221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1198222
Mưa lớn, Hà Nội lại chìm trong nước
1
Article
null
Mưa lớn, Hà Nội lại chìm trong nước
,

 - Trận mưa từ tối 7/5 và thêm một trận mưa vào sáng 8/5 đã khiến nhiều khu vực ở Hà Nội bị ngập. Đường phố bỗng chốc thành các dòng sông nhỏ, nhiều "điểm nóng" ngập lụt lâu nay ở Thủ đô đã chìm trong nước.

 
Thực hiện: Nhóm phóng viên


Mặc dù trận mưa diễn ra sau giờ cao điểm (bắt đầu mưa vào khoảng 9h30), nhưng với lượng mưa lớn, nên chỉ sau khoảng 1h nhiều tuyến phố của Hà Nội đã bị tê liệt vì ngập úng.

Phố Bà Triệu mặc dù ít khi ngập nhưng đường đã xâm xấp nước - (Ảnh Đỗ Minh)
Tại các khu vực như Thành Công, Nguyễn Công Trứ, Bách Khoa, Tây Sơn, Khâm Thiên... sau khi trận mưa sáng 8/5 kéo dài hơn tiếng đồng hồ nước đã ngập vào cả nhà dân.

Xe ôtô ào ào lao nước trên phố - (Ảnh Đỗ Minh)
Nhiều đoạn, nước ngập lên đến bánh xe máy. Một số xe taxi vì sợ xe bị ngâp nước gây hỏng hóc như đợt lụt lịch sử cuối năm ngoái nên đã từ chối khách, không dám đi vào các tuyến phố đang bị ngập nước.

Hầm xe của một toà nhà trên phố Bà Triệu - Ảnh Đỗ Minh

Một số toà nhà của các doanh nghiệp, cơ quan cuối đường Bà Triệu nước đã chảy tràn vào cả các tầng để xe khiến xe máy, ôtô bị chìm nghỉm trong nước. 

Tại phố Nguyễn Lương Bằng lại diễn ra cảnh ngập lụt. Hình ảnh ô tô nối đuôi nhau chờ dịch chuyển và xe máy leo lên vỉa hè để thoát lụt lại tiếp diễn ra. Rất nhiều tuyến phố đã xảy ra tắc đường khi ô tô, xe máy tự do đi theo hướng của mình để tránh những đoạn ngập nước.

Khu vực cuối đường Bà Triệu ngập úng xảy ra khá nhanh, nước tràn cả xuống tầng hầm của những ngôi nhà mặt đường. Những ngõ nhỏ xung quanh cũng rơi vào tình trạng tương tự, điện bị cắt nên hầu hết nhiều hộ dân không thể sử dụng máy bơm.

Nước ngập cổng, bờ tường...

 

Đường Trần Nhân Tông, đoạn qua cửa Rạp xiếc Trung ương cũng bị ngập quá ống chân, mặc dù nơi đây rất gần hai hồ thoát nước lớn là hồ Thiền Quang và hồ Bảy Mẫu. Khá nhiều ôtô và xe máy phải tìm cách quay lại khi qua đoạn phố này.

 

Đường Khâm Thiên (đoạn bắt đầu qua chắn tàu) nổi tiếng là vùng trũng, nên ngập úng ở đây diễn ra khá nặng. Hầu hết người đi xe máy không dám chạy qua, đồng thời xuất hiện những người lau chùi buzi xe ngập nước với giá 20.000đ/lần, cầm giẻ khô và cờ-lê đợi sẵn ở hai đầu phố.

 

Đường Khâm Thiên mênh mang nước

 

Tại đây một chiếc ôtô loại 4 chỗ sau khi liều đi vào đoạn phố ngập ngay lập tức suýt chết máy phải lùi ra, lái xe cho gas to hết cỡ khiến ống bô bị nước vào xả khói trắng mù mịt. Một số người dân đi bộ và xe đạp tìm cách men theo bậc thềm các cửa hàng hai bên phố một cách rất khó khăn.

  

Người dân phải lao lên vỉa hè để đi

 

Chúng tôi không thể đi vào phố Khâm Thiên nên đành phải vòng lại, qua khu vực ngã tư Bách Khoa. Tại đây, mặc dù đường Kim Liên mới khá rộng, nhưng các phương tiện nhanh chóng bị ùn tắc do một đoạn ngập gần công trường đang thi công. Lực lượng cảnh sát hầu như chỉ có thể chỉ cho các phương tiện giao thông tìm đường đi khác, còn bất lực trước đoạn đường tắc.

 

Xe chết máy (khu Phương Liên).

 

Rất nhiều người đi xe máy tìm cách len lỏi vào trong làng Kim Liên, tìm lối thoát lên đường Đê La Thành (cũ), khiến cho con đường làng này cũng ùn tắc, không lối thoát.

 

Tại Phương Liên, bị ngập một đoạn khá dài từ trước cổng Bệnh viện Việt Pháp cho đến ngã tư rẽ về khu tập thể Kim Liên. Một rốn nước khác của Hà Nội là ngã ba Văn Miếu-Quốc Tử Giám, nước đã nhanh chóng ngập ngang đầu gối, khiến nhiều xe chết máy.

 

Ùn tắc giao thông từ đường Kim Liên mới đến trong đường làng (phải).

 

Trận mưa sau khi kéo dài khoảng hơn 1h đã ngừng lại gián đoạn, sau đó lại mưa tiếp khiến đường Giảng Võ cũng bắt đầu bị ngập, ở nửa đường thấp hơn (đặc biệt khu vực ngã tư giao với đường Trần Huy Liệu).

 

Theo dự báo của phòng Khí tượng ngắn hạn (Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn) năm nay, cường độ mưa và các trận bão được dự báo là sẽ nhiều hơn trung bình các năm. Riêng Bắc bộ sẽ xuất hiện những trận mưa lớn tập trung vào giữa mùa và khó dự báo chuẩn xác.

 

Cũng theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy vặn, từ cuối tháng 5/2009, các sông ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ xuất hiện lũ Tiểu mãn.

Ngập trên phố Nguyễn Lương Bằng (ảnh độc giả Việt Dũng)

Hiện các cán bộ, công nhân Công ty Thoát nước Hà Nội đang nỗ lực khơi thông tại các điểm úng ngập để hạn chế tắc, ngập nước.

Những hình ảnh về Hà Nội ngập nước trong trận mưa đầu mùa sáng 8/5:

Trên phố Đào Duy Anh - Ảnh: LAD

Đường nào cũng ngập - Ảnh: LAD

Chỉ trong chốc lát, đường phố đã thành sông - Ảnh: LAD

Cứu hộ xe con bị chết máy trên phố Thợ Nhuộm - Ảnh: LAD

Muốn xe không bị chết máy, nhiều người phải leo lên vỉa hè để đi - Ảnh: LAD

Chỉ một trận mưa trong vòng 1 tiếng đồng hồ... - Ảnh: LAD

...mà Hà Nội đã bất lực nhìn phố thành sông - Ảnh: LAD

  • Nhóm phóng viên

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,