221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1027126
Sẽ kiểm tra tận gốc các cơ sở trồng rau dịp Tết
1
Article
null
Sẽ kiểm tra tận gốc các cơ sở trồng rau dịp Tết
,

Kiểm tra tận gốc các nơi sản xuất rau dịp Tết, đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hoa – Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội.

>> Một đêm, dài thêm...5cm?

’Rau
Rau đang được "tắm" hóa chất. Ảnh: Người lao động
Tiền Phong ngày 22/1 cho biết rõ: trong tháng 1/2008, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội sẽ kiểm tra tận gốc các nơi sản xuất, lấy mẫu phân tích, rồi chờ kết quả của Cục kiểm định phía Bắc đánh giá.

"Công nghệ" trồng rau với thuốc tăng trưởng đã diễn ra trong nhiều năm qua, và những loại rau này rất nguy hiểm với những người ăn chúng.

Những loại thuốc này phần lớn là của Trung Quốc với giá rất rẻ, và có tác dụng "kinh hoàng" khi có thể “thúc” cho rau lớn mau đến độ thu hoạch được trước cả 1 tháng, và có loại có thể làm cho rau dài thêm 5cm chỉ trong 1 đêm.

Tại TP Hồ Chí Minh, hai hợp tác xã trồng rau sạch là Tân Phú Trung và Nhuận Đức (Củ Chi) là "mô hình điểm" để nhân rộng vùng trồng rau an toàn, nhiều hộ dân vẫn phun thuốc bảo vệ thực vật vô tư.

Theo một điều tra về vệ sinh an toàn thực phẩm của Cục Bảo vệ Thực vật, số mẫu rau, quả tươi có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chiếm 30% - 60%. Một số thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng như Metamidophos vẫn còn dư lượng trong rau. Đây là một trong 16 loại thuốc bảo vệ thực vật mà Bộ Y tế VN cấm lưu hành từ năm 1997.

  • Thế Lực (tổng hợp)

 

 


,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,