221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1029296
Thưởng Tết Mậu Tý: Người lĩnh 240 triệu, kẻ nhận 50.000 đồng
1
Article
null
Thưởng Tết Mậu Tý: Người lĩnh 240 triệu, kẻ nhận 50.000 đồng
,

 - Một DN ngành CNTT đóng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vừa "giật" kỷ lục thưởng Tết năm nay: 240 triệu đồng cho người lao động xuất sắc nhất. Trong khi, có doanh nghiệp thưởng chỉ để... "tượng trưng": 50 ngàn đồng/người.

Kỷ lục tiền thưởng Tết Mậu Tý đã cao gấp 2 lần so với Tết Đinh Hợi (Ảnh: Phạm Hải)
Kỷ lục tiền thưởng Tết Mậu Tý đã cao gấp 2 lần so với Tết Đinh Hợi (Ảnh: Phạm Hải)

Thưởng Tết cao nhất: Ngân hàng, chứng khoán, CNTT, địa ốc

Theo số liệu từ khoảng 1.000 DN với 10.000 người lao động tại các tổng công ty hạng đặc biệt, tập đoàn kinh tế và báo cáo của các sở LĐ,TB&XH lên Bộ LĐ,TB&XH: 90% DN Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai đều thưởng Tết cho người lao động; số còn lại là những DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Mức thưởng bình quân trong dịp tết âm lịch năm nay khoảng trên 1,6 triệu đồng/người, tương đương với 2/3 tháng lương bình quân (tăng khoảng 25-30% so với dịp tết trước, Đinh Hợi). Trong đó, DN trên địa bàn Hà Nội có mức thưỏng bình quân từ 1,2-2 triệu đồng/người; TP. Hồ Chí Minh cao hơn với mức 2,2 triệu đồng/người; tiếp đến là Đà Nẵng: 1,9 triệu đồng/người; DN FDI trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bình Dương được từ 1,2-1,6 triệu đồng/người (tương đương một tháng lương bình quân)

Các DN có mức thưởng cao nhất là những DN hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, kinh doanh chứng khoán, công nghệ thông tin, kinh doanh địa ốc. Trong đó người có mức thưởng cao nhất trong DN FDI về công nghệ thông tin tại TP. Hồ Chí Minh là 240 triệu, thưởng cao nhất trong DN dân doanh tại thành phố này là 56 triệu (thuộc ngành ngân hàng thương mại cổ phần). Tại Hà Nội, DN FDI thưởng cao nhất là 30 triệu đồng, DN dân doanh là 26 triệu đồng; Kỷ lục DN dân doanh lại thuộc về Đà Nẵng với mức 100 triệu đồng chẵn và tại Bình Dương thì chỉ có 10,2 triệu đồng.

Các DN có mức thưởng bình quân thấp nhất là DN có quy mô nhỏ, DN hoạt động trong lĩnh vực dệt may, da giày với mức thưởng bình quân của doanh nghiệp FDI tại cả TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội khoảng 900 nghìn đồng/người. "Thảm" nhất là các DN dân doanh có nơi chỉ thưởng Tết 100 ngàn đồng/người. Có DN thậm chí chỉ thưởng "tượng trưng", với 50 ngàn đồng/người.

Như vậy mức tiền thưởng Tết Mậu Tý cao nhất chênh lệch khoảng gần hai lần so với mức tiền thưởng cao nhất của Tết Đinh Hợi thuộc về Công ty Motorola với mức bình quân 124 triệu đồng một người, (đứng thứ hai năm ngoái là Ngân hàng Standard Chartered, chi nhánh Hà Nội, thưởng 44 triệu đồng/người.

Lương cao nhất HN: 75,3 triệu đồng/tháng
 

Theo thông tin mới nhất từ Bộ LĐ,TB&XH, nhìn chung tiền lương của người lao động trong các loại hình doanh nghiệp (DN) năm 2007 đều tăng so với 2006, bình quân đạt mức 2,2 triệu đồng/người/tháng (tăng trên 10%); Tiền lương bình quân trong DN nhà nước đạt 2,5 triệu đồng/người/tháng, riêng các tổng công ty hạng đặc biệt và tập đoàn kinh tế bình quân đạt 3,9 triệu đồng/người/tháng; Doanh nghiệp dân doanh chỉ đạt mức 1,8 triệu đồng trong khi các DN FDI (có vốn đầu tư nước ngoài) đạt 2,4 triệu đồng/người/tháng.

Cụ thể mức lương bình quân của các DN ở một số vùng kinh tế trọng điểm như sau: TP. Hồ Chí Minh tiền lương bình quân các DN FDI là 2,65 triệu đồng/người/tháng; DN dân doanh đạt 2,3 triệu đồng/người/tháng; trên địa bàn Hà Nội tiền lương bình quân đạt từ 1,8 triệu-2,6 triệu đồng/ người/tháng, người có tiền lương cao nhất là 75,3 triệu đồng/tháng; DN nhà nước và DN dân doanh đạt 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bình Dương mức lương bình quân đạt 1,2 triệu đồng/người/tháng (DN FDI là 1,3 triệu đồng và DN dân doanh là 850 ngàn đồng/người/tháng) .

  • Đỗ Minh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,