221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1081750
Công an nổ súng, còng tay một thiếu niên?
1
Article
null
Đồng Nai:
Công an nổ súng, còng tay một thiếu niên?
,

 - Chỉ vì nghi ngờ một thiếu niên 17 tuổi trêu chọc mình, một nhóm cảnh sát giao thông và Công an hỗ trợ tư pháp đã “kết hợp” còng tay em này, thậm chí còn nổ 2 phát súng thị uy làm kinh động cả một vùng.      

 

Bắt người vì dám trêu… cảnh sát ?

 

Chiều ngày 1/7, chúng tôi có mặt tại nơi xảy ra sự việc, nhiều người dân xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất vẫn còn chưa hết bàng hoàng về hành động nổ súng, bắt người của một nhóm cảnh sát giao thông (CSGT) và Cảnh sát hỗ trợ tư pháp khi thực hiện tuần tra trên quốc lộ 20.

 

Quán cà phê Uyên, nơi xảy ra sự việc còng tay, nổ súng dưới sự chứng kiến của nhiều người dân. 

 

Nhớ lại sự việc diễn ra vào tối ngày 29/6, một người dân (xin giấu tên) nói: "Vào khoảng 20h30 phút, tôi đang ngồi trong nhà nghe tiếng ồn ào bên ngoài, liền chạy ra đường thì thấy quán cà phê đối diện đông nghẹt người. Hai cảnh sát (một áo vàng, một áo xanh) đang nắm tay cháu Huy (em Vũ Ngọc Huy, sinh năm 1991 - P.V). Rất nhiều người có mặt đã lên tiếng “xin” tha, nhưng hai cảnh sát khuôn mặt vẫn bừng bừng sát khí… Bất ngờ anh CSGT áo vàng rút súng từ bao da, bắn một phát lên trời để thị uy...".

 

Vẫn theo người này, khoảng 10 phút sau lời qua tiếng lại giữa người dân và CSGT thì có hai thanh niên mặc đồ dân thường tới can thiệp, một người rút trong túi quần còng số 8, còng tay cháu Huy và đưa lên xe về UBND xã lấy lời khai.

 

Biên bản ghi lời khai tại công an xã không nhắc gì tới việc em Huy bị còng tay...  

 

Ông chủ quán cà phê Uyên (nơi xảy ra sự việc) cũng xác nhận: “Tôi đang nằm nghỉ trong nhà thì nghe tiếng súng nổ, chạy ra cửa thấy hai cảnh sát đang nắm tay Huy, sau đó hai người khác tới còng tay và đưa cháu đi đâu, làm gì sau đó tôi không rõ”.

 

Còn theo lời “nhân vật chính” Vũ Ngọc Huy (17 tuổi), em bị CSGT bắt khi đang ngồi uống cà phê với nhóm bạn do thấy xe của CSGT đi tuần qua, một người bạn trong nhóm đã lên tiếng trêu chọc. Ngay lập tức hai cảnh sát trên vòng xe lại, tiến vào quán cà phê, túm bắt em Huy. "Một chú nổ súng, một lúc sau, hai chú nữa tới còng tay cháu đưa về công an xã" - Huy kể.

 

Theo lời Huy, tại đây em bị trói tay lên cửa, bị đánh bởi gậy và ghế nhựa… Chưa dừng lại, Huy tiếp tục bị một chú công an mặt thường phục, túm tai rút súng bắn sượt vào mang tai, rồi doạ "bắn bể đầu".

 

Trưởng Công an xã từ chối trả lời câu hỏi khó của phóng viên VietnamNet.

