

Nước từ thượng nguồn đổ về đã gây ngập lụt vùng hạ lưu sông Thu Bồn. Đặc biệt là tại đô thị cổ Hội An nước lũ đã gây ngập sâu nhiều khu vực hơn 1 m nước.

 

Theo thông tin từ các huyện miền núi, một số nơi đã xảy ra lũ quét cục bộ, gây sạt lở núi và tắc đường. Nhưng chưa gây thiệt hại về người và tài sản.

 

Theo Ban PCLB Quảng Nam, tình hình lu diễn biến rất phức tạp. Ngày 12-11, sẽ cho toàn bộ học sinh nghĩ học để đề phòng nguy hiểm. Toàn bộ các bến đò ngang đều được ra lệnh nghiêm cấm hoạt động bắt đầu từ 11h trưa 11-11.

Tiếp tục cập nhật...

 

  • Hoàng Triều – Đăng Khoa - Vũ Trung

     

 

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,