221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1063151
Hà Nội: Người dân nhốn nháo vì động đất
1
Article
null
Hà Nội: Người dân nhốn nháo vì động đất
,

 - 13h35, người trong tòa nhà Harec (số 4A Láng Hạ) cảm nhận thấy người nôn nao, đồ vật rung, nước trong bình lắc nhẹ… Rất nhiều cán bộ nhân viên làm việc trong các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội vào thời điểm trên đã cảm nhận thấy dư chấn này và sợ hãi rủ nhau chạy xuống đất.

 

Khoảng 15h30, tức sau đợt dư chấn động đất chừng 1h30phút, các tòa nhà khu vực gần tòa nhà Vincom đều treo biển cảnh báo trong thời gian ngắn tới sẽ tiếp tục có đợt dư chấn mới. Theo đó, các bảo vệ tại các cổng của tòa nhà Vincom được lệnh chặn tất cả những nhân viên, khách hàng muốn vào tòa nhà này.

Theo anh Nguyễn Hoàng Thao, bảo vệ cổng chính tòa nhà này phía phố Thái Phiên cho biết: anh nhận được lệnh từ Ban quản lí nhà không cho nhân viên lên tòa nhà trong vòng 30 phút tới, đến khi có thông báo mới. Trong khi đó, một bộ phận khác có nhiệm vụ thông báo tới những người còn lại trong tòa nhà ra ngoài.

Mô tả ảnh.
Nhân viên tòa nhà VinCom được lệnh tạm thời rời khỏi tòa nhà! (Ảnh: H.L)

Dù vậy, theo quan sát của phóng viên, anh Thao chỉ có thể ngăn được những người có ý định đi thang máy lên các tầng từ 10, 11 trở lên. Còn một bộ phận muốn lên khu ẩm thực, vui chơi giải trí ở các tầng thấp (tầng 5) thì thang máy vẫn hoạt động và chở khách lên.

Trước đó, trong lần dư chấn đầu tiên, hầu hết nhân viên làm việc tại tòa nhà này đã đổ ra đường nhưng đã trở lại làm việc không lâu sau đó.

Sau khi có cảnh báo, các nhân viên làm việc trong tòa nhà đã kéo ra đường, sà vào các quán cà phê vỉa hè trên phố Thái Phiên (đối diện tòa nhà).

Đến 16h 30, tại tòa nhà này không có thêm đợt dư chấn động đất như "cảnh báo" một giờ trước đó, các nhân viên tại tòa nhà đã được phép trở vào trong.

Anh Đỗ Trọng Hoan, cán bộ Trung tâm lưu trữ dầu khí tại tòa nhà 17 tầng số 226 Đội Cấn chưa hết hốt hoảng kể lại: "Mới đầu thấy nhòe mắt, nhình bàn ghế thấy xoay xoay nhưng cứ nghĩ mình bị chóng mặt. Định tiến ra phía cửa sổ cho thoáng thì thấy mình đang đong đưa so với tòa nhà số 228 thấp hơn, cứ như lắc võng. Lúc đó, mọi người mới nhốn nháo kéo ra cửa thoát hiểm".

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Anh Đỗ Tiọng Hoan (phải) cho biết các nhân viên làm việc tại tòa nhà 17 tầng số 226 Đội Cấn vẫn chưa hết bàng hoàng. (Ảnh: H.L)

Khoảng 3 phút sau, khi xuống đến tầng 7 mới đỡ chóng mặt, tuy nhiên, tại đây cửa thoát hiểm đang xây (tòa nhà này chỉ mới đưa vào sử dụng từ tầng 8 đến tầng 17) nên mọi người càng hốt hoảng. Tất cả chen chúc nhau ra cầu thang bộ, ào xuống núp xuống góc cây và các quán nước nhìn lên. Hơn 20 phút sau, các nhân viên làm việc tại đây vẫn chưa dám lên văn phòng để làm việc, dù ở tầng 3, 4 các công nhân xây dựng tòa nhà vẫn thi công như không hề biết chuyện gì.

Mô tả ảnh.
Nhân viên tại tòa nhà 4A Láng Hạ đổ dồn xuống đường sau dư chấn động đất dù trời chang chang nắng! (Ảnh: H.L)

Tại khu vực Trung Hòa - Nhân Chính, theo anh Nguyễn Văn Quý, nhân viên Công ty Truyền thông Liên Việt, tầng 25 tòa nhà 34T, thì dư chấn kéo dài hơn, khoảng hơn 10phút, từ 2h kém 15 đến gần 2h mới hết.

Anh kể: "Nhiều người thấy đầu quay quay. Dù vậy, vì hôm nay trời nắng gắt, lại vừa đúng giờ nghỉ trưa xong nên ai cũng nghĩ do...say nắng. Đến khi quan sát thước kẻ và cốc nước trên bàn thấy giật giật, rung rung một hồi lâu mọi người mới nghĩ là động đất. Lúc đó, nhiều chị em đang di chân đất trong phòng, chả kịp mang giầy dép chạy về phía thang máy".

Cán bộ nhân viên ở các tòa nhà cao tầng khác như Viglacera, Vincom, 15-17 Ngọc Khánh... cũng cảm nhận được tình trạng tương tự và cũng tràn xuống đường nháo nhác chưa hiểu chuyện gì.

 

Một số tòa nhà cao tầng, cầu thang máy tắc nghẽn do lưu lượng người lo sợ di chuyển xuống tầng 1. 

