221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1063329
Nhà báo Nguyễn Văn Hải và Việt Chiến bị bắt tạm giam
1
Article
null
Vì đưa tin vụ PMU18:
Nhà báo Nguyễn Văn Hải và Việt Chiến bị bắt tạm giam
,

- Chiều 12/5, báo giới và dư luận xã hội rúng động vì tin hai nhà báo Nguyễn Văn Hải (Báo Tuổi Trẻ) và Việt Chiến (Báo Thanh Niên) bị bắt tạm giam ngay tại trụ sở cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an.

Hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến ( sinh năm 1952 ), Báo Thanh Niên và Nguyễn Văn Hải ( 1975 ), Báo Tuổi Trẻ đã bị bắt tạm giam 4 tháng. Hai nhà báo bị khởi tố vì hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ (Điều 281, BLHS ), liên quan đến việc thông tin về vụ án PMU18. 

Vào giữa năm 2007, vụ án đối với báo chí đã được khởi tố với tội danh: “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” theo Điều 263 và  "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo điều 258, Bộ luật Hình sự.

Mô tả ảnh.
Cơ quan công an đang làm việc tại văn phòng Báo Thanh Niên, nơi nhà báo Việt Chiến công tác.

Theo đó, có rất nhiều nhà báo của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã bị cơ quan điều tra triệu tập, thẩm vấn.

Tuy nhiên, thời điểm này vụ án PMU18 vẫn chưa được đưa ra xét xử. Trước đó, ngày 1/12/2006, Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, nguyên Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về TTXH (Bộ Công an), Trưởng ban chuyên án PMU18 đã về hưu theo thủ tục, và thay trưởng ban chuyên án khác.

Đến nay, vụ PMU18 vẫn chưa được xét xử hoàn tất. Mới đây, ngày 28/3, VKSND đã ký quyết định đình chỉ điều tra đối với hai tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”  (Điều 165 Bộ luật Hình sự) và tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (Điều 281 Bộ luật Hình sự) đối với ông Nguyễn Việt Tiến.

Và cũng theo quan điểm VKS, ông Nguyễn Việt Tiến đã phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, xét nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, VKS đã miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và đề nghị Bộ GT-VT xử lý hành chính với Nguyễn Việt Tiến.

Mô tả ảnh.
Nhà báo Việt Chiến trong vòng tay đồng nghiệp.
Trong khi cơ quan công an tiến hành lệnh bắt đối với nhà báo Nguyễn Việt Chiến, chị Phùng Thị Bích Ngọc (SN 1972, giáo viên) - là vợ của nhà báo Việt Chiến cho biết: Khoảng hơn 3 giờ chiều 12/5, anh Chiến đã gọi điện cho vợ thông báo: Chiều nay đừng đón con về nhà. Nhận được điện thoại của chồng với nội dung nêu trên, chị Ngọc biết ngay có chuyện chẳng lành.

Chị Ngọc cho biết thêm, anh Chiến trước khi bị giải đi còn dặn vợ ở nhà chăm sóc con cái cẩn thận và hãy yên tâm, anh sẽ không sao đâu. 

Việc khám xét nhà của nhà báo Việt Chiến bắt đầu lúc hơn 16 giờ. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, nhà báo Việt Chiến được công an đưa về trụ sở Văn phòng đại diện Báo Thanh Niên tại Hà Nội để tiếp tục khám xét nơi làm việc.Được biết Báo Thanh Niên đã mời hai luật sư để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhà báo Việt Chiến. 

Về phía nhà báo Nguyễn Văn Hải, Báo Tuổi Trẻ, khi bị bắt với cùng hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đã có nhiều bạn bè là đồng nghiệp đến chia tay với anh. Một số đồng nghiệp của anh ở Báo Tuổi trẻ đã không cầm được nước mắt khi thấy Nguyễn Văn Hải bị giải ra xe, đưa đi tạm giam. Nhà báo Nguyễn Văn Hải hiện là Phó VP đại diện Báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội kiêm Bí thư Chi bộ.

Sau khi khám xét tại nhà của nhà báo Nguyễn Văn Hải, công an cũng đưa nhà báo Nguyễn Văn Hải về trụ sở Văn phòng đại diện Báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội để tiếp tục khám xét. Công việc khám xét kết thúc vào lúc 7giờ 20 phút. Luật sư Trần Văn Tạo, Đòan LS TP.HCM đã nhận theo dõi và bào chữa cho nhà báo Nguyễn Văn Hải ngay sau khi vụ án đối với báo chí được khởi tố .

Cùng ngày, Thượng tá Đinh Văn  Huynh, trưởng phòng 9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội (C14) cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

  • Nhóm phóng viên VietNamNet
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,