221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1123929
Đê phía Bắc có nguy cơ tràn, vỡ, đe dọa Hà Nội
1
Article
null
Đê phía Bắc có nguy cơ tràn, vỡ, đe dọa Hà Nội
,

 - Ban Chỉ đạo PCLB TƯ cho biết, mưa lớn 3 ngày qua đã làm nhiều đoạn đê bị tràn, một số nơi bị sụt. Đến sáng 2/11, các địa phương đang huy động người dân nỗ lực chống tràn và di dời ra khỏi khu vực xung yếu.

>>Toàn cảnh Hà Nội trong trận đại hồng thuỷ

Phòng chống lũ theo cấp báo động

Do thời tiết còn diễn biến phức tạp, nhiều khả năng tiếp tục có mưa tại các tỉnh miền Bắc và bắc Trung Bộ, Ban Chỉ đạo PCLB TƯ vừa có Công điện số 66 trưa ngày 2/11 yêu cầu Ban Chỉ huy PCLB - TKCN các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh và các bộ: Quốc phòng, Công An, GTVT tổ chức triển khai phương án phòng chống lũ theo cấp báo động.

Mưa lũ ảnh hưởng nặng tới cuộc sống của người dân Hà Nội
Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

Ban chỉ đạo nhắc nhở các địa phương cần kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng trũng, thấp, vùng ven sông, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Đối với những vùng có nguy cơ không an toàn, phải tổ chức sơ tán để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Ngoài ra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ và hoạt động giao thông tại các bến đò, các đoạn đường bị ngập, các ngầm, tràn; bố trí lực lượng cảnh giới để hướng dẫn người và phương tiện đi lại để đảm bảo an toàn. Ban chỉ đạo giao chính quyền cấp cơ sở chịu trách nhiệm về an toàn giao thông trên địa bàn; nghiêm cấm người ra sông, suối vớt củi khi có lũ.

Các hồ chứa phải được kiểm tra, rà soát và triển khai phương án bảo đảm an toàn hồ đập.

Đê phía Bắc có nguy cơ tràn, vỡ

Theo Ban Chỉ đạo PCLB TƯ, tại TP. Hà Nội, trạm bơm Yên Sở và một số đoạn đê nội đồng trên sông Nhuệ có nguy cơ bị tràn, một số nơi đã bị sụt sạt mái phía đồng.

Do vậy, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu Ban chỉ huy PCLB-TKCN của Hà Nội, tỉnh Hà Nam triển khai ngừng ngay việc bơm tiêu nước vào sông Nhuệ, sông Duy Tiên và vận hành các trạm bơm Vân Đình, Khai Thái, Yên Lệnh để tiêu thoát lũ ra sông Hồng, sông Đáy và giảm áp lực lũ lên đê sông Nhuệ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chiều qua cũng đã thị sát một số điểm xảy ra úng ngập trên địa bàn thành phố và chỉ đạo việc bơm nước cứu nguy cho sông Nhuệ.

Tại tỉnh Ninh Bình, đoạn tràn Đức Long - Gia Tường, hữu sông Hoàng Long đã bị tràn phần mềm, địa phương tập trung chống tràn nhưng đến 5h chiều ngày 1/11 không chống được. Tỉnh phải huy động các lực lượng di dời dân cùng tài sản đến nơi an toàn.

Ngoài ra, tại tràn Lạc Khoái, hữu Hoàng Long cũng xấp xỉ tràn qua phần mềm. Do toàn dân địa phương nỗ lực chống tràn nên đến nay vẫn bảo vệ được đê. Song, mực nước cũng chỉ cách mặt đê từ 20-30cm. 

Đường phố Hà Nội chìm trong biển nước (ảnh độc giả cung cấp).

Ban Chỉ đạo PCLB TƯ đã cử đoàn công tác do Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo đến Ninh Bình cùng địa phương chỉ đạo công tác chống lũ sông Hoàng Long và khắc phục hậu quả tại vùng ngập lũ. Tỉnh đã huy động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ và lực lượng xung kích, cùng 7.000 bao nilon, 2.000m2 bạt chống sóng để cứu hộ tràn Lạc Khoái, Đức Long - Gia Tường hữu Hoàng Long.