 

Chị Lê Thúy Nga chỉ kịp vơ cái điện thoại, chạy một mạch từ 17 tầng từ văn từ văn phòng BIDV, tháp A Vincom Bà triệu xuống tầng 1.

 

Cán bộ nhân viên tòa nhà Viglacera (số 1 Láng Hòa Lạc) tràn ra đường vì sợ. Ảnh: Mạnh Cường

 

Một nhân viên làm việc ở tòa nhà Viglacera kể: Cá biệt tại toà nhà Viglacera có nhân viên còn lo sợ đến mức chạy cách xa toà nhà khoảng 1km hoặc chạy sang tận Trung tâm hội nghị QG đề phòng toà nhà đổ.

 

Chị Phương, nhân viên Công ty Quảng cáo Goldsun nói: "Đang ngồi trên ghế rất vững tự nhiên thấy ghế chao đảo, một số cây cối lọ hoa để trên bàn rung rinh. Một số người vội vã chạy đến ôm cột bê tông trong toà nhà, tuy nhiên vẫn có một một số nhân viên khác ở nguyên vị trí vì tin vào chất lượng thi công của toà nhà.

 

Mô tả ảnh.
Nhân viên làm việc tại một tòa nhà tại phố Phương Liệt sợ hãi tập trung dưới đất. Ảnh do bạn đọc cung cấp.

 

Có người thấy nhốn nháo cũng chạy theo chứ chưa hiểu chuyện gì. Chị Thảo, nhân viên Công ty GFM trên tầng 14, toà nhà Viglacera vội vã sắp cặp túi xách chạy ra khỏi toà nhà vì thấy mọi người chạy nên "sợ quá".

 

Chị Thanh Hà, đang làm việc tại tầng 9, tòa nhà số 4 Láng Hạ cũng giật mình vì thấy nền nhà rung lên, cốc nước của chị đặt trên bàn cũng bị chao nghiêng rồi rơi đổ xuống đất.

 

Theo phản ánh của nhiều độc giả, khu vực quận Hoàn Kiếm có chấn động mạnh hơn. Từ tầng 3 của  các tòa nhà cao tầng ở địa bàn quận này đã có thể cảm nhận thấy rung chuyển mạnh. Tại các tòa nhà Báo Tiền Phong, 35 Quang Trung, Pacific Lý Thường Kiệt..., nhiều nhân viên cho biết, từ tầng 6 trở lên có hiện tượng bàn ghế đổ. Nhiều người không dám đi thang máy nên phải bám vào thành cầu thang bộ mới đủ vững để chạy xuống.

 

Mô tả ảnh.
Nhân viên tòa nhà Pacific, phố Lý Thường Kiệt nhốn nháo sau động đất. Ảnh do độc giả cung câp.

 

Cách đây vài tháng người dân Hà Nội cũng cảm nhận được trận động đất nhưng lần này thấy dài hơn và rõ hơn nhiều.

 

Sau khoảng 30 phút nhốn nháo, mọi người đã bình tĩnh và quay lại làm việc bình thường.

 

TS. Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) kiêm Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra ở phía tây nam Trung Quốc ở tọa độ 31,110 độ vĩ bắc, 103,330 độ kinh đông cách Thủ đô Hà Nội 1.150km, độ sâu chấn tâm khoảng 29km.

Theo nhận định ban đầu của TS. Minh đây là một trận động đất cực kỳ lớn. Tại Hà Nội, các tòa nhà cao tầng bị ảnh hưởng cấp 2-3, tại vùng biên giới VN giáp Trung Quốc cụ thể như Lào Cai, Điện Biên bị ảnh hưởng cấp 4-5. Tuy nhiên, do khoảng cách xa các tỉnh giáp biên giới nên Hà Nội không bị ảnh hưởng lớn.

Trận động đất kéo dài 17 phút bắt đầu lúc 13 giờ 28 phút và kết thúc vào lúc 13 giờ 45 phút, không gây thiệt hại. TS. Minh đã liên lạc thông tin với các tỉnh Lào Cai và Điện Biên, được biết do đặc điểm vùng núi cao không có nhà cao tầng nên người dân ở đây không cảm nhận được chấn động của trận động đất gây ra. Còn ở Hà Nội do điều kiện nền đất yếu và chỉ một số nhà cao tầng cảm nhận được trận động đất này xảy ra.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để tránh thiệt hại về người khi xảy ra động đất, những người sống ở nhà cao tầng không nên chạy nhốn nháo mà chui xuống gầm bàn hoặc đi bộ xuống theo cầu thang ra ngoài. Nếu ở tầng cao quá, tốt nhất nên chui xuống gầm bàn.
 

Theo cơ quan Đo đạc Địa chất Mỹ, một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra ở phía tây nam Trung Quốc.

Các báo cáo cho thấy, trận động đất này có ảnh hưởng rất xa, tới cả thủ đô Bangkok (Thái Lan) và Hà Nội (Việt Nam).

Người dân ở Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc cũng cảm nhận được trận động đất. Các phóng viên Tân Hoa xã tại Trịnh Châu, Thành Đô, Trùng Khánh cũng đã thông báo về trận động đất lớn xảy ra khoảng 13h30 chiều nay (giờ Việt Nam).

Tâm trận động đất cách Thành Đô 92km về phía tây bắc. Nhiều tòa nhà ở tận Bắc Kinh, Thượng Hải cũng bị rung chuyển vì chấn động.

Động đất xảy ra khá thường xuyên ở Trung Quốc. Vào tháng 3, tỉnh Tân Cương đã xảy ra động đất mạnh 7,2 độ richter.

  • Nhóm phóng viên
     
     
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,