221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1167274
Chàng bác sỹ mê tình nguyện vùng sâu
1
Article
null
Chàng bác sỹ mê tình nguyện vùng sâu
,

 - Trong 22 gương mặt được tuyên dương thầy thuốc trẻ tiêu biểu, Phan Minh Hoàng, bác sỹ Bệnh viện An Sinh là người trẻ nhất, 27 tuổi. Anh chàng mê làm tình nguyện, khám chữa bệnh cho người nghèo vùng sâu vùng xa từ khi còn ngồi trên giảng đường. 

 Tình nguyện để trưởng thành

Khi còn là sinh viên (sv) Trường ĐH Y dược TP.HCM, Hoàng đã tham gia chiến dịch mùa hè xanh đi khám bệnh miễn phí. Từ cuối năm thứ 5, đầu năm 6, Hoàng làm đội phó đội CTXH tTường ĐH Y dược, dẫn quân xuống vùng sâu vùng xa khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

“Đi để trải nghiệm, khám chữa bệnh cho bà con, vừa nâng cao trình độ chuyên môn, vừa cảm nhận được tình cảm của người dân dành cho các thầy thuốc đến từ TP. HCM” - Hoàng nói. “Khi còn là SV, vì mình chưa có kinh nghiệm nên chỉ đo huyết áp, bắt mạch rồi nghe cách các bác sỹ, các thầy hỏi bệnh nhân để rút kinh nghiệm.” 

Bác sỹ Hoàng đang khám bệnh cho bệnh nhân

Những người ở vùng sâu, không phải ai cũng có cơ hội được bác sỹ khám bệnh. Đến khi bệnh nặng họ mới tìm đến bác sỹ thì đã muộn. “Công sức mình bỏ ra không đáng kể nhưng thấy bệnh nhân vui vẻ, an tâm nên ai cũng mừng” - Hoàng bộc bạch. 

Khám chữa bệnh cho người nghèo không chỉ để nâng cao trình độ, mà còn phải dùng trình độ mình học được để giúp họ. 

“Nhà mình ở Sài Gòn, gia đình không khó khăn nhưng những ngày là sinh viên, cùng ăn cùng ngủ với bạn bè nên cảm nhận được sự thiếu thốn của sinh viên, người nghèo” - Hoàng tâm sự. “Ba mẹ, cậu, dì đều theo ngành y nên từ nhỏ nhiệt huyết ngành y đã ngấm vào người lúc nào… Chính những đợt đi về vùng sâu giúp mình ngày càng chững chạc hơn, có những nhận định đúng hơn về cuộc sống. Đằng trước có thể là cuộc sống phồn hoa nhưng phía sau mình bao mảnh đời bất hạnh cần được giúp đỡ…” 

“Những mảnh đời làm tôi nhớ”

Ấn tượng nhất là lần xuống Bến Tre, lúc đó cả đoàn hẹn người dân khoảng 7h rưỡi, 8h sáng, đoàn từ thành phố khởi hành lúc 5h sáng. Tới nơi trước giờ hẹn nhưng người dân đã đứng chờ từ bao giờ, nghe cán bộ xã nói “người dân ngủ không được vì nghe đoàn bác sỹ trên thành phố xuống khám bệnh. Họ nghĩ đơn giản là xếp hàng trước được khám trước nên rủ nhau đi từ sớm tinh mơ… xếp hàng” - Hoàng kể. 

Lúc khám cho một bà cụ 86 tuổi, ở một mình. Cụ có con cái nhưng cuộc sống quá khó khăn khiến con cụ không có thời gian chăm sóc. Bà cụ bị suy tim, cao huyết áp, đau khớp… “Nghe cụ hỏi “có thuốc gì uống giúp cụ sống được 2-3 tháng nữa không?” làm tôi bất ngờ. Cụ sợ chết!” - Hoàng nhớ lại.

“Cụ bà nói không dám ngủ vì sợ ngủ rồi sáng mai không dậy được. Dù con cháu không chăm sóc nhưng sáng nào cụ cũng qua chơi với các cháu, sợ ngủ rồi không tỉnh lại để nhìn thấy các cháu nữa…”.

Mỗi lần khám bệnh cho người nghèo, Hoàng cảm nhận được không chỉ có tình cảm của những người trong gia đình dành cho nhau mà còn thấy mình được quan tâm. “Nãy giờ cháu khám nhiều có mệt lắm không?” - bà cụ hỏi Hoàng.

Mỗi lần đi tình nguyện là một lần trải nghiệm, học thêm nhiều điều trong cuộc sống - Hoàng nói.

Hoàng cùng đoàn bác sỹ đi khám bệnh cho người dân ở Lào 2 lần, lần đầu năm 2006 lúc mới ra trường, khám cho 4.000 người dân ở tỉnh Attapu và Champasak.

Tuy có đội ngũ phiên dịch là Việt kiều, sinh viên Lào học tập tại Việt Nam nhưng nhiều thuật ngữ y học không thể truyền tải tới bệnh nhân là điều khó khăn nhất. “Nhiều bệnh nhân khi thấy máy siêu âm liền hỏi “sao ông bác sỹ cứ đưa cái cục gì xoay qua xoay lại trên bụng tôi vậy?” làm ai cũng cười” - Hoàng nhớ lại.

Nhớ nhất trường hợp một chị bị thai ngoài tử cung, rất nguy hiểm phải mổ gấp. Bệnh nhân cần chuyển lên tuyến bệnh viện tỉnh để phẫu thuật nhưng lại không có tiền. Hoàng cùng bác sỹ Trần Văn Khanh, Bí thư đoàn trường ĐH Y dược gom hết tiền trong túi được khoảng 5 triệu đồng tiền Việt để giúp bệnh nhân phẫu thuật. Sau đó, trong đoàn của Hoàng có một chị bác sỹ sản bên nội trú đi theo hỗ trợ cấp cứu. Hai tuần sau chị bệnh nhân qua cơn nguy kịch và khỏe lại.

“Mình cảm thấy bản thân chưa dùng hết sức, còn muốn làm nhiều việc nhưng chưa thực hiện được. Đi khám bệnh ở vùng sâu vùng xa thấy được hoàn cảnh của người dân, để nhìn lại mình và làm một bác sỹ tốt hơn” - Hoàng nói.

Hoàng luôn tâm niệm, bệnh nhân khi có bệnh họ luôn lo lắng, u sầu vì bệnh tật của mình. Khi họ tìm tới bác sỹ, họ gặp mình mình nói chuyện làm sao để khi họ ra về họ mỉm cười… Bác sỹ không chỉ khám bệnh, cho thuốc mà còn phải trở thành người bạn của bệnh nhân.

Phan Minh Hoàng sinh năm 1982, hiện là bác sỹ, Bí thư chi đoàn Bệnh viện An Sinh, Phó Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM. Thành tích, thực hiện khám chữa bệnh, tổ chức đêm văn nghệ phục vụ cho nhân dân tại vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Kiên Giang; thực hiện vận động tài trợ chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, khám bệnh tại 2 tỉnh Attapu và Champasak của Lào. Bằng khen của UBND tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Bến Tre, UBND tỉnh Trà Vinh về công tác khám chữa bệnh cho nhân dân năm 2008… Năm 2007, Hoàng là 1 trong 50 bác sỹ trẻ tiêu biểu của Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM.

 

  • Thái Phương
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,