221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1024684
Đầu năm 2008, thiếu điện, thiếu nước sản xuất nghiêm trọng!
1
Article
null
Đầu năm 2008, thiếu điện, thiếu nước sản xuất nghiêm trọng!
,

Trước tình hình hạn hán kéo dài, tình trạng thiếu điện, thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất đang diễn ra hết sức nghiêm trọng.

 

>>EVN không cắt điện dịp tết Mậu Tý?

 

Vụ đông xuân 2007-2008 sẽ phải đối mặt với nguy cơ hạn hán (ảnh VNN)
Từ đầu tháng 10/2007 đến nay, tại các tỉnh Bắc Bộ hầu như không có mưa. Theo báo cáo mới nhất của tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) tình hình điện sẽ rất căng thẳng trong mùa khô năm nay (từ tháng giêng đến hết tháng năm). EVN dự báo, nhu cầu sử dụng điện năm 2008 sẽ tăng 15,9% so với năm 2007.

 

Báo Tuổi trẻ ra ngày 15/1 đưa tin: Do phải sử dụng nước các hồ để cung cấp điện trong tháng 12/2007 nên đến nay tất cả các hồ Hòa Bình, Ialy, Trị An, Hàm Thuận, Thác Mơ đều không đạt được mực nước dâng bình thường dẫn tới thiếu hụt điện khoảng 560 triệu kWh. Tình cảnh khốn khó này vẫn chưa hết khi mực nước hồ Hòa Bình sẽ bị giảm 5m sau khi mở xả hai đợt vào các ngày từ 15/1 đến 15/2 để phục vụ đổ ải vụ lúa đông - xuân.

 

Trong khi đó, nguồn nhiệt điện từ Nhà máy điện Uông Bí mở rộng vẫn chạy không ổn định, còn Nhà máy điện Cà Mau 1 chưa rõ thời điểm đi vào hoạt động.

 

Cùng với thiếu điện, nguy cơ đợt hạn hán năm thứ tư liên tiếp đối với vụ đông xuân 2007-2008 đang cận kề.  Báo CAND ra ngày 15/1 cho biết: Hàng loạt hệ thống thủy lợi phụ thuộc vào sông Hồng không thể hoạt động, nhiều hồ chứa cũng chỉ đạt 30 – 60% dung tích thiết kế. Diện tích đât nông nghiệp bị thiếu nước tưới sẽ vào khoảng 100.000-200.000 ha, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Phú Thọ, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Tây, Hưng Yên, Hải Dương... Riêng các vùng có công trình thuỷ lợi cũng có khoảng 100.000 ha thiếu nước tưới.

 

Trước nguy cơ hạn hán, ngày 14/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triệu tập cuộc họp với lãnh đạo các sở nông nghiệp các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ bàn giải pháp chống hạn cũng như chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho các khu vực thiếu nước.

 

Tại đây, đại diện các tỉnh miền Bắc đề nghị EVN nên tập trung xả nước trong hai đợt đầu, trùng với thời gian gieo cấy với lưu lượng nước đảm bảo sông Hồng tại Hà Nội đạt mức thấp nhất 2,5m thì các trạm bơm mới có thể vận hành tốt, lấy nước tưới kịp thời và đủ.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  Đào Xuân Học chỉ đạo: “các địa phương theo dõi chặt chẽ lịch xả nước, tập trung mọi biện pháp để vận hành hệ thống thuỷ lợi lấy nước, phân phối nước hợp lý và tiết kiệm”. 

  • Hữu Việt (Tổng hợp)

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,