Lãnh đạo tỉnh hỗ trợ ngay 1.000 thùng mỳ tôm, 200 thùng lương khô, 300 lít dầu hỏa cùng nhiều thuốc chữa bệnh và hóa chất xử lý nước ClomilB cho 2 huyện Nho Quan, Nho Viễn. Đến nay, tổng số tiền hỗ trợ cho nhân dân 7 xã vùng lũ là 550 triệu đồng.

Với hệ thống đê nội đồng tỉnh Vĩnh Phúc, đê Bờ Đáy đoạn hạ lưu sông Tranh (nhánh của sông Cà Lồ, thuộc thị trấn Hương Canh) bị tràn trên chiều dài 2km. Đê Sáu Vó mực nước hiện còn cách mặt đê 0,4-0,5m.

Vĩnh Phúc ngay lập tức đã huy động 600 người (500 bộ đội, 100 lực lượng địa phương) và phương tiện để chống tràn, đồng thời tổ chức di dời 200 hộ dân vùng thị trấn Hương Canh đến nơi an toàn. Tuy nhiên, do lũ tiếp tục lên nên đến 2 sáng ngày 2/11 đoạn đê Bờ Đáy đã bị vỡ.

Một đoàn công tác do lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB TƯ và Cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) cũng đã có mặt tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ để cùng địa phương kiểm tra, đôn đốc việc cứu hộ đê nội đồng trên các sông nhánh của sông Cà Lồ và công tác tiêu thoát úng, ngập, kiểm tra an toàn đập của hồ chứa nước.

Riêng con số thống kê về tình hình thiệt hại do mưa, lũ đến sáng 2/11 của Ban Chỉ đạo PCLB TƯ khác với số liệu mà VietNamNet có được. Theo cơ quan này, những trận mưa kinh hoàng 3 ngày qua đã làm 22 người ở các tỉnh phía Bắc và Trung Bộ thiệt mạng.

Trong đó có 17 người chết do lũ cuốn trôi, 2 người chết do sét đánh, 3 người chết do điện giật, cụ thể là Hà Nội 9 người (5 người chết do lũ cuốn trôi, 3 người chết do điện giật và 1 người chết do sét đánh); Ninh Bình 1 người; Hoà Bình 2 người bị lũ cuốn trôi; Vĩnh Phúc 2 người cũng do lũ cuốn khi đi qua suối; Phú Thọ 1 người; Bắc Giang 3 người; Nghệ An 2; Hà Tĩnh 1 người; Quảng Bình 1 người.

Ngoài ra, tại Thái Nguyên có 1 người bị mất tích và 2 người ở Vĩnh Phúc bị thương do sét đánh và điện giật.

Tổng số nhà bị ngập, hư hại hoặc sập, đổ trôi lên tới gần 54.150 cái. Diện tích lúa, hoa màu bị ngập úng 182.938ha; diện tích thuỷ sản bị ngập 9.661ha. 457 cầu cống bị hư hại và trên 48.617m đê, kè, kênh mương hư hỏng. 83.825 m3 đê, kè bị sạt lở.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV TƯ, mực nước sông tại miền Bắc đều xấp xỉ hoặc trên mức báo động III, mức nguy hiểm. Cụ thể, sông Kỳ Cùng tại Lạng Sơn lúc 5h ngày 2/11 là 256,96 (trên báo động III là 0,46m), trên sông Lục Nam tại Lục Nam lúc 6h cùng ngày 5,56m (dưới báo động III là 0,24m); trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương là 5,01m (trên báo động II là 0,21m), trên sông Cầu tại Đáp Cầu là 5,54m (dưới báo động III là 0,26m).

Cơ quan này dự báo, lũ trên sông Kỳ Cùng, sông Lục Nam đang xuống; trên sông Thương, sông Cầu và hạ lưu sông Thái Bình đang lên và sẽ vượt mức báo động III. Ở khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đêm nay và ngày mai (3/11) sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi rất to. Lũ các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng lên lại.

  • Hà Yên

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,