221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1003792
Miền Trung: Lũ dâng, nhiều địa phương bị cô lập hoàn toàn
1
Article
null
Miền Trung: Lũ dâng, nhiều địa phương bị cô lập hoàn toàn
,

(VietNamNet) - Suốt ngày 11/11, tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và TT-Huế đã có mưa rất to, lũ trên các sông đã dâng cao trên mức báo động 3. Nhiều địa phương đã bị cô lập hoàn toàn!

TT-Huế: Đường giao thông bị sạt lở, hai huyện bị cô lập!

 

Lũ cuồn cuộn chảy về TP Huế. Ảnh: Đăng Khoa.
Lũ cuồn cuộn chảy về TP Huế. Ảnh: Đăng Khoa.

 

Đến 19h tối nay, mực nước lũ trên sông Hương và sông Bồ lên nhanh làm ngập sâu 30 xã phường. Các huyện miền núi Nam Đông và A Lưới đã bị cô lập hoàn toàn.

 

Mưa lớn đã gây ngập nặng thị trấn Khe Tre, chia cắt, cô lập một số vùng thấp ở huyện Nam Đông như xã Thượng Quảng và Hương Phú. Huyện đã chỉ đạo các địa phương triển khai ngay phương án di dời  80 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu đến nơi an toàn.

 

Đèo La Hy trên đường 14A đi Nam Đông bị sạt lở gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Đến thời điểm này, các lực lượng chức năng đang cố gắng khắc phục nhưng vẫn chưa thể thông tuyến.

 

Đến 21h ngày 11/11, nước trên sông Hương đã vượt báo động 3 là 0,91m. Thượng nguồn sông Hương vẫn tiếp tục có mưa to.

 

Tại huyện Phú Vang, nước dâng nhanh cộng với mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập trên 1m các xã Phú Hải, Phú Mậu, Phú Thanh...

 

Theo ông Nguyễn Văn Giáo, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu - rốn lũ của huyện Phú Vang, chiều tối nay xã đã di chuyển 87 hộ dân với 388 khẩu đến nơi an toàn. Do trong 1 tháng chịu 4 trận lũ, nền nhà của dân ngâm nước lâu ngày nên có nguy cơ sụt, lún nhà cửa. UBND đã huy động lực lượng đi kiểm tra nhà dân ở những vùng xung yếu, những vùng ngập sâu để đề phòng nguy cơ sạt lở, sập nhà.

 

Tại Phú Mậu, lũ lớn đã làm sạt lở bờ sông tại thôn Thanh Tiên, Lại Ân (hạ nguồn sông Hương) với

Nhà dân phương An Cựu chìm trong lũ. Ảnh: Đăng Khoa.
Nhà dân phương An Cựu chìm trong lũ. Ảnh: Đăng Khoa.

chiều dài 2,2km, vào sâu 5m. Toàn bộ đê bao vùng trồng hoa chất lượng cao của xã đã bị tràn, toàn bộ diện tích hoa trị giá trên 540 triệu đồng mất trắng.

 

Cũng tại xã này, nhiều đợt lũ trước không có thuyền, ghe cứu dân. Trong đợt lũ này, xã đã chủ động ứng tiền sắm một chiếc ghe máy đuôi tôm chở được 10 người kịp thời di dân trong lũ.

 

Huyện Quảng Điền, nước lũ trên sông Bồ đã xấp xỉ báo động III. Các xã vùng ven sông như Quảng An, Quảng Thành, Quảng Phước, Quảng Phú, Quảng Vinh,..cũng đã bị ngập sâu.

Các xã vùng trũng ở Hương Thuỷ, trừ thị trấn Phú Bài đã bị ngập nặng. Đến lúc này, các vùng bị nước lũ gây ngập từ 0,5 đến 1mét.

 

Các phường nội thành của TP-Huế cũng đã bị ngập. Các tuyến đường Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Trãi, Thạch Hãn, Lê Thánh Tôn...  chỉ có thể di chuyển được bằng ghe.

