221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1054011
Mắm tôm không phải "thủ phạm" chính gây tả!
1
Article
null
Mắm tôm không phải 'thủ phạm' chính gây tả!
,

Kết quả xét nghiệm 194 mẫu mắm tôm tại các địa phương chủ yếu là Thanh Hoá, Hà Nội, Nam Định, Hà Nam...tất cả đều âm tính với phẩy khuẩn tả V. Cholerae. Tuy vậy, 100% mẫu mắm tôm có vi khuẩn đường ruột vượt quá giới hạn do Bộ Y tế quy định, gồm: Coliorm; Cl.perfringens và Candida albicans.

>>Thủ tướng: “Bằng mọi cách không để dịch bùng phát mạnh’’

Mô tả ảnh.
Mắm tôm đã được "minh oan". Ảnh: VNN
Đến lúc này, ngành y tế đã "minh oan" cho mắm tôm chính thức không phải là "thủ phạm" chính gây tả qua 3 vụ dịch từ cuối năm 2007 đến nay như lúc đầu lầm tưởng.

Tuy nhiên, ngành y tế vẫn tiếp tục cảnh báo người dân, những người trực tiếp sản xuất, chế biến mắm tôm cần phải rà soát, chấn chỉnh lại quy trình sản xuất thiếu an toàn, và thói quen ăn sống sản phẩm mắm tôm, vì nó vẫn tiềm ẩn nguy cơ rất lớn gây ra bệnh tiêu chảy.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn: Dự báo tình hình dịch tả có nguy cơ lan rộng, vi khuẩn tả xuất hiện hầu hết tại các khu vực có dịch, môi trường nước bề mặt, thực phẩm, đặc biệt có tới 16,9% người số người lành mang vi khuẩn tả. Đây chính là nguồn mầm bệnh reo rắc rất nhanh trong cộng đồng vi khuẩn tả theo" bước chân" người khoẻ, cùng với nguồn nước bề mặt... Từ chỗ khu trú tại miền Bắc, khuẩn tả đã có mặt tại Quảng Bình (ngày 2/4) và thành phố Hồ Chí Minh (6/4).

Đến nay, cả nước đã có 1335 người bị tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó 136 ca dương tính với phẩy khuẩn tả tại 18 tỉnh, thành phố.

Tính đến nay, ngành y tế đã xử lý 192 ổ dịch tại 62 quận, huyện thuộc 18 tỉnh, thành phố; 4.000 hộ đã được phun diệt trùng với hàng chục tấn cloramin B; 30.000 người nằm trong vùng có nguy cơ cao, và liên quan trực tiếp hoặc ăn chung thức ăn với bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm đã được uống thuốc dự phòng CiproFloxacin và Azithomycine.

Bộ Y tế cùng các địa phương tiếp tục quyết liệt thực hiện Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường truyên truyền và chuẩn bị sẵn sàng phương tiện thuốc men, vật tư hoá chất để chống dịch gồm 60 tấn cloramin B bột và 5.000.00 viên cloramin, Oresol 550.000 gói, 7.000 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn.

Ngày 13/4, thanh tra liên ngành TP Hà Nội tiếp tục kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Hoàn Kiếm. Kết quả đã phát hiện nhiều sai phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm và yêu cầu đóng cửa nhà hàng bán cơm bình dân tại phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm), tạm đình chỉ cơ sở bán cháo lòng tiết canh tại 20- Hai Bà Trưng - Hà Nội.

(Theo TTXVN)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
;