221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1059327
Chủ tịch HĐQT “ôm” 17tỷ chơi cổ phiếu, cổ đông náo loạn!
1
Article
null
Chủ tịch HĐQT “ôm” 17tỷ chơi cổ phiếu, cổ đông náo loạn!
,

 - Hàng trăm cổ đông của Công ty Cổ phần mía đường La Ngà hiện đang “ngồi trên lửa” trước thông tin ông Phạm Như Hoá, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) “ôm” gần 17 tỷ đồng chơi cổ phiếu, dẫn đến thua lỗ tiền tỷ.

 

Ngày 09/04, các cổ đông của Công ty Cổ phần mía đường La Ngà (xã La Ngà, huyện Định Quán) nhận được thư mời dự đại hội cổ đông thường niên 2008, dự kiến diễn ra vào 8h ngày 22/04. Thế nhưng “đùng một cái” ít ngày sau, họ lại nhận được một thông báo khác do ông Phạm Như Hoá, Chủ tịch HĐQT thông báo tạm hoãn vì “việc tổ chức đại hội còn có một số vấn đề cần giải quyết trước khi tiến hành đại hội”,đại hội sẽ tạm hoãn sau khi giải quyết xong các vấn đề trên…”

 

Bức xúc vì không hiểu lý do và cũng không được giải thích cụ thể, nhiều cổ đông “tích cực” đã tiến hành tìm hiểu nguyên nhân. Cuối cùng họ mới té ngửa ra rằng: đại hội buộc phải tạm hoãn vì ông Chủ tịch HĐQT “dính” vào vụ ôm tiền chơi cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

 

a

Bà Đào Thị Bằng đang ký kiến nghị đề nghị làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch HĐQT Phạm Như Hoá.   

 

Theo nhiều cổ đông, ngày 18/04 vừa qua, HĐQT Công ty Cổ phần mía đường La Ngà đã tổ chức cuộc họp bất thường để nghe Chủ tịch HĐQT Phạm Như Hoá giải thích về số tiền 16,840 tỷ đồng “đầu tư tài chính ngắn hạn” được nêu trong bản báo cáo tài chính do ông Hoá ký, dự kiến trình đại hội cổ đông thường niên.

 

Trong cuộc họp, ông Hoá đã thừa nhận dùng số tiền này để mua một số mã cổ phiếu chứng khoán trên sàn giao dịch TP.HCM dưới danh nghĩa cá nhân. Việc “ôm” tiền Nhà nước (chiếm 51%) và cổ đông để chơi chứng khoán không hề thông qua HĐQT và chưa xin phép cổ đông.

 

Theo các thành viên HĐQT đây là việc làm sai nguyên tắc, và do chứng khoán mất giá, nên việc mua cổ phiếu “tuỳ tiện” này làm thua lỗ nhiều tỷ đồng (tính đến thời điểm tháng 4/2008). HĐQT công ty đã đề nghị ông Hoá hoàn trả lại số tiền đã chiếm dụng trước 30/06, tuy nhiên chủ tịch HĐQT lại xin "khất nợ” đến cuối năm 2008.

   

Hiện hàng chục cổ đông của công ty đang tập hợp chữ ký, làm đơn gửi lên Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Ban chỉ đạo chống tham nhũng; Bộ Tài chính… phản ánh dấu hiệu làm trái nguyên tắc tài chính, lừa dối cổ đông và HĐQT của ông Phạm Như Hóa.

 

a
Công ty Cổ phần mía đường La Ngà.  

 

Tiếp xúc với PV VietNamNet,  bà Đào Thị Bằng, một cổ đông bức xúc nói: “Hơn một năm rồi chúng tôi chờ “đỏ mắt” mà không thấy công ty chia cổ tức (dù báo cáo sẽ chia cho cổ đông 8 tỷ đồng), làm ăn èo uột như vậy nhưng ông Chủ tịch HĐQT lại cầm tiền đi chơi chứng khoán. Cổ đông rất bức xúc, bởi nếu chứng khoán không tuột dốc, chắc gì ông Hoá đã “bị lộ”; còn trường hợp chứng khoán lên, ai biết được số tiền ông chủ tịch “tư túi” sẽ là bao nhiêu !?”

 

Một cổ đông khác đề nghị giấu tên cho biết: “Phải xử lý thật nghiêm, thậm chí đề nghị cơ quan điều tra vào làm rõ trách nhiệm của ông Hoá. Ngoài ra phải làm rõ, ai tiếp tay, làm ngơ cho ông Hoá "ôm" tiền "chùa" chơi chứng khoán...”

 

Khi được hỏi về trách nhiệm trong vụ Chủ tịch HĐQT “ôm" gần 17 tỷ dùng vào việc riêng, ông Lê Tài Anh, kế toán trưởng Công ty Cổ phần mía đường La Ngà thừa nhận việc ông Hoá dùng tiền chơi chứng khoán, không báo cáo HĐQT và cổ đông là sai, nhưng theo ông Anh: “mục đích là trong sáng, không vụ lợi nên cần được xem xét”. Về trách nhiệm của mình, ông Anh không trả lời mà nói HĐQT và Ban kiểm soát đã nắm rõ vấn đề, nếu cần báo chí liên hệ để tìm hiểu.

 

Chưa hết, nhiều cổ đông còn phản ánh thông tin, hiện Công ty vẫn chưa giải thích được một số việc mà theo họ có dấu hiệu “mờ ám”. Điển hình là vụ cho Công ty Thực phẩm miền Bắc thuê dây chuyền sản xuất bánh kẹo từ năm 2003 đến nay (mỗi năm trả 230 triệu) nhưng không biết số tiền này được thu chi ra sao?

 

Cổ đông còn thắc mắc việc Công ty đầu tư 5 tỷ đồng mua một lò hơi đốt than, nhưng chỉ sử dụng chưa tới nửa tháng đã phải “trùm mền” hơn 1 năm nay do không đủ lượng hơi để luyện đường. Theo cổ đông, đây là sự lãng phí rất lớn?

 

  • Thái Thiện

                                           Ý kiến của bạn?

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,