 

TT-Huế vừa "gánh" 3 trận lũ, nền đất bị yếu, nguy cơ sạt lở rất cao. Trên tuyến đường Hồ Chí Minh đã bị sạt lở 3 điểm tại km 381, km389 và km 401, giao thông tắc nghẽn hoàn toàn. Trên quốc lộ 49, đã bị sạt lở ta luy dương tại cầu Mỏ Quạ, giao thông từ Huế lên huyện miền núi Alưới bị tắc nghẽn hoàn toàn.

 

Tại huyện ALưới, cầu Khe Trai thuộc xã Đông Sơn đã bị sập và đã bị lũ cuốn trôi. Toàn bộ khu dân cư vùng Đông Sơn đã bị cô lập.

 

Đến 17h chiều nay, trên địa bàn toàn tỉnh TT-Huế đã tiến hành di dời 427 hộ với 1.608 khẩu: Huyện Phú Vang di dời 177 hộ với 700 nhân khẩu, huyện Nam Đông 80 hộ với trên 500 nhân khẩu, Phong Điền 113 hộ với 408 nhân khẩu.

 

Theo ông Trần Kim Thành, Phó ban chỉ huy PCBL, trong đêm nay, TT-Huế sẽ tiếp tục công tác sơ tán dân, dự kiến sẽ di dời tiếp hơn 2.000 hộ với trên 6.000 nhân khẩu. Đặc biệt chú trọng đến các vùng ven sông có nguy cơ sạt lở cao.

 

Hiện tại, lượng mưa ở thượng nguồn sông Hương rất to, nguy cơ lũ lớn vẫn đang đe doạ người dân TT-Huế. Mọi lực lượng cứu nạn tại chỗ đã được huy động để cứu dân. Trên các điểm xung yếu lực lượng công an đã tổ chức ngăn người dân di chuyển trong lũ.

 

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà dân lại ngập

 

Di dân tại huyện Đại Lộc, tại đây có hơn 5000 hộ đã bị ngập sâu trong nước.Ảnh: Vũ Trung.
Di dân tại huyện Đại Lộc, tại đây có hơn 5000 hộ đã bị ngập sâu trong nước.Ảnh: Vũ Trung.

 

Đến 19 giờ ngày 11/11, nước lũ trên các sông ở Quảng Nam lên rất nhanh do mưa to trên diện rộng, gây ngập lụt tại nhiều địa phương. Thống kê chưa đầy đủ, đã có hơn 5.000 nhà dân ngập chìm trong lũ.

 

Trên sông Vu Gia, tại thị trấn Ái Nghĩa (Đại Lộc), nước lũ đã lên 930 cm (trên mức báo động III 58 cm); trên sông Thu Bồn, tại khu vực Câu Lâu (Duy Xuyên), nước dâng 220 cm (trên mức báo động III 50 cm). Mưa lũ diễn ra phức tạp, hiện có hơn 5.000 hộ dân các huyện cánh Bắc Quảng Nam đang chịu cảnh “lũ chồng lên lũ”.

 

Từ sau cơn lũ ngày 4/11 đến nay, các xã Tr’hy, Axan, Ch’um, Gara (Tây Giang) còn bị cô lập do sạt lở núi, và đến sáng ngày 11/11, các xã vùng biên giới lại tiếp tục bị cô lập do lũ chia cắt.

 

Toàn bộ các tuyến đường lên vùng cao bị sạt lở. Nước lũ đã chia cắt nhiều vùng, khiến việc đi lại của nhân dân bị gián đoạn trong nhiều ngày qua.

 

Đáng lo là các tuyến QL 14D, 14E, 14E… lại xảy ra thêm 40 điểm sạt lở mới. Trong đó, có nhiều điểm đang khắc phục bị sạt lở trở lại. Hiện nay, 6.000 đồng bào Cơtu huyện Tây Giang đang lâm vào cảnh thiếu lương thực vì bị “cô lập” từ nhiều ngày qua.

 

Chủ tịch UBND huyện Tây Giang Bríu Liếc cho biết, toàn bộ lượng lương thực dự phòng đã cấp phát cho dân. Tuy nhiên, lượng lương thực dự phòng chỉ đủ để cung cấp cho bà con trong khoảng 1 tuần.

