221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1045493
Gia Lai: Nắn đường Hồ Chí Minh để "vẹn toàn" đô thị
1
Article
null
Gia Lai: Nắn đường Hồ Chí Minh để 'vẹn toàn' đô thị
,

 - Giải tỏa băn khoăn của Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai, Bộ Xây dựng vừa khẳng định các đoạn tuyến của giai đoạn I đường Hồ Chí Minh qua tỉnh Gia Lai khi đi qua các đô thị trong tỉnh sẽ được nắn ra ngoài thị trấn...

Theo Bộ Xây dựng, thị trấn Phú Hoà (huyện Chư Păh) và thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê) của Gia Lai là đô thị loại 5, thời gian tới sẽ có đường Hồ Chí Minh đi qua.

Theo qui hoạch chung xây dựng dọc tuyến đường Hồ Chí Minh qua tỉnh Gia Lai đã được UBND tỉnh này phê duyệt, giai đoạn trước mắt, tuyến đường này vẫn đi trên Quốc lộ 14, tuy nhiên giai đoạn sau trong qui hoạch sẽ bố trí các hướng tránh để đường Hồ Chí Minh không đi trong đô thị.

Một đoạn đường Hồ Chí Minh đã được xây dựng (Ảnh tư liệu trên internet).

Cụ thể, đối với thị trấn Chư Sê, hướng tránh của đường Hồ Chí Minh sẽ lệch về phía đông; đối với thị trấn Phú Hoà hướng tránh sẽ về phía tây.

Được biết, mặt cắt điển hình đối với Quốc lộ 14 khi qua đô thị (thị trấn Phú Hoà và thị trấn Chư Sê) sẽ có chiều rộng là 32m (gồm hè đường mỗi bên 4m; 2 phía lòng đường mỗi phía 11,25m và dải cách ly giữa 2 lòng đường rộng 1,5m).

TIN LIÊN QUAN

Cũng theo Bộ Xây dựng, đối với các điểm dân cư ngoài đô thị dọc tuyến đường Hồ Chí Minh, hướng, tuyến và các chỉ tiêu kỹ thuật đã được xác định trong đồ án xây dựng đường Hồ Chí Minh (giai đoạn I) theo Quyết định 18/2000/QĐ-TTg ngày 3/2/2000 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, việc xây dựng dọc tuyến này cần tuân thủ Quyết định (kể trên) và trường hợp cần thay đổi cần được UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh.

Việc cấp phép xây dựng dọc tuyến đường Hồ Chí Minh trong khi chưa có qui hoạch chi tiết được duyệt hoặc chưa kịp lập qui hoạch chi tiết xây dựng 1/500 với đầy đủ các nội dung theo đúng quy định, theo Bộ Xây dựng - bước đầu có thể xác định một số nội dung cần quản lý liên quan đến giấy phép xây dựng trong đồ án qui hoạch chi tiết xây dựng 1/500 như: vị trí, ranh giới, quy mô các khu chức năng; các chỉ tiêu về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao, cốt xây dựng; chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; phạm vi và hành lang bảo vệ đê điều, các công trình kỹ thuật; các quy định về kiến trúc... để làm cơ sở cho việc cấp phép và quản lý xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, đơn vị có nhu cầu xây dựng.

Giữa năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Qui hoạch tổng thể đường Hồ Chí Minh với tổng chiều dài khoảng 3.167km, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường ôtô cao tốc và ôtô thông thường, đi qua địa phận 30 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Tây, Hoà Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

  • Hoàng Huy
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,