221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1123941
Hà thành đối diện nguy cơ dịch bệnh
1
Article
null
Hà thành đối diện nguy cơ dịch bệnh
,

 - Cả Hà Nội biến thành sông, nhiều gia đình khổ sở với chuyện ăn uống rồi lại lo đến chuyện vệ sinh cá nhân. Ngành y tế lo dịch bệnh bùng phát, nhất là tiêu chảy cấp nguy hiểm, đau mắt...

>> Toàn cảnh Hà Nội trong trận "đại hồng thuỷ"

Chấp nhận ăn cả nước bẩn!

Trưa 2/11, những tia nắng đầu tiên đã lên nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn. Nhiều gia đình huy động nhân lực tranh thủ dọn dẹp nhà cửa.

Ngõ 98, đường Xuân Thủy 3 ngày nay bị nước nhấn chìm. Trưa đến, các hộ tranh thủ tát nước, vệ sinh nhà cửa. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều, trời lại bắt đầu mưa, mọi người lại phải dừng tay, lắc đầu ngao ngắn nhìn trời.

Con mương trên đường Nguyễn Phong Sắc sau mưa nước rút còn lại rác và nước bẩn - Ảnh: Lệ Hà


Anh Nguyễn Thắng, cho biết: “Chưa khi nào nhà anh bị ngập vì ở vùng cao nhất trong ngõ 98 này. Thế mà lần này nước vào lênh láng, cả nhà phải di tản lên gác xép. Khổ nhất là khu vệ sinh chìm trong nước, cả nhà không còn cách nào phải đi nhờ sang hàng xóm. Có hôm nhà hàng xóm đang nghỉ trưa, bất đắc dĩ cũng phải gọi cửa cho đi vệ sinh nhờ“.

Cách nhà anh Thắng vài hộ, cả khu bếp của gia đình chị Đại chìm trong bùn đen. Số là sau khi nước dâng lên kéo cả bùn dưới cống lên, rác rưởi nổi khắp khu bếp.

Con đường vào ngõ 98 đầy nước bẩn lẫn rác trôi. Mọi người ở đây cũng huy động nhau ra dọn dẹp nhưng xem ra cũng không làm ngay được. Bởi trời mây đen lại kéo đến, trời lại trở mưa.


Người lớn lo dọn nhà, trẻ em vui sướng được nghịch nước. Thế nhưng, nhiều gia đình vẫn cửa đóng, then cài đi tránh mưa chưa về dọn nhà vì nước chưa rút hẳn. Rác ngày càng nhiều vì không biết chuyển đi đâu đành để tạm nơi cao đề phòng trôi xuống nước làm ô nhiễm môi trường - Ảnh: Lệ Hà
Nhiều khu vực khác của Hà Nội người dân cũng đang xoay trần sau mưa lũ. Khả năng dịch bệnh diễn ra là rất lớn bởi nguồn nước đã bị ô nhiễm.

Bác Tùng, ở 111 Nguyễn Phong Sắc cho biết, mưa không dứt, nước không thoát nên gia đình phải dùng nước bẩn để ăn. Cả bể chứa nước sinh hoạt đã ngập từ 3 hôm nay. Nhà có cháu nhỏ nên gia đình phải tiết kiệm nước đun sôi để nguội nấu ăn cho vệ sinh.

Ngành y tế lo dịch bệnh

Mặc dù Hà Nội đã công bố khống chế thành công dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, nhưng với tình trạng ô nhiễm môi trường sau khi nước rút lại làm ngành y tế đau đầu. 

Trao đổi với VietNamNet, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) lo lắng, với tình trạng mưa lớn gây ngập trên diện rộng điều lo ngại nhất là nguồn nước bị ô nhiễm. Nước sông hồ, nước thải, nhà vệ sinh… có ở khắp nơi, nguy cơ mắc bệnh, nhất là tiêu chảy là rất cao. 

Tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, đường phố - Ảnh: Lệ Hà
Sau khi nước rút, rác thải, nước bẩn đọng lại sẽ là môi trường thuận tiện cho muỗi phát triển, cần đề phòng dịch sốt xuất huyết. Ăn uống mất vệ sinh cũng dễ gây ra ngộ độc…

TS Nga khuyến cáo, người dân phải cố gắng ăn chín uống sôi. Nếu không có nguồn nước sạch, thì phải dùng nước đóng chai để uống. Trường hợp có người bị tiêu chảy, sốt phải đưa đến ngay cơ sở y tế để khám chữa kịp thời. Sau khi nước rút cần nhanh chóng thau rửa bể nước ngầm, giếng nước bằng Clomin B. 

Phải bơm cạn nước đã bị nhiễm bẩn và sục rửa bằng nước máy ít nhất 2 lần vì trong nước máy đã có chất diệt khuẩn. Người dân cần phải dọn dẹp những nơi nước tù đọng quanh nhà, mua thuốc xịt muỗi để diệt muỗi…

Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn Clomin B cung cấp cho các địa phương. Các vùng trọng điểm sẽ được vệ sinh bằng Clomin B, đặc biệt chú trọng các ổ dịch cũ. 

Tập trung cho các vùng trũng

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Các vùng Chương Mỹ, Hoài Đức, Mỹ Đức, Thạch Thất của Hà Tây cũ, một số điểm ở Từ Liêm, Thanh Trì, Đông Anh đến chiều tối ngày 2/11 vẫn còn ngập nặng, bởi đây là các vùng khá trũng. 

Ngay chiều 2/11, mặc dù còn mưa nhỏ, tại thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh) một đội y tế lưu động và y tế địa phương đã bắt tay xử lý nước để người dân ở đây có nước sinh hoạt.

Hiện tại, kho của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội còn 10 tấn Cloramin. Tại các Trung tâm y tế huyện mỗi nơi có từ 3 – 5 tạ, ở xã 5 – 10kg. Ngay khi nước rút, Trung tâm Y tế dự phòng sẽ tiến hành phun khử khuẩn môi trường, vệ sinh nguồn nước và đảm bảo có nước sạch cho người dân dùng. 

Trung tâm đã tiến hành bàn giao thuốc, Cloramine B cho các tuyến y tế dự phòng quận, huyện và xã. Sau ngập úng, công tác y tế dự phòng sẽ tập trung chủ yếu vào các xã vùng ngoại thành bị ngập lụt nặng, vì đây là các nơi có nguy cơ ô nhiễm nặng, bùng phát dịch bệnh cao, ít có các công trình vệ sinh môi trường. Còn trong nội thành, sẽ tập trung tẩy trùng ở các điểm ngập úng sâu, các ổ dịch cũ. 

Các hộ dân trong khu vực ngập úng nặng sẽ được phát Cloramine B miễn phí để vệ sinh môi trường, nguồn nước khu vực sinh sống.

  • Lệ Hà
     

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,