221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1003720
Miền Trung: Lũ trên nhiều sông tiếp tục vượt báo động 3
1
Article
null
Miền Trung: Lũ trên nhiều sông tiếp tục vượt báo động 3
,

(VietNamNet) – Đêm 10/11 và rạng sáng nay 11/11, miền Trung tiếp tục có mưa, nhiều nơi mưa rất to khiến lũ trên các sông tiếp tục lên vượt mức báo động 3

 

Nhập mô tả vào đây

Tình trạng người dân miền Trung tranh thủ vớt củi khi lũ lụt là rất nguy hiểm, từng dẫn tới nhiều cái chết thương tâm Ảnh: MTL

Theo báo cáo nhanh sáng 11/11 của Văn phòng đại diện Cục Quản lý đê điều và PCLB tại miền Trung, từ đêm 10/11 và rạng sáng 11/11, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và gió mùa đông bắc, hầu hết các tỉnh trong khu vực tiếp tục có mưa.

 

Lượng mưa ở Phú Yên, Bình Định có giảm, phổ biến từ 10 - 15mm, cao nhất là tại Phú Lâm 38mm. Tuy nhiên các tỉnh từ Quảng Ngãi đến TT - Huế vẫn có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 70 – 100mm. Cá biệt ở thượng nguồn sông Hương (nhánh Tả Trạch) đã có mưa gần 300mm, Thượng Nhật 266mm, Nam Đông 323mm, Khâm Đức 233mm…

 

Theo ông Phạm Văn Chiến, Phó phòng Dự báo Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ, hiện mực nước các sông từ Quảng Trị - Quảng Ngãi vẫn đang lên và cơ quan này đã tiếp tục phát đi thông báo lũ khẩn cấp. Theo đó, lúc 5g sáng 11/11, mực nước trên sông Trà Khúc ở cầu Trà Khúc 6,25m; trên báo động 3 là 0,55m; sông Vệ tại cầu Sông Vệ 4,78m, trên báo động 3 là 0,68m, các sông khác như sông Bồ, sông Hương, Sông Vu Gia, sông Hàn, sông Thu Bồn ở mức báo động 1 – 2. Mực nước các sông ở Bình Định tuy xuống chậm nhưng cũng đang ở mức xấp xỉ báo động 3.

 

Ông Võ Anh Kiệt, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thuỷ văn Nam Trung bộ cũng cho biết, trên các sông tỉnh Khánh Hoà đã xuất hiện lũ. Mực nước lúc 21h ngày 10/11 trên sông Dinh tại Ninh Hoà, sông Cái Nha Trang đều đã lên trên dưới báo động 1. Đêm 10/11 và sáng sớm 11/11, trên địa bàn tiếp tục có mưa vừa. Mực nước lũ trên các sông trong tỉnh tiếp tục lên đạt và vượt mức báo động 2. Đỉnh lũ trên sông Dinh tại Ninh Hoà có khả năng đạt 4,7m, trên báo động 2 là 0,20m; trên sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng có khả năng đạt 9,5m, trên báo động 2 là 0,50m.

 

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do lũ lụt gây ra, Phó Ban chỉ huy PCLB – TKCN TT - Huế Trần Kim Thành cho biết đã có công điện khẩn 20CĐ/PCLB hồi 5g ngày 11/11, yêu cầu Ban chỉ huy PCLB các địa phương trong tỉnh có phương án bảo vệ dân ở những nơi thấp trung, vùng có nguy cơ lũ quét dọc theo các triền sông miền núi, vùng nguy cơ bị sạt lở đất, ven cửa sông…

 

Lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn, Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ chỉ huy BĐBP, Công an tỉnh và các ngành, địa phương cũng được yêu cầu tổ chức trực ban 24/24g, chuẩn bị nhân lực, phương tiện trực tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch để sẵn sàng tham gia ứng cứu và xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

 