 

Hiện lũ  kéo dài đã hơn nửa tháng nay, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nên không thể vận chuyển lương thực, thực phẩm cho bà con vùng cao được.

 

Hàng nghìn hộ dân vùng cao đang lâm vào tình trạng thiếu lương thực trong những ngày qua. Việc thiếu lương thực đang là điều bức xúc hiện nay, ông Bríu Liếc nhấn mạnh với VietNamNet.

 

Điều đáng quan tâm nhất hiện nay vấn đề lương thực. Nhưng vẫn chưa đáng lo bằng việc nhiều vùng của Quảng Nam do ngập lâu ngày có thể phát sinh dịch bệnh như tiêu chảy, sốt xuất huyết...Nguy cơ dịch bệnh bùng phát là điều khó tránh khỏi.

 

Nông dân các vùng rau Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình cho biết đợt mưa lớn như đêm vừa qua đã xoá sổ toàn bộ cây con giống các loại rau, cải chuẩn bị gieo bán tết, kể cả hoa màu cùng đang bị hư hại nặng do mưa lớn và ngập lụt.

 

Để đề phòng bất trắc và tai nạn có thể xảy ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang cho biết, sẽ cho toàn bộ học sinh trong vùng bị ngập lũ được nghỉ học bắt đầu từ ngày 12/11.

 

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Đại Lộc cho biết sáng 11/11 đã sơ tán khẩn cấp 250 hộ dân ở các xã Đại Đồng, Đại Sơn, Đại Phong, Đại Quang… ra khỏi vùng nguy hiểm.

 

Các lực lượng cứu hộ triển khai phương tiện vào vũng lũ. Ảnh: Vũ Trung.
Các lực lượng cứu hộ triển khai phương tiện vào vũng lũ. Ảnh: Vũ Trung.

Huyện này cho biết hồ chứa nước Trà Cân có nhiều nguy cơ xảy ra sự cố nếu tiếp tục mưa to. Tại huyện Duy Xuyên, đường 610 đoạn từ Trà Kiệu đi Mỹ Sơn có 4 điểm bị ngập sâu từ 0,7 đến 1 mét khiến giao thông bị tê liệt. Hồ chứa Vĩnh Trinh (xã Duy Trinh, Duy Xuyên) do xuất hiện nhiều điểm nứt trong đợt mưa lũ trước đang đe doạ gần 100 hộ dân thuộc 2 xóm Nam Sơn (thôn Chiêm Sơn) và thôn Hoà Yên (thôn Đông Yên). 

Trước tình hình này, ngay trong chiều 11/11, huyện Đại Lộc đã cho di chuyển toàn bộ số hộ dân này đến nơi an toàn

     

Tại các huyện miền núi Quảng Nam, mưa lớn liên tục suốt ngày 11/11, lượng mưa nhiều nơi đo được hơn 200mm khiến tình hình sạt lở trở nên nghiêm trọng. Trên quốc lộ 14E đoạn từ xã Phước Hiệp đi thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn) chỉ một đoạn khoảng 30km ngay trong sáng 11/11 đã xuất hiện 20 điểm sạt lở, giao thông hoàn toàn bị tê liệt.

 

Nghiêm trọng nhất, tại Km72+500, khoảng 20m đường nhựa bị cuốn trôi hoàn toàn xuống vực, huyện Phước Sơn đề nghị Ban Quản lý công trình thuỷ điện Đăk Mi 4 chi viện công nhân và phương tiện để mở đường lưu thông tạm thời nhưng trời mưa quá to không thể thi công. Các tuyến đường lên các huyện phía tây của tỉnh vẫn chưa kịp khôi phục sau đợt mưa lũ tuần vừa rồi. 

