221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1206746
Tưới xăng quanh nhà cũng không "trị" nổi ruồi
1
Article
null
TP.HCM:
Tưới xăng quanh nhà cũng không 'trị' nổi ruồi
,

 - Ruồi bâu đen từ trong nhà ra ngoài sân. Ruồi đậu khắp mọi đồ đạc trong nhà đến nỗi người dân phải giăng màn để ăn cơm. Thuốc diệt, bình xịt ruồi cũng vô dụng… Người dân lấy cả xăng, dầu hôi tưới xung quanh nhà để “trị” ruồi. 

Bẫy được cả kí ruồi

Gần 1 tháng nay, người dân ấp 1, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM rất khổ sở vì bị… ruồi hành. Thuốc diệt ruồi, bẫy ruồi không ăn thua, người dân phải dùng cả dầu hôi, xăng tưới quanh nhà để đuổi ruồi…  

Chúng tôi tìm đến tổ 16, 17 thuộc ấp 1 khi cả gia đình ông Nguyễn Văn Ba đang bàn tán cách tiêu diệt đàn ruồi đáng ghét bám đầy trên bàn, dưới sàn nhà. Ông Ba than thở đã hết cách với lũ ruồi. Cách duy nhất đến hiện giờ mà ông nghĩ hiệu quả là tưới xăng xung quanh nhà để “giặc ruồi” bay đi. 

“Mỗi ngày, tôi phải tưới xăng khoảng chục lần khắp nhà ruồi mới đỡ được phần nào. Nhưng chỉ cần sơ ý để đồ ăn rơi vãi hay đậy nắp vung hở là cả đàn ruồi sà vào ngay. Cả nhà đành nhịn đói vì thức ăn coi như đổ bỏ” - ông Ba nói. 

Thậm chí, vừa lấy 2 ly nước dừa ra mời chúng tôi, khách chưa kịp uống, lũ ruồi đã uống thay. Ông Ba ái ngại đành mang đi đổ vì ruồi bâu đen quanh miệng ly…  

 

Gia đình ông Nghệ phải ăn cơm trong màn. Ảnh: Thái Phương

Cùng tâm trạng, ông Tô Văn Nghệ than thở, cả tháng nay người dân quanh khu vực này bị ruồi hành rất khổ sở. Nhà nào cũng phải giăng màn ăn cơm. Những lần trước ruồi “tấn công” nhưng chỉ vài ngày là chúng bay đi hết. Lần này lũ ruồi ở lại cả tháng khiến cuộc sống của gia đình ông và hàng xóm bị đảo lộn. 

Ruồi ảnh hưởng sinh hoạt của người dân đến nỗi những ngày này, ghé vào ấp 1, khách sẽ tha hồ nghe chuyện từ ruồi. Những câu chuyện như: “Nhà chú Sơn phải giăng màn để ăn cơm. Ruồi nhà chú Tư còn nhiều hơn ruồi nhà mình. Hôm bữa, chú Sáu bẫy được cả kg ruồi”… được bàn tán sôi nổi. 

Bé Dương, con của anh Ba hào hứng kể: “Hôm trước, chú Sáu (chú Tô Văn Cón - PV) thử diệt ruồi bằng cách quấy một xô nhỏ nước đường để nhử ruồi bay vô rồi lấy lưới vớt. Ai ngờ ruồi đậu thành lớp đập không xuể. Vớt được cả kg ruồi, chú Sáu khiếp quá đành chấp nhận sống chung với ruồi không dám bẫy nữa”. 

“Giờ chỉ mong có loại thuốc nào đuổi hết lũ ruồi này đi để cuộc sống người dân trở lại bình thường là mừng” - ông Nghệ nói. 

Dịch ruồi đến hẹn lại... phát

Theo nhiều người dân, ruồi trở thành dịch lâu lâu xuất hiện hành dân là vì bãi rác Đa Phước, huyện Bình Chánh. 

Từ ngày có bãi rác này, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng rất lớn. Trời nắng ruồi bay đến đậu lên đồ ăn, đồ đạc trong nhà. Trời mưa, nước thải từ các hầm cầu, bãi rác tràn ra kênh bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

“Đang bưng chén cơm, ruồi ào ào bay tới làm ai cũng bỏ chạy. Nhiều lúc mới dọn cơm ra, gió thổi kèm theo mùi hôi, thối từ bãi rác xộc lên mũi là cả nhà người thì ói, người bỏ đũa đứng lên…” - ông Trần Văn Huê cho biết. 

 

Ông Huê bất lực nhìn lũ ruồi bị xịt thuốc mà vẫn... bâu đen nền nhà. Ruồi bâu đầy bao tải đựng gạo. Ảnh: Thái Phương

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Đình Thâm, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết, mới nhận được thông tin có dịch ruồi ở ấp 1 khoảng 1 tuần nay. “UBND xã đã báo cáo lên huyện và huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng huyện xuống xịt thuốc diệt ruồi (!)”.

Tuy nhiên, người dân ấp 1 nói từ khi có dịch, họ liền báo cho tổ trưởng, trưởng ấp nhưng đến chiều 29/5 vẫn chưa thấy đơn vị nào xuống xử lý, diệt dịch ruồi cho bà con.

Về vấn đề này, ông Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế TP.HCM cho rằng, dịch ruồi chỉ bùng phát ở một khu vực là tổ 16, 17 của ấp 1 thì chính quyền xã, huyện (Trung tâm Y tế dự phòng huyện) hoàn toàn có thể giải quyết được. “Thuốc, dụng cụ hỗ trợ, nhân viên y tế… đều có đầy đủ sao lại để dân bị ruồi hành cả tháng nay vẫn chưa giải quyết?” - bác sỹ Nghiệm đặt vấn đề.

Sau khi PV VietNamNet phản ánh sự việc trên, bác sỹ Nghiệm cho biết, ngay trong sáng 30/5, đại diện Sở Y tế thành phố cùng với Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM về xã Phong Phú kiểm tra tình hình dịch và xịt thuốc, xử lý diệt ruồi cho người dân. Đồng thời, Sở Y tế sẽ rà soát lại công tác phòng chống dịch, phun thuốc diệt ruồi, muỗi và môi trường xung quanh khu vực dân cư này. 

  • Thái Phương                

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,