Phó Chánh Văn phòng thường trực PCLB Quảng Ngãi Phan Văn Ơn cũng cho biết đã liên tục có công điện yêu cầu Ban chỉ huy PCLB – TKCN các địa phương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả các đợt lũ vừa qua và tiếp tục phòng tránh lũ theo phương châm “4 tại chỗ” và tăng cường tính tự quản trong mỗi gia đình mỗi khu dân cư như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

Đặc biệt, Văn phòng thường trực PCLB Quảng Ngãi yêu cầu các ngành chức năng và chính quyền các địa phương tuyệt đối không để nhân dân ra sông suối vớt củi, đánh cá khi có lũ, chú ý đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh trên đường đến trường và từ trường về nhà.

 

Kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất và lũ quét; bố trí lực lượng để hướng dẫn và đảm bảo an toàn cho người, phương tiện qua lại ở các bến đò, ngầm, tràn. Kiểm tra các hệ thống điện, đặc biệt là ở những vùng ngập lũ, những nơi không an toàn và kịp thời cắt điện để đề phòng tai nạn. Phân công lực lượng trực ban tại các hồ chứa nước, nhất là các hồ chứa xung yếu để kịp thời phát hiện và xử lý sự cố. Đồng thời duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

 

Tại Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh cũng có công điện yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương ngay trong sáng 11/11 phân công lãnh đạo trực tiếp đến chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt tại các khu vực trọng điểm, nhất là vùng ven sông, trũng thấp, có nguy cơ sạt lở và hạ lưu các hồ chứa xung yếu, chủ động triển khai sơ tán dân đến nơi an toàn khi cần thiết, tổ chức lực lượng cảnh giới, ngăn chặn việc đi lại tại các khu vực nguy hiểm do ngập lũ. Ngăn cấm hiện tượng vớt củi, đua ghe, vớt cá và các hoạt động vui chơi tại những vùng đang có lũ và ngập lụt. Nghiêm cấm đò ngang, đò dọc hoạt động trên sông, trên biển và các hồ chứa nước.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo các trường tuỳ theo tình hình lũ lụt mà chủ động cho học sinh nghỉ học và chỉ đi học lại khi lũ lụt không còn gây nguy hiểm đến tính mạng của giáo viên và học sinh. Đồng thời bố trí lực lượng kiểm tra, trực ứng cứu tại các công trình hạ tầng xung yếu, nhất là các hồ chứa nước, để sẵn sàng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ lưu có liên quan.

 

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh được yêu cầu triển khai lực lượng, phương tiện tăng cường cho các huyện phía Bắc, chủ trì phối hợp với các lực lượng vũ trang và các địa phương có liên quan sẵn sàng phương án sơ tán dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn khi cần thiết. Công an tỉnh phối hợp với Sở GTVT và các địa phương sẵn sàng triển khai biện pháp bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường bị ngập lụt và sạt lở gây ách tắc, nhất là QL1A và các tuyến đi miền núi.

 

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ, trưa và chiều 11/11, lũ trên hầu hết các sông từ TT - Huế đến Quảng Ngãi sẽ tiếp tục lên. Sông Bồ tại Phú Ốc có khả năng lên 4,5m, ở mức báo động 3; sông Trà Bồng lên xấp xỉ báo động 3. Các sông thuộc Quảng Trị cũng có khả năng lên mức báo động 2.

 

Trong khi đó, sông Vu Gia tại Ái Nghĩa lên 9,5m, vượt báo động 3 là 0,7m; sông Hàn tại Cẩm Lệ lên 2m, vượt báo động 3 là 0,3m; sông Thu Bồn tại Giao Thuỷ lên 8,8m, vượt báo động 3 là 0,5m; sông Trà Khúc tại cầu Trà Khúc có khả năng lên 7m, vượt báo động 3 là 1,3m; sông Vệ tại cầu Sông Vệ lên 5,2m, vượt báo động 3 là 1,1m. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng hạ lưu.

  • Hải Châu
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,