 

Theo em Huy, sau màn đánh và doạ nạt, nhóm công an mặc thường phục bàn giao cho Công an xã Gia Kiệm. Lúc này, Huy vẫn bị còng tay trong lúc lấy lời khai, bên ngoài gia đình em có mặt nhưng không được vào chúng kiến việc khai báo này…

 

Huy nói với chúng tôi: “Cháu phải khai theo lời mấy chú công an xã dù việc trêu chọc CSGT không phải do cháu làm. Các chú còn nói là muốn về nhà sớm thì không được khai việc nổ súng và bị đánh. Sợ quá, buộc lòng cháu phải nhận lỗi sai về mình và ký tên cho xong. Chỉ như vậy các chú mới cho gia đình cháu vào viết bảo lãnh cho cháu về”.

 

Bản tường trình...”không tiếng súng”?

 

Theo bản báo cáo sự việc của thiếu uý CSGT Bùi Văn Thưởng (thuộc đội CSGT số 2) trong ca trực từ 19h đến 22h (thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát xử lý trường hợp không đội nón bảo hiểm, chở quá người quy định, lạng lách đánh võng, đua xe) trên tuyến quốc lộ 20, đến địa bàn xã Gia Kiệm thì bị một đối tượng đứng trên lề đường chửi thể, lăng mạ, thách thức…sau đó chạy váo quán cà phê trốn tránh.

 

Công an vào mời đối tượng ra, nhưng nhiều người dân ngăn cản, gây áp lực, thậm chí một số người còn đánh đồng chí Thành (cán bộ cùng tuần tra) sưng cánh tay và cướp gậy công cụ hỗ trợ, buộc lòng ông Thưởng phải điện cho Tổ kiểm tra đặc biệt cùng công an xã tới.

 

Trên thân thể em Vũ Ngọc Huy vẫn còn những "dấu vết" của việc bị đánh đập, còng tay...   

 

Theo thiếu uý Thưởng, trong quá trình mời đối tượng về làm việc, không có hình thức đánh đập, ép cung nào, sau đó giao CA xã giải quyết (?). Điều này trái ngược với phản ánh của nhiều người dân cho rằng có việc công an nổ súng và còng tay để trấn áp thiếu niên 17 tuổi.      

 

Trao đổi với PV VietNamNet, Trưởng công an xã Gia Kiệm - ông Đinh Công Toàn cho biết, lúc xảy ra sự việc ông đang đi uống cà phê “để tránh việc bà con quen biết xin xe bị CSGT giam”; chỉ khi gia đình cháu Huy gọi điện thông báo ông mới biết việc Huy bị CSGT bắt đưa về xã.

 

Ông Toàn cho hay, hai cán bộ công an mặc thường phục là người của phòng Cảnh sát bảo vệ hỗ trợ tư pháp (PC22) xuống tăng cường, nhưng ông không biết tên hai người này. Khi chúng tôi hỏi về tính sát thực của lời khai (do ông Toàn trực tiếp ghi - P.V)  và có hay không việc CA nổ súng thị uy  tại Công an xã... thì ông Toàn lảng tránh trả lời.

 

Ngoài ra, ông Toàn cũng không lý giải vì sao trong bản khai không có chữ ký của người giám hộ, trong khi em Huy chưa đủ tuổi thành niên (?)   

                  

Theo ông Vũ Duy Linh, cha của em Huy, sau khi xảy ra sự việc, sáng 1/7, ông Nguyễn Quang - Chủ tịch UBND xã Gia Kiệm đã đến xin lỗi gia đình vì sự việc đáng tiếc trên. Ngoài ra, ông Quang còn đưa cho gia đình 500 ngàn đồng nói là phụ tiền thuốc cho cháu Huy. Ông Quang nói vài ngày nữa Công an tỉnh sẽ xuống thăm cháu và có lời xin lỗi gia đình.         

 

Hiện em Huy vẫn còn nhiều vết thâm tím do vết đánh, phải mua thuốc điều trị (sau khi đi khám tại bệnh viện). Gia đình và hàng xóm khẳng định em ngoan hiền.

  • Thái Thiện 

 

                                          Ý kiến của bạn về vụ việc này ?

                

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,