221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1082534
Lợi dụng Hòa thượng Huyền Quang để lập tổ chức đối lập
1
Article
null
Lợi dụng Hòa thượng Huyền Quang để lập tổ chức đối lập
,

 - Hòa thượng Thích Huyền Quang lâm bệnh nặng nhưng việc chuẩn bị hậu sự cho ông đứng trước nguy cơ bị lợi dụng cho mục đích thành lập một tổ chức phật giáo đối lập.

 

Hòa thượng Thích Huyền Quang, trú tại Tu viện Nguyên Thiều (Bình Định) đang lâm bệnh nguy kịch đến tính mạng, nên Thượng tọa Thích Minh Tuấn (Viện chủ Tu viện Nguyên Thiều) cùng một số vị trong môn đồ, đệ tử đưa ông đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định ngày 27/5/2008.

 

 Hòa Thượng Huyền Quang (phải) thăm Chùa Kim Liên, Hà Nội. Ảnh: nguồn internet.

Hòa thượng Huyền Quang bị tràn dịch màng phổi, suy tim. Đến nay, sau hơn 1 tháng được các bác sỹ và môn đồ đệ tử tận tình chăm sóc chu đáo, nên Hòa thượng Huyền Quang đã qua cơn nguy kịch.

 

Do sức khỏe còn yếu và theo nguyện vọng của môn đồ đệ tử, Hòa thượng Huyền Quang được Bệnh viện Đa khoa Bình Định tiếp tục lưu giữ để điều trị tại bệnh viện, chưa thể xuất viện trong tình trạng sức khỏe hiện nay.

 

Lợi dụng người sắp “nằm xuống”

 

Ngay sau khi nghe tin Hòa thượng Huyền Quang nhập viện, ngày 27/5/2008, Thích Quảng Độ, Viên Định, Không Tánh (TP.HCM); Thiện Hạnh, Như Đạt, Lê Công Cầu (Thừa Thiên – Huế), Thanh Quang (Quảng Nam), Như Tấn (Lâm Đồng), Từ Giáo (Quảng Trị)... ngày 29/5/2008 cùng tới Bình Định với lý do thăm ông Huyền Quang.

 

Tuy nhiên, những người này ra Bình Định không chỉ để thăm ông Huyền Quang mà còn nhằm lợi dụng để công khai hóa tổ chức bất hợp pháp “Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất (GHPGVNTN)”.

 

Lấy lý do ông Huyền Quang là “Đệ tứ Tăng thống GHPGVNTN”, nên Quảng Độ, Viên Định đã thúc ép ông Minh Tuấn và số môn đồ, đệ tử phải đưa Hoà thượng này vào TP.HCM hoặc ra Huế để chữa bệnh, kể cả khi ông Huyền Quang hấp hối, với lý do là điều kiện thuốc men và phương pháp điều trị tốt hơn... nhằm quản lý, không chế ông Huyền Quang và môn đồ, đệ tử làm theo ý đồ của mình.

 

Nếu Hòa thượng Huyền Quang viên tịch thì “GHPGVNTN” sẽ giành quyền đứng ra tổ chức tang lễ, bất chấp có sự tham gia hay không của môn đồ, đệ tử là tăng, ni, phật tử ở Bình Định. Nhóm người này cũng định tiến hành hỏa táng nhục thân của Hòa thượng Huyền Quang để lấy xá lợi làm kỷ vật cho “GHPGVNTN”. Lúc đó, ông Thích Quảng Độ sẽ tự nhận thay thế vị trí ông Huyền Quang, tuyên bố làm “Đệ ngũ Tăng thống”; Viên Định làm “Viện Trưởng Viện hóa đạo”; còn Thiện Hạnh giữ vị trí “Chánh Thư ký Viện Tăng thống”.

 

Mâu thuẫn

 

Trước những việc làm trái đạo lý nói trên của ông Quảng Độ và nhóm tay chân, ông Minh Tuấn và số môn đồ, đệ tử của ông Huyền Quang đã phản ứng kiên quyết.

 

Họ từ chối việc đưa ông Huyền Quang vào TP.HCM, bởi "nếu đưa đi mà Hòa thượng có mệnh hệ gì thì sẽ bị tiếng xấu với tăng ni, phật tử suốt đời".