 

Tại huyện vùng cao Nam Trà My, mưa lớn đã phát sinh lũ cục bộ và lũ quét nhiều nơi nhưng chưa gây thiệt hại về người và tài sản. Đã hơn 1 tuần nay, huyện miền núi này bị cô lập, thông tin liên lạc bị gián đoạn. Điện thắp sáng cũng bị tê liệt nhiều ngày liền do cây ngã đổ làm đứt hệ thống tải điện.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Lê Ngọc Kích cho biết, lương thực, thực phẩm, thuốc men hiện đang là vấn đề nóng với bà con vùng cao của huyện vì bị lũ chia cắt nhiều ngày qua. Lượng lương thực, thực phẩm dự phòng đã cạn kiệt. Trong khi đó đường bị tắc, nên không thể vận chuyển đến để phục vụ bà con. Hiện có khoảng hơn 1.000 hộ dân lâm vào cảnh thiếu lương thực, chủ yếu là gạo.

 

Thuốc men thiết yếu cũng đang là vấn đề đáng quan tâm. Hiện mưa lũ kéo dài có thể phát sinh dịch bệnh. Đáng lo nhất là dịch sốt rét có nguy co tái phát và hoành hành tại nhiều xã vùng cao của huyện.

 

Tại đô thị cổ Hội An, nước lũ tràn về đã gây ngập lụt toàn bộ khu phố cổ. Chính quyền địa phương đang tập trung phương án ứng cứu với phương châm 4 tại chỗ. Toàn bộ số dân ở vùng ven sông đã được di chuyển đến nơi an toàn ngay trong chiều ngày 11/11. Đáng quan ngại nhất là hàng trăm ngôi nhà cổ đang xuống cấp đã bị ngập chìm trong 3 đợt lũ vừa qua, và hiện nay đang tiếp tục bị ngập sâu trong nước cũng như mưa lớn kéo dài nguy cơ sập đổ bất kỳ lúc nào là điều khó tránh khỏi.

 

Hiện chính quyền địa phương đang huy động toàn bộ lực lượng để đối phó với lũ. Thông tin từ Ban phòng chống lụt bão tỉnh toàn bộ các hồ chứa nước lớn nhỏ đã tích đầy nước và đẩng lũ. Đáng quan ngại, là hơn 70% hồ chứa nước được xây dựng nhiều năm qua đang xuống cấp nghiêm trọng, mưa lũ lớn đang đe doạ sự an toàn cho các hồ chứa là một điều mà chính quyền địa phương đang lo lắng.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang khẳng định, tỉnh đã huy động mọi nguồn lực cũng như phương tiện tại chỗ đang gồng mình để đối phó với đợt lũ được xem là lớn nhất này.

 

Đà Nẵng: Sơ tán khẩn cấp hơn 400 hộ dân 

 

Nước từ thượng lưu sông Vu Gia đổ về rất nhanh đã làm mực nước trên sông Hàn tại Cẩm Lê vượt mức báo động 3 là 0,3m, gây ngập lụt cho gần 1.000 hộ dân thuộc huyện Hoà Vang và quận Cẩm Lệ. Lũ cũng làm cho nhiều tuyến giao thông phía Tây huyện Hoà Vang bị chia cắt hoàn toàn.

 

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ huy PCLB – TKCN TP, ngay trong ngày 11/11, huyện Hoà Vang đã tiến hành di dời khẩn cấp khoảng 400 hộ dân sống ven sông, suối, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét đến nơi an toàn. Ngoài ra, hàng chục hộ dân ven biển thuộc quận Liên Chiểu bị xâm thực do triều cường cũng được di dời khỏi nơi nguy hiểm.   

 

Hiện vùng ven biển các phường Hoà Hiệp Nam, Hoà Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) vẫn đang tiếp tục diễn ra tình trạng biển xâm thực rất nghiêm trọng. Ở khu vực tổ 44 (phường Hoà Hiệp Nam), trước bão số 6 (2006), biển cách nhà dân gần 500m nhưng đến nay thì đã ăn sâu vào đất liền, vừa làm sạt lở 5 ngôi nhà cách đây vài ngày và đang tiếp tục lấn vào phần móng của 3 ngôi nhà khác.

