221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1124415
"Trận mưa lụt là cuộc tổng diễn tập lớn cho tương lai"
1
Article
null
Bí thư Thành ủy Hà Nội:
'Trận mưa lụt là cuộc tổng diễn tập lớn cho tương lai'
,

 - Nhận định mang tính tổng kết này được Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đưa ra tại cuộc họp thường trực Thành ủy Hà Nội bàn biện pháp khắc phục hậu quả mưa lụt chiều 3/11...

>> Toàn cảnh Hà Nội trong trận "đại hồng thuỷ"

Cuộc họp Thường trực Thành ủy Hà Nội bàn biện pháp khắc phục hậu quả mưa lụt chiều 3/11 (Ảnh: H.H).

Thực tế lụt nảy sinh... "tiêu chuẩn mới" ngành xây dựng!

Đánh giá về hậu quả trận mưa lụt, Bí thư Phạm Quang Nghị nhận định: "Tính chất thiên tai lần này cần thấy là lớn chưa từng có tại Hà Nội". Chính vì vậy, vị lãnh đạo của Hà Nội cho rằng "thiệt hại có cái tính được, song có cái chưa thể tính hết được; có cái trực tiếp, cái gián tiếp; cái xảy ra ngay trước mắt, cái để lại hậu quả lâu dài... và nói chung vô cùng nghiêm trọng".

Cũng vì tính chất bất chợt và nghiêm trọng của đợt mưa lụt, sự đối phó trong thời gian vừa qua của các cấp, ngành Hà Nội và sự phối hợp giữa Trung ương và địa phương được Bí thư khẳng định trong mấy từ: "tích cực, chủ động, cố gắng cao độ". Do đó, theo Bí thư "đã giảm đến mức tối đa các thiệt hại".

Ông Phạm Quang Nghị nói: "Đương nhiên, xã hội luôn mong muốn hạn chế thiệt hại nhiều hơn nữa mà chưa thể đạt ngay được: ngập lụt, tắc đường, hướng dẫn giao thông, bơm tưới tiêu sao cho tốc độ thoát nhanh hơn nữa... song tôi nhắc lại, những gì đã làm tới giờ phút này đã là cố gắng tối đa".

Lúc này, vấn đề chủ yếu - theo Bí thư là: không để cho dân đói, rét, dịch bệnh; kịp thời phục hồi giao thông, điện nước, hoa màu, vật nuôi... sau mưa lụt.

Cũng theo ông Nghị, những cái khó ngày hôm nay chính là cuộc "tổng diễn tập" lớn cho những cái lâu dài trong tương lai. Ví dụ, nhờ trận lụt này mà rút ra bài học cho ngành xây dựng, thấy thực sự cần thiết phải có tiêu chuẩn mới về xây dựng, kiến trúc... sao cho hầm để xe của các chung cư mới tương lai sẽ không còn là "bể nước ngầm" đựng ôtô, xe máy như hiện nay nữa!

"Tương lai, chúng ta còn xây dựng metro. Nếu tình hình cứ ngập lụt thế này thì toàn bộ hệ thống sẽ ra sao - đó là điều phải tính" - ông Nghị nhấn mạnh.

Đồng thời với Yên Sở, huy động thêm trạm bơm Đông Mỹ

Tại cuộc họp chiều 3/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết vừa thống nhất triển khai phương án bổ sung nhằm tiêu úng cho nội thành. Cụ thể, đồng thời với trạm bơm Yên Sở, huy động tối đa trạm bơm Đông Mỹ mặc dù trạm bơm này chỉ đảm bảo khu vực Thanh Trì.

Ngay khi nước tại sông Nhuệ đạt đến mức độ an toàn, cho phép một số bơm cục bộ thuộc phía nội thành bơm lên sông Nhuệ. Hiện, 4 trạm bơm cục bộ này đã, đang đạt 1/3 công suất của Yên Sở. "Có như thế, nước nội thành mới rút nhanh như vậy! Còn nếu chỉ trông chờ vào Yên Sở thì phải ít nhất 4 ngày nữa nước mới rút hoàn toàn (trong điều kiện không mưa bổ sung)" - ông Thảo nói. 

Ngập trên đường Trần Duy Hưng - Ảnh: Lê Anh Dũng

Ngoài ra, cũng theo ông Thảo, một số hồ của Hà Nội hiện nay đang được sử dụng làm hồ chứa nước; một số trạm bơm cục bộ được phát huy tại nhiều "điểm huyệt" rải rác, nhằm tiêu thoát nhanh nhất...

Dù lúc này mưa đã có dấu hiệu ngớt, ngừng - Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo khẳng định trọng tâm vẫn là: ngăn chặn nước; chống úng; tiêu thoát nước cả nội lẫn ngoại thành; không để vỡ đê.

Về vấn đề cứu hộ, Chủ tịch cho biết, thành phố tính đến nay đã chuyển tổng cộng 8 tỉ đồng, 25 tấn mì tôm, 100 tấn gạo về các địa phương, khu vực cần khẩn cứu. Tiếp tục trong những ngày tới, nước sạch, lương thực vẫn sẽ được chuyển tới hoàn toàn miễn phí cho bà con.

Sáng 4/11, ông Nguyễn Thế Thảo sẽ chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các quận, huyện, trực tiếp giao, nhận nhiệm vụ tiếp theo...

Tin từ Sở GTVT Hà Nội: Tính đến 14h chiều 3/11/2008, nước tại đường vòng Cầu Đuống (Đông Anh) đã giảm xuống còn 0,4m (lúc 6h sáng là 0,8m); khu vực viện 103, số 2 Phùng Hưng (Hà Đông) đã giảm xuống còn 0,4 - 0,5m; khu vực Láng Hạ, Tây Sơn, Tôn Thất Tùng đo được 0,4m...

Điểm ngập nặng nhất vào chiều tối 3/11 là đập Phùng (1m), hiện đang cấm phương tiện qua lại. Quận, huyện đã thoát ngập hoàn toàn: Tây Hồ, Sóc Sơn.

  • Tràng An Nguyễn

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,