 

Họ cũng từ chối việc ông Quảng Độ và nhóm đệ tử đứng ra tổ chức tang lễ khi ông Huyền Quang viên tịch, với lý do: "Hòa thượng Huyền Quang là Cao tăng của Phật giáo Bình Định, là thành viên sáng lập ra Tu viện Nguyên Thiều, vì vậy nếu ngài viên tịch thì môn đồ, đệ tử và Ban sáng lập Tu viện Nguyên Thiều, cùng đông đảo tăng, ni, phật tử Phật giáo Bình Định đứng ra lo liệu hậu sự. Nếu ai có thiện chí thì tất cả cùng chung tay, giúp sức lo liệu tang lễ cho Hòa thượng Huyền Quang, xứng tầm là bậc Trưởng thượng của Cao tăng Phật giáo Việt Nam".

 

Số đệ tử của ông Huyền Quang ở bên ngoài cũng đã cử người về trực tiếp gặp và yêu cầu ông Quảng Độ không can thiệp làm rối thêm tình hình, để cho môn đồ, đệ tử cùng tăng, ni, phật tử Phật giáo Bình Định tổ chức tang lễ cho ông Huyền Quang khi ngài viên tịch.

 

Với những việc làm và lý lẽ mềm mỏng nhưng kiên quyết của ông Minh Tuấn và các vị trong môn đồ, đệ tử trong và ngoài nước của ông Huyền Quang đã buộc Quảng Độ và nhóm đệ tử phải rút lui.

 

Ý đồ của nhóm Quảng Độ không những gây bức xúc trong môn đồ, đệ tử của ông Huyền Quang mà còn gây sự phân hóa sâu sắc trong nội bộ “GHPGVNTN”.

 

Nhiều người theo GHPGVNTN đã thấy rõ ý đồ của Quảng Độ, Viên Định muốn thông qua việc ông Huyền Quang ốm yếu, qua đời để đầu cơ, trục lợi, tạo vốn chính trị cá nhân.

 

Nhiều vị Cao tăng, Huynh trưởng Gia đình Phật tử gốc GHPGVNTN đã bộc lộ sự bất bình, cho rằng: việc chăm sóc sức khỏe và tổ chức tang lễ cho Hòa thượng Huyền Quang khi viên tịch nên để cho môn đồ Phật giáo Bình Định đứng ra lo liệu, sắp xếp. Nếu Nhóm Quảng Độ, Viên Định đứng ra tổ chức tang lễ cho ông Huyền Quang thì họ sẽ không đi dự, để tránh bị lôi kéo vào các hoạt động dính lứu đến chống đối chính trị do nhóm Quảng Độ khởi xướng.

 

Ngay sau khi nhận được tin Hòa thượng Huyền Quang phải vào bệnh viện điều trị, các cấp chính quyền và các ban, ngành, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có nhiều việc làm thể hiện sự quan tâm, ưu ái với một cao tăng Phật giáo mà không có sự phân biệt đối xử.

 

Đại diện chính quyền địa phương đã chỉ đạo bệnh viện dành sự ưu tiên phương tiện, thuốc men tốt nhất để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho Hòa thượng Huyền Quang; giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho số môn đồ, đệ tử được túc trực tại bệnh viện để theo dõi, chăm sóc sức khỏe ông Huyền Quang, đề phòng sơ sẩy ảnh hưởng đến tính mạng ông Huyền Quang.

 

Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ và GHPGVN, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Định, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa... đã trực tiếp đến bên giường bệnh thăm, động viên Hòa thượng Huyền Quang điều trị, sớm lành bệnh.

 

Tuy Hòa thượng Huyền Quang không phải là thành viên của GHPGVN, nhưng với tình đồng đạo đối với một vị cao tăng Phật giáo, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Định đã quan tâm, chủ động bàn bạc với ông Minh Tuấn và số đệ tử Tu viện Nguyên Thiều để lo đám tang cho Hòa thượng Huyền Quang trong trường hợp Hòa thượng viên tịch, thực hiện các nghi lễ Phật giáo một cách trang trọng, xứng đáng với vị thế của Hòa thượng Huyền Quang.

  •  Tuấn Anh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,