221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1157615
Ra Tết, vẫn đình công đòi giải quyết... lương, thưởng Tết
1
Article
null
Đà Nẵng:
Ra Tết, vẫn đình công đòi giải quyết... lương, thưởng Tết
,

 - Chiều 5/2, hơn 370 công nhân Công ty VinaKAD (100% vốn Hàn Quốc tại Đà Nẵng) đã đình công đòi giải quyết lương, thưởng còn tồn đọng từ… trước Tết!

 

Chiều 5/2, hơn 370 công nhân Công ty VinaKAD (100% vốn đầu tư của Hàn Quốc tại KCN Hoà Khánh, chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu) vừa trở lại làm việc sau Tết đã tập trung đình công để đòi hỏi lãnh đạo công ty phải giải quyết ổn thoả chuyện lương, thưởng Tết vẫn còn tồn đọng. Đây cũng là vụ đình công đầu tiên xảy ra tại Đà Nẵng sau Tết Kỷ Sửu.

 

Công nhân tập trung đình công đòi giải quyết vấn đề lương, thưởng Tết Ảnh: HC

Các công nhân cho biết, từ ngày 12/12/2008, lãnh đạo công ty đã thông báo về mức lương, thưởng Tết Kỷ Sửu. Theo đó, công ty áp dụng 2 mức thưởng 45 ngày lương và 30 ngày lương căn cứ theo tỷ lệ thời gian làm việc trong năm. Trong khi nhiều công ty khác khan hiếm đơn hàng thì VinaKAD vẫn khá dồi dào nên công nhân phải làm việc đến tận 29 Tết mới được nghỉ và nhận tiền thưởng Tết.

 

Đến lúc đó, các công nhân mới ngã ngửa khi biết, trong 1 năm làm việc, hễ công nhân có nghỉ ngày nào, kể cả nghỉ phép thì mức thưởng Tết sẽ đều theo đó mà bị trừ dần. Do vậy, nhiều công nhân đã bị trừ quá nhiều, thậm chí có người chẳng còn đồng nào để về quê ăn Tết.

 

Ngay trong chiều 29 Tết, công nhân Công ty VinaKAD đã tập trung phản ứng dữ dội. Họ cho rằng việc lãnh đạo công ty “cào bằng” về thời gian nghỉ của công nhân mà không phân biệt rõ ràng người nào nghỉ có lý do chính đáng, người nào không là thiếu công bằng, không rõ ràng. Đặc biệt, việc công nhân được nghỉ phép theo quy định mà cũng bị tính để trừ tiền thưởng Tết là quá vô lý. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty lại cho rằng việc áp dụng mức thưởng như thế nào là quyền của họ!

 

Đại diện Sở LĐ-TB-XH, Liên đoàn Lao động Đà Nẵng đã có mặt tại hiện trường lúc đó để tìm cách giải quyết sự việc. Do đã quá cận Tết nên các cơ quan chức năng TP chỉ cố gắng dàn xếp tạm thời cho công nhân về nghỉ Tết; lãnh đạo Công ty VinaKAD cũng chấp nhận ứng cho mỗi công nhân 100.000 đồng; còn lại các vấn đề tranh chấp để ra Tết giải quyết tiếp.

 

Chiều 4/2, công nhân Công ty VinaKAD trở lại làm việc và lập tức yêu cầu giải quyết vấn đề thưởng Tết. Tuy vậy, lãnh đạo công ty không đáp ứng mà cho công nhân về nghỉ. Đến chiều 5/2, công nhân tiếp tục tập trung đình công để đòi công ty phải giải quyết ổn thoả vấn đề. Đại diện Sở LĐ-TB-XH và LĐLĐ Đà Nẵng tiếp tục có mặt tại Công ty VinaKAD để giải quyết vụ việc.

Bà Đàm Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn các KCN và Chế xuất Đà Nẵng cho hay, sau thời gian xem xét, thảo luận với đoàn công tác TP Đà Nẵng, lãnh đạo Công ty VinaKAD thống nhất chỉ trừ tiền thưởng Tết đối với những ngày công nhân nghỉ ốm, nghỉ việc riêng hoặc nghỉ không lý do chứ không trừ đối với thời gian nghỉ phép. Những công nhân chưa nghỉ phép mà vẫn làm việc trong những ngày được nghỉ theo quy định sẽ được công ty thanh toán mức lương bằng 200% so với ngày làm việc bình thường.