 

Tại phường Hoà Hiệp Bắc, mới đây sóng lớn đã đánh sập gần 20 trại nuôi tôm sú giống khiến nhiều ngư dân trắng tay. Hơn 1 năm qua, biển cũng đã xâm thực vào đất liền hơn 100m, hiện chỉ cách Đồn BP 244 chừng 20m. Đoạn cửa sông Cu Đê cũng sạt lở khoảng 400m, de doạ khu dân cư gần đó. Nếu không có biện pháp khắc phục thì khoảng 1 năm sau, biển sẽ gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cầu Nam Ô trên QL 1A và tuyến đường sắt Bắc- Nam.

 

Quảng Ngãi: Thêm một em bé bị lũ cuốn trôi

 

Trẻ em lội lũ, nhiều trường hợp đã thiệt mạng. Ảnh: Đăng Khoa.
Trẻ em lội lũ, nhiều trường hợp đã thiệt mạng. Ảnh: Đăng Khoa.

Mới chỉ trong một ngày lũ về, tỉnh Quảng Ngãi đã có trẻ em chết do sơ sẩy của người lớn. Hiện tượng này đang được cảnh báo khẩn cấp khi ở Quảng Ngãi nước lũ vẫn đang lên.

 

Trong ngày 11/11, nhân dân xã Nghĩa Phú đã vớt được xác một học sinh đã xác định là Hồ Thị Thảo Trang (1991) ở phường Nghĩa Chánh (TP Quảng Ngãi) bị rơi xuống sông Trà Khúc ngày 5/11. Còn tại  xã Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi), nhân dân vớt được xác em bé khoảng hơn một tuổi trôi trên sông Trà Khúc, hiện chưa xác định được danh tính.

 

Chiều và tối 11/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục mưa to đến rất to. Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quảng Ngãi cho biết, lúc 18 giờ ngày 11/11, tại Tây Trà lượng mưa đo được 499 mm, Sơn Giang (Sơn Hà) 363 mm, Giá Vực 407mm, Ba Tơ 343 mm, Minh Long 248 mm, Trà Bồng 262 mm. Tại các huyện đồng bằng, lượng mưa đo được trên 100 mm

 

Mưa lớn đã gây lũ lớn tại các địa phương, đến 20 giờ mực nước các sông Trà Bồng tại Châu Ổ trên 4,2m (trên mức báo động 3: 0,3m), Sông Trà Khúc tại cầu Trà Khúc 7,2 m (trên mức báo động 3: 1,6m), Sông Vệ tại cầu Sông Vệ 5,2m (trên báo động 3: 1,1m). Mưa lũ làm cho khoảng 60 xã bị ngập nặng.

 

Theo báo cáo nhanh tại các địa phương  ngày 11/11 tại xã Đức Phú (Mộ Đức) đã xảy ra lũ quét làm hư hỏng nặng 2 ngôi nhà, làm trôi 3 người và 2 xe máy nhưng nhân dân đã kịp thời cứu vớt được, làm hỏng nhiều công trình thủy lợi và giao thông tại địa phương, khoảng 100 ngôi nhà bị ngập sâu từ 05-1m.

 

Tại bờ Bắc và bờ Nam sông Trà Câu (Đức Phổ) bị xói lở 2 điểm tại xã Phổ Văn, Phổ Minh làm ngập nặng trên 160 hộ. Mưa lũ đã làm sạt lở tại 3 điểm trên tuyến đường Trà Bồng - Tây Trà với hàng nghìn mét khối đất đá, gây ách tắc giao thông.

 

Trước tình hình mưa lũ đang diễn biến rất phức tạp, tỉnh Quảng Ngãi đã cử lực lượng công an, dân quân tự vệ kiên quứêt không cho dân qua lại tại các vùng ngập sâu, vùng nước chảy xiết. Các địa phương, đơn vị bố trí phương tiện cứu nạn, cứu hộ và người trực 24/24 giờ.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cũng có công điện cho học sinh trên toàn tỉnh nghỉ học vào ngày 12/11.

  • Nhóm phóng viên Nam miền Trung
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,