221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1156125
Hà Nội tiếp tục duyệt thêm sân golf!
1
Article
null
Hà Nội tiếp tục duyệt thêm sân golf!
,

 - Sát Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nhiệm vụ qui hoạch chi tiết xây dựng sân golf Sóc Sơn kết hợp các công trình phụ trợ và khu biệt thự (tỉ lệ 1/500) qui mô khoảng 125 - 130ha tại các xã Hồng Kỳ và Phù Linh của huyện này, sau gần 5 tháng kể từ khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát, đánh giá ngay việc đầu tư sân golf trên địa bàn...

Khu đất nghiên cứu qui hoạch chi tiết xây sân golf Sóc Sơn này có phía Tây Nam giáp khu II (thuộc Khu du lịch văn hóa - nghỉ ngơi cuối tuần Đền Sóc); phía Tây giáp đường dân sinh khu dân cư xã Hồng Kỳ (ven Núi Nhót); phía Tây Bắc và phía Bắc giáp đường liên thôn ven Núi Một, hồ Tân Yên và khu Trung đoàn hóa học 86; phía Đông và Đông Nam giáp mương thủy lợi và đường dân sinh ven Núi Dài, Núi Thằn Lằn...

Vào thời điểm tháng 7/2008, riêng Hà Nội mới đã có 18 dự án sân golf

Với qui mô khoảng 125 - 130ha, địa thế (kể trên) của khu đất đã "hội tụ" đủ cả sơn, thủy lẫn sự thuận tiện của nhiều đường giao thông. Giải trình của cơ quan chức năng: Đây đa phần là đất nông nghiệp nhưng canh tác lúa màu hiệu quả không cao do cấu tạo địa chất vùng bán sơn địa.

Công ty CP Đầu tư dịch vụ vui chơi giải trí thể thao Hà Nội đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án này từ 30/7/2008 (chỉ 9 ngày sau khi Bộ KH&ĐT có công văn số 5284/BKH-ĐTNN gửi Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các dự án có mục tiêu kinh doanh sân golf). 

Theo đó, bộ này kiến nghị Chính phủ giao UBND cấp tỉnh khi xem xét hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư của các dự án mới được cấp chủ trương đầu tư, trong đó có việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp - cần xem xét cụ thể, cân nhắc tính toán hiệu quả của việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất so với hiện trạng và phải căn cứ Qui hoạch, Kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ngày 25/8/2008, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 5559/VPCP-ĐP thông báo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc quản lý các dự án có mục tiêu kinh doanh sân golf, trong đó nhấn mạnh phải "thực hiện việc thu hồi đất và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định cho phép đầu tư theo đúng qui định tại Điều 38 Luật Đất đai; Điều 55, Điều 64 Luật Đầu tư; Điều 68 Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư. Việc cấp phép đầu tư sân golf chỉ được thực hiện sau khi các tỉnh, Bộ KH&ĐT đã báo cáo và Thủ tướng Chính phủ có kết luận chỉ đạo cụ thể về vấn đề này".

Tuy nhiên, có thể nói dự án "Sân golf Sóc Sơn và khu dịch vụ bổ trợ" này rất may mắn vì đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào khoảng thời gian giữa thời điểm 2 văn bản quan trọng (trên) của Bộ KH&ĐT cũng như Văn phòng Chính phủ được ban hành!

TIN LIÊN QUAN

Hiện TP Hà Nội coi văn bản 5559 của Văn phòng Chính phủ cũng như Thông báo 240/TB-VPCP ngày 5/9/2008 của Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát các đồ án qui hoạch, các dự án đầu tư trên địa bàn Hà Nội mở rộng như những căn cứ để tiến hành phê duyệt nhiệm vụ qui hoạch chi tiết xây dựng sân golf này.

Việc của nhà đầu tư - theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội - giờ đây là tiếp tục tổ chức lập qui hoạch, đồng thời phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn và các xã Hồng Kỳ, Phù Linh xây dựng phương án bố trí khu tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng (nếu có).

Trước đây, UBND TP Hà Nội tuyên bố việc chấp thuận đầu tư xây dựng các sân golf sẽ tiếp tục được cân nhắc, thận trọng từng dự án, đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp, người dân. Với sân golf Sóc Sơn này, được biết Thành phố Hà Nội đã yêu cầu khớp nối đồng bộ giữa khu vực xây dựng mới và khu vực cải tạo, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường, an ninh quốc phòng, bảo vệ và phát triển rừng... tại đây.

Quyết định phê duyệt nhiệm vụ qui hoạch chi tiết xây dựng sân golf Sóc Sơn và khu dịch vụ bổ trợ (sân golf, công trình phụ trợ và khu biệt thự) không có số liệu chỉ rõ bao nhiêu diện tích đất sẽ được qui hoạch cho sân golf, bao nhiêu còn lại để xây biệt thự...

Cũng tại Sóc Sơn hiện đã có sân golf 18 lỗ Minh Trí diện tích 110,9ha (trong đó 4ha đất nông nghiệp, còn lại là đất lâm nghiệp đồi gò), khánh thành, đi vào hoạt động từ 2006.

  • Hoàng Huy

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,