 

Sau buổi làm việc, lãnh đạo Công ty VinaKAD đã chấp nhận ký biên bản với các nội dung trên. Tuy nhiên đến khi chuẩn bị đưa ra công bố cho công nhân thì họ lại lật ngược vấn đề, đòi tính lương, thưởng Tết lẫn thời gian nghỉ của công nhân theo năm âm lịch chứ không phải năm dương lịch. Như thế, các công nhân dù có đảm bảo thời gian làm việc trong năm 2008 nhưng qua tháng 1/2009 có ngày nghỉ thì vẫn sẽ bị trừ tiền thưởng Tết (vì vẫn còn trong năm âm lịch)!

 

Đại diện Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng cho rằng, yêu cầu này của lãnh đạo Công ty VinaKAD là hoàn toàn trái pháp luật. Bởi năm làm việc của công nhân được tính theo năm dương lịch chứ không phải năm âm lịch. Không thể lấy thời gian công nhân nghỉ trong năm 2009 để tính trừ tiền thưởng của năm 2008. Tuy nhiên lãnh đạo Công ty VinaKAD vẫn không chấp nhận. Đến 18 giờ cùng ngày mọi việc vẫn chưa ngã ngũ và nhiều khả năng vụ đình công sẽ còn tiếp tục trong ngày mai 6/2!

 Cũng trong 5/2, Công đoàn các KCN và Chế xuất Đà Nẵng cho biết, tính đến nay có gần 30% công nhân trong các KCN trên địa bàn TP không trở lại làm việc sau khi nghỉ Tết Kỷ Sửu. Nguyên nhân là do nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh gặp khó khăn đã chủ động cắt giảm lao động hoặc tạm ngừng sản xuất. Bên cạnh đó, nhiều công nhân sau khi nghỉ Tết có xu hướng tìm việc khác hoặc có đến công ty nhưng do việc ít nên cũng chưa thiết tha đi làm trở lại.

 

Được biết, hiện có 60 doanh nghiệp với hơn 32.000 lao động đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại 6 KCN trên địa bàn Đà Nẵng. Do ảnh hưởng suy giảm kinh tế thế giới, từ cuối năm 2008 đến nay đã có 3 công ty ngừng hoạt động khiến khoảng 1.300 công nhân mất việc. Ngoài ra còn có hơn 1.000 công nhân phải nghỉ việc tạm thời. Hiện vẫn chưa có con số thống kê đầy đủ về tình hình thất nghiệp cũng như nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong các KCN ở Đà Nẵng.

 

Bà Đàm Thị Thanh Xuân nhận định: "Chưa năm nào doanh nghiệp lại nghỉ Tết lâu như năm nay. Lác đác một số đơn vị đi làm từ mồng 6, mồng 8 Tết nhưng có nhiều doanh nghiệp tới mồng 10 hoặc sau mồng 10 mới mở cửa. Chính điều đó đã gây tâm lý lo lắng, sợ thất nghiệp đối với công nhân. Khả năng sắp tới nhiều công ty sẽ cắt giảm hợp đồng khiến công nhân càng gặp khó”.

 

Điều đó đã được chứng minh qua việc Công ty TNHH Kim Quốc Bảo (100% vốn đầu tư của Đài Loan tại KCN Đà Nẵng) sau khi giải quyết các chế độ tồn đọng cho khoảng 500 công nhân đã tuyên bố ngừng hoạt động kể từ sau Tết Kỷ Sửu. Lý do họ đưa ra là đơn đặt hàng từ các đối tác bị giảm trầm trọng nên không thể tạo công ăn việc làm cho công nhân.

 

Còn theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động Đà Nẵng, không loại trừ khả năng một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lợi dụng lý do trên để cắt hợp đồng với công nhân cũ, sau đó lại tuyển người mới với chi phí trả lương chỉ bằng 70% lương của công nhân đã làm việc lâu năm. Do vậy, ngay sau khi các doanh nghiệp mở cửa hoạt động trở lại sau Tết, LĐLĐ Đà Nẵng sẽ tiến hành khảo sát cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

  • Hải Châu

Đổi 1.000 VNĐ lấy 1.000 USD tại đây

Click - Rinh dế 2 sim 2 sóng

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
/script>