221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1126271
Miền Trung đôn đáo chuẩn bị "nghênh đón" bão số 9
1
Article
null
Miền Trung đôn đáo chuẩn bị 'nghênh đón' bão số 9
,

 - Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa bão, ngày 8/11, tỉnh TT-Huế đã tiến hành xử lý khẩn cấp các điểm sạt lở trên các tuyến đê, đường giao thông và kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão. Tại Đà Nẵng, ngay trong tối 7/11, Bộ đội Biên phòng đã tiến hành bắn pháo hiệu cảnh báo bão cho các tàu thuyền tìm nơi trú ẩn.


TT-Huế khẩn cấp chống sạt lở

 

Theo báo cáo của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh TT-Huế, đến 6h ngày 8/11 đã kêu gọi được 40 phương tiện/264 lao động vào bờ. Trong đó có 12 phương tiện/ 63 lao động của ngoại tỉnh như: Quảng Bình, Thanh Hóa đã vào bờ neo đậu an toàn. Hiện, còn 5 phương tiện/30 lao động còn hoạt động trên biển, đang trên đường trở vào bờ.

Sạt lở đe dạo nghiên trọng đến khu dân cư tạiâax Hương Hồ. Ảnh: Ngọc Lan
 

Ngày 8/11, Sở Nông nghiệp tỉnh T T-Huế đã hỗ trợ hàng trăm bao tải, lưới lọc để xử lý khẩn cấp khu vực sạt lở dọc theo cầu Bạch Yến (đường Lý Nam Đế nối dài) qua địa phận thôn Lựu Bảo, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà (T T-Huế).

 

Tại điểm sạt lở này, kéo dài từ đợt lũ 25/10 đến nay đã làm hàng ngàn cây lâu niên gãy đổ, xâm thực vào lòng sâu, ăn vào tuyến đường liên huyện rộng đến 3m. Sạt lở đã gây ảnh hưởng giao thông đi lại của hàng ngàn người dân trong xã và các vùng lân cận.

 

Ông Lê Văn Anh, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Hương Trà (TT-Huế) cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa, bão, huyện đã khẩn cấp huy động mọi lực lượng chung sức chống sạt lở. Địa phương cố gắng hoàn thành trong tối ngày 8/11”.

 

Cùng với khu vực sạt lở chạy qua cầu Bạch Yến, sáng ngày 8/11, huyện Quảng Điền (TT-Huế) đã huy động các lực lượng và nhân dân dùng bao tải cát để bồi đắp cho tuyến đê Đông Lâm, xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền.

 

Mặc dầu đã được UBND tỉnh phê duyệt nâng cấp sau trận lũ cuối tháng 10 vừa qua nhưng do diễn biến phức tạp của thời tiết nên trước mắt, địa phương chú trọng tập trung xử lý khẩn cấp để đảm bảo tính mạng của người dân trong vùng được an toàn.

 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão, tỉnh TT-Huế đã yêu cầu các địa phương xung yếu, khu vực dễ cô lập, chia cắt cần dự trữ lương thực trong vòng 15 ngày. Tỉnh giao cho Sở Giáo dục & Đào tạo chủ động cho học sinh nghỉ học đối với từng địa phương để đảm bảo tính mạng an toàn.


Đà Nẵng còn 423 ngư dân ngoài biển

 

Hàng loạt cây xanh trên đường Lê Lợi (Đà Nẵng) vừa được cắt tỉa để phòng gió to, bão lớn Ảnh: HC

Theo tin từ Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB và TKCN) Đà Nẵng, đến trưa 8/11, toàn TP còn 251 tàu thuyền khai thác thuỷ sản với 1.669 ngư dân đang hoạt động trên biển. Trong đó, có 41 tàu với 423 ngư dân đang nằm ở phía Tây quần đảo Hoàng Sa là khu vực nguy hiểm do ảnh hưởng trực tiếp bão số 9.

 

Ngoài ra, còn có 2 tàu với 19 ngư dân đang hoạt động ở khu vực biển Hải Phòng, 1 tàu với 12 ngư dân hoạt động trên vùng biển Quy Nhơn và đang di chuyển tìm nơi tránh bão; 207 tàu với 1.251 ngư dân đang hoạt động ven biển từ Đà Nẵng đến Quảng Bình.

 

Ngay trong tối 7/11, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã tiến hành bắn pháo hiệu cảnh báo bão cho các tàu thuyền tìm nơi trú ẩn. Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng TP đã liên lạc được với hầu hết tàu thuyền còn trên biển, thông báo bão và hướng dẫn tìm nơi trú tránh an toàn. Hàng trăm ngư dân ở các quận ven biển Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu cũng đã tổ chức đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão.

 

Ban chỉ huy PCLB và TKCN Đà Nẵng cũng cho hay, khi có lũ lên báo động III, toàn TP có 13.000 hộ dân với 44.000 nhân khẩu phải được di dời đến nơi an toàn theo phương án từ vùng thấp sang vùng cao, nhiều nhất là Hòa Vang (6.500 hộ); Cẩm Lệ (2.400 hộ), Hải Châu, Liên Chiểu (3.000 hộ)... Đặc biệt, có 470 hộ còn nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cần di dời gấp, chủ yếu thuộc khu vực ven sông Cu Đê, sông Yên, Vĩnh Điện, Túy Loan...

 

Một vấn đề đáng lo khác, theo ông Nguyễn Hồng, Giám đốc Cty cây xanh Đà Nẵng, hiện trên địa bàn TP có hơn 2.000 cây xanh từ 20 – 30 năm tuổi có nguy cơ trốc gốc, gãy đổ khi gặp gió to, bão lớn. Tình trạng này càng trở nên nguy hiểm do hiện có một số đơn vị đang đào đường thi công hệ thống thoát nước nhưng còn dang dở, gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống gốc cây.

 

Sau khi xảy ra vụ một cây cổ thụ trên đường Lê Lợi bật gốc, ngã đè bẹp một chiếc taxi Mai Linh và suýt gây nguy hiểm cho tính mạng hành khách nước ngoài xảy ra cách đây khoảng 10 ngày, Sở GT-VT Đà Nẵng đã có văn bản phối hợp cùng Công ty Cây xanh triệt hạ những cây có nguy cơ bật gốc, cắt tỉa cành lá cho những cây lớn, tán rộng.

  • Ngọc Lan - Hải Châu
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
;