221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1126407
Bão số 9 bắt đầu gây ảnh hưởng, miền Trung mưa lớn
1
Article
null
Bão số 9 bắt đầu gây ảnh hưởng, miền Trung mưa lớn
,

 - Mặc dù đường đi của bão số 9 hiện vẫn "lắt léo', nhưng trong ngày 9/11, một số tỉnh miền Trung do chịu ảnh hưởng của bão đã bắt đầu có mưa lớn. Nhiều tỉnh đã bị thiệt hại đáng kể.


Đà Nẵng: Hầu hết tàu cá của ngư dân đã vào bờ

 

Đến chiều 9/11, hầu hết tàu thuyền đánh cá của ngư dân Đà Nẵng đã vào bờ, số còn lại cũng được BĐBP TP hướng dẫn tìm nơi tránh bão số 9!

BĐBP Đà Nẵng giúp ngư dân đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão Ảnh: HC

Suốt ngày 9/11, Đà Nẵng có mưa. Càng về chiều, gió càng mạnh, mưa lớn hơn. Trời bắt đầu trở lạnh. Tuy chưa bị bão số 9 ảnh hưởng trực tiếp nhưng những diễn biến phức tạp, đường đi lắt léo của cơn bão này đang thu hút sự chú ý của nhiều người dân và các cơ quan, ban ngành chức năng TP.

 

Để chủ động phòng chống bão số 9, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đà Nẵng đã chỉ đạo ứng trực 100% quân số; điều động 2 tàu, 4 ca nô và kíp trực chỉ huy, các đơn vị cơ động sẵn sàng làm nhiệm vụ khi tình huống xảy ra, đảm bảo thông tin liên lạc 24/24 giờ và sẵn sàng các phương án đối phó. Đồng thời tổ chức bắn pháo hiệu tại đèo Hải Vân và núi Sơn T theo quy định về “tin bão trên biển Đông”.

 

Bên cạnh đó, BĐBP Đà Nẵng cũng trực tiếp liên lạc và thông qua gia đình các chủ phương tiện trên địa bàn quản lý để thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của cơn bão số 9 để tìm nơi trú tránh.

 

Tính đến 15g 9/11, BĐBP Đà Nẵng đã kêu gọi 229 tàu với 1.585 ngư dân trở về bờ neo đậu. Các đồn BP cũng cử lực lượng phối hợp với các chủ phương tiện kéo, di chuyển được 85 tàu thuyền lên bờ an toàn; phối hợp với Ban quản lý âu thuyền Thọ Quang sắp xếp cho khoảng 500 tàu vào neo đậu trú bão ở âu thuyền này và khu vực biển gần Xưởng X50 (Vùng 3 Hải quân) nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

 

Đại tá Dương Đề Dũng, quyền Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng khẳng định: “Bà con ngư dân Đà Nẵng hoạt động ở vùng biển nào thì BĐBP TP đều tổ chức liên lạc một cách chủ động với bà con tại vị trí đó để kịp thời thông báo những diễn biến xấu của thời tiết trên biển, đề nghị bà con tổ chức ứng cứu và giúp đỡ nhau trên biển khi có hoạn nạn”.

 

Được biết, hiện còn 86 tàu với 481 ngư dân chưa về đến Đà Nẵng, tuy nhiên BĐBP TP đã nắm được tình hình cụ thể của số tàu thuyền này. Trong đó có 16 tàu với 159 ngư dân đã vào trú bão tại Hải Phòng, 10 tàu với 81 ngư dân đã vào trú bão tại cảng Gianh (Quảng Bình), 1 tàu với 10 ngư dân đã vào trú bão tại Nhà Trang, 50 tàu với 231 ngư dân hành nghề lưới cản, lưới quét, lưới vây, giã cào, mành ở khu vực biển từ Quảng Trị đến Đà Nẵng và vùng ven bờ Đà Nẵng.


Quảng Trị: Mưa lớn, sạt lở nhà dân

 

Tính đến 16h ngày 9/11, trên địa bàn Quảng Trị đã đã có mưa to đến rất to. 3 nhà bị sạt lở, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt, ngập úng.

 

Mưa lớn gây sạt lở tại huyện Vĩnh Linh. Ảnh: Hoàng Táo
Từ 19h ngày  07/11 đến 16h ngày 9/11, lượng mưa trung bình đo được ở Quảng Trị từ 70 – 110 mm. Một số nơi lượng mưa cao như Hiền Lương (Vĩnh Linh) đo được 294 mm, Gia Voong (Gio Linh) đo được 161 mm.

 

Mưa với cường độ đặc biệt lớn trong thời gian ngắn đã làm nước không tiêu thoát kịp đã xảy ra sạt lở 3 nhà dân và 45 hộ khác bị ngập nặng ở huyện Vĩnh Linh, một số tuyến đường giao thông trên địa bàn đã bị chia cắt.

 

Hiện, Trung tâm Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi 32 tàu và 294 lao động vào bờ trú ẩn an toàn. Trong đó, 28 tàu đánh bắt xa bờ và 267 người vào neo đậu ở đảo Bạch Long Vỹ, 4 tàu cùng với 27 lao động đi đánh bắt ở phía nam từ đầu năm và đã vào đảo Phú Quốc tránh bão.

 

Hơn 1.900 tàu thuyền khác của tỉnh Quảng Trị đã vào bờ tránh bão an toàn. Bộ đội biên phòng cũng được lệnh kiên quyết không cho người và phương tiện ra khơi đánh cá trong bão.

 

Tại đường mòn Hồ Chí Minh đoạn Đakrông đi Thừa Thiên Huế, Quảng Trị đã điều động một đội công nhân túc trực, sẵn sàng giải toả, thông tuyến nếu có sạt lở xảy ra.

 

Các ngành chức năng cũng đã chuẩn bị đầy đủ thuốc men, lương thực dự trữ trong 15 ngày để có thể cấp phát cho dân, đề phòng trường hợp địa phương bị cô lập.

 

Hiện, nhân dân Quảng Trị đang khẩn trương chuẩn bị để đón bão số 9.

 

  • Hải Châu - Hoàng Táo
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,