221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1179668
Cáp treo Bà Nà được Guinness công nhận kỷ lục thế giới
1
Article
null
Đà Nẵng:
Cáp treo Bà Nà được Guinness công nhận kỷ lục thế giới
,

 - Ngày 25/3, Tổ chức Guinness World Records sẽ chính thức trao chứng chỉ công nhận đạt 2 kỷ lục Guinness thế giới cho tuyến cáp treo Bà Nà - Suối Mơ (Đà Nẵng).

 

Tuyến cáp treo Bà Nà - Suối Mơ đã được Tổ chức Guinness World Records công nhận đạt 2 kỷ lục thế giới Ảnh: HC

 

Chiều 23/3, ông Vũ Huy Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ cáp treo Bà Nà (Bà Nà Hills) cho hay, sau khi điều tra, khảo sát, Tổ chức Guinness World Records đã chính thức công nhận tuyến cáp treo Bà Nà - Suối Mơ (Đà Nẵng) đạt 2 kỷ lục Guiness thế giới: Tuyến cáp treo một dây dài nhất thế giới (5.042,62m) và có độ chênh lệch giữa ga trên và ga dưới lớn nhất thế giới (1.291,81m). Chứng chỉ công nhận đạt 2 kỷ lục này sẽ được đại diện Guinness World Records trao nhân dịp khánh thành cáp treo Bà Nà vào ngày 25/3.

 

Ngoài ra, cáp treo này còn giữ kỷ lục về nhà ga xuất phát có diện tích sàn lớn nhất Đông Nam Á với đầy đủ khu vui chơi giải trí, khu trưng bày tư liệu và hình ảnh Bà Nà xưa và nay…; có nhiều điểm vượt trội so với các tuyến cáp treo từ đồi Faber sang đảo Sentosa (Singapore), Genting (Malaysia), Lantau (Hong Kong). Đến ga cuối của cáp treo, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một trong những tượng Phật Thích Ca tọa thiền lớn nhất châu Á, cao 27m, ở chùa Linh Ứng.

 

Với tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng, cáp treo Bà Nà gồm 24 trụ, 94 cabin (6 cabin VIP), công suất phục vụ 1.500 khách/giờ. Du khách chỉ mất 15 phút để đi từ chân núi lên đến khu du lịch sinh thái ở độ cao 1.487m so với mực nước biển, được mệnh danh “hòn ngọc khí hậu của VN” với 4 mùa trong ngày, có hệ động thực vật vô cùng phong phú và đặc trưng, thay vì phải mất khoảng một giờ vượt hơn 16km đường đèo với nhiều khúc cua “tay áo” nguy hiểm như trước.

 

Tuy độ chênh lệch giữa ga đi và ga đến khá lớn nhưng các cabin tự cân bằng trong khi vận hành nên người ngồi trong cabin không cảm thấy đang lên hoặc xuống dốc. Đặc biệt, cáp treo Bà Nà cũng là tuyến cáp treo đầu tiên tại VN cung cấp dịch vụ cabin và phòng chờ VIP. Mỗi cabin này chỉ đón 4 khách (so với 8 khách của cabin bình thường), trang bị ghế sofa, phục vụ champagne, hoa tươi, âm nhạc…

 

Ông Richard Schoenherr, Giám đốc dự án cáp treo Bà Nà của Công ty Doppelmayr (Áo, công ty lớn nhất thế giới về xây dựng và chế tạo cabin cáp) cho hay, cáp treo Bà Nà đã được Hiệp hội Cáp treo châu Âu cấp chứng chỉ an toàn, toàn bộ khách đều được mua bảo hiểm. Tuyến cáp treo này được kết nối với trung tâm xử lý sự cố của Doppelmayr tại Áo thông qua modem. Khi có sự cố, thông tin lập tức được truyền về trung tâm để được chỉ dẫn các thao tác xử lý. 

 

Nếu bị mất điện sẽ có nguồn diezel dự phòng sau 5 phút. Nếu hỏng toàn bộ hệ thống chuyển động (mô tơ) sẽ có hệ thống vận hành độc lập bằng động cơ diezel đưa khách về ga với tốc độ 3m/s. Nếu tất cả các phần điện, cơ đều bị hỏng sẽ có hệ thống thuỷ lực vận hành với tốc độ 1m/s đưa khách về ga.

 

Theo ông Thắng dự tính, những năm đầu tiên sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách/năm đến Bà Nà so với trước đây là 200.000 lượt/năm.

  • Hải Châu
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,