221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1207740
Bị cáo Lê Minh Hoàng: Sai vì áp lực công việc lớn
1
Article
null
Vụ “điện kế điện tử”:
Bị cáo Lê Minh Hoàng: Sai vì áp lực công việc lớn
,

- Nguyên Giám đốc Lê Minh Hoàng, Công ty Điện lực TP.HCM trong phần nói lời sau cùng ngày 2/6 đã giải thích, những sai phạm gây ra sở dĩ do bị cáo phải chịu áp lực công việc rất lớn, làm việc quá nóng vội... Bị cáo Hoàng nhận tội và mong có cơ hội sớm được trở về chăm sóc gia đình.

 

Sau phần đối đáp giữa đại diện Viện KSND và các luật sư vào sáng 2/6, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào phần nghị án.

 

Bị cáo cho rằng, những sai phạm này là do áp lực công việc rất lớn, quá trình làm việc quá nóng vội, do một số mặt còn hạn chế nên dẫn đến sai lầm… Sau cùng, ông xin tòa xem xét giảm nhẹ để sớm có cơ hội trở về chăm sóc gia đình.

 

Sau khi nghe các luật sư trình bày quan điểm bào chữa cho các bị cáo, vị công tố viên giữ quyền công tố tại tòa đã đưa ra quan điểm đối đáp lại quan điểm bào chữa của các luật sư.

 

Đại diện Viện KSND khẳng định: quan điểm của các luật sư bào chữa cho rằng nguyên Giám đốc Lê Minh Hoàng cùng các thuộc cấp thuộc Công ty Điện lực TP.HCM không phạm tội “Cố ý làm trái”, các bị cáo thuộc Công ty Linkton Vina không phạm tội “Sản xuất hàng giả” là không có căn cứ, các bị cáo đã thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm, qua xem xét, đánh giá cho thấy các bị cáo phạm tội không phải do vô ý. Cáo trạng truy tố hành vi sai phạm của các bị cáo là đúng.

Bị cáo Lê Minh Hoàng nguyên là Giám đốc Công ty Điện lực TP.HCM. Ảnh: Hoài Sơn

Từ quan điểm trên, đại diện VKS đưa ra một số tình tiết trong vụ án và phân tích để chứng minh và bảo lưu quan điểm truy tố.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Cố ý làm trái”, VKS chỉ ra việc nguyên Giám đốc Lê Minh Hoàng trình EVN và được phê duyệt kế hoạch đấu thầu mua sắm thiết bị với 40.000 ĐKĐT với giá 340.000 đồng/chiếc là đúng. Nhưng sau khi được phê duyệt, bị cáo đã  tự ý thay đổi số lượng gói thầu ĐKĐT xuống 10.000 chiếc và nâng giá lên 580.000 đồng/chiếc không thông qua EVN để điều chỉnh kế hoạch là vi phạm luật quản lý đấu thầu.

 

Hơn nữa, các bị cáo tiếp tục sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu, mua sắm trực tiếp 302.000 ĐKĐT còn lại, điều này cũng được EVN nhận xét là Công ty Điện lực TP.HCM có nhiều vi phạm.

 

Mặt khác, cũng về ý thức chủ quan của bị cáo, VKS đưa ra một số căn cứ để đánh giá. Thứ nhất, nguyên Giám đốc Lê Minh Hoàng vạch ra kế hoạch liên quan đến việc mua 40.000 ĐKĐT và trình duyệt nhưng sau đó lại tự ý thay đổi, làm trái với phê duyệt cấp trên rồi tiến hành lập hồ sơ chào thầu.

 

Thứ hai, hồ sơ chào thầu do các bị cáo lập ra trong đó có những tiêu chí nêu nếu nhà thầu không đảm bảo sẽ bị loại ngay nhưng hồ sơ Linkton Singapore không đảm bảo vẫn được “lọt lưới”.

 

Thứ ba, trong khi chưa ký hợp đồng với bên trúng thầu (Linkton Singapore) thì đã tiến hành việc mua sắm trực tiếp… Những sai phạm liên tiếp trên theo Viện Công tố không thể là do vô ý.

 

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Sản xuất hàng giả”, VKS cho rằng: trong hợp đồng ký kết giữa Linkton Singapore và Công ty Điện lực TP.HCM có ghi “Nhà cung cấp không được ủy quyền toàn bộ hoặc từng phần các nghĩa vụ của mình, phải thực hiện theo hợp đồng, trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản trước của người mua” nhưng ở đây Công ty Điện lực TP.HCM chưa có một văn bản nào về việc này.

 

Về hợp đồng chuyển giao công nghệ,  theo quy định dù đã chuyển giao thì Linkton Vina vẫn phải ghi là “sản xuất tại Việt Nam” chứ không được gắn nhãn Linkton Singapore.

 

Đại diện VKS cũng phát biểu tranh luận với các luật sư về số tiền thiệt hại trong vụ án, Viện KSND cho biết con số thiệt hại 8,1 tỷ đồng mà cáo trạng quy kết là có căn cứ, việc đưa ĐKĐT giả nguồn gốc xuất xứ vào sử dụng sau khi khắc phục khiếm khuyết là một giải pháp tránh thiệt hại, lãng phí cho Nhà nước nhưng cũng là cơ sở xem xét cho các bị cáo bởi nếu không đưa vào sử dụng thì thiệt hại trong vụ án sẽ là 181 tỷ đồng.

 

Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được nói lời nói sau cùng. Trong phần trình bày, nguyên Giám đốc Lê Minh Hoàng xin nhận mọi trách nhiệm về hành vi phạm tội mình gây ra. Bị cáo cho rằng, những sai phạm này là do áp lực công việc rất lớn, quá trình làm việc quá nóng vội, do một số mặt còn hạn chế nên dẫn đến sai lầm… Sau cùng, ông xin tòa xem xét giảm nhẹ để sớm có cơ hội trở về chăm sóc gia đình.

Tương tự, nguyên Phó Giám đốc Lê Văn Hoành cũng nói: Trong gần 30 năm tham gia công tác trong ngành điện, bị cáo chưa bao giờ sai sót, sai phạm của bị cáo là không cố ý, mong HĐXX xem xét.

Các bị cáo khác như Phạm Kim Hưng, Nguyễn Ngọc Hồ, Lê Văn Tinh, Trần Thị Liên,… đều thừa nhận có sai phạm nhưng phạm tội do vô ý và mong HĐXX xem xét, khoan hồng cho bị cáo. Trong đó, ba bị cáo là Lê Ngô Hữu Thiện Tâm, Nguyễn Văn Hiệp, Đặng Thị Kim Liên xin xem xét miễn trách nhiệm hình sự.

 

Riêng bị cáo Trần Công Điền, Phan Hữu Quang một mực kêu oan, đề nghị tòa tuyên không phạm tội. Bị cáo Thái Minh Dương, Nguyễn Trung Thảo, Võ Thành Long cũng đề nghị xem xét vì cho rằng việc truy tố, xét xử các bị cáo là chưa đúng.

 

Sau khi các bị cáo nói lời nói sau cùng, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Đức Sáu cho biết HĐXX sẽ bắt đầu đi vào nghị án từ chiều nay, tòa sẽ tuyên án vào lúc 9 giờ sáng ngày 6/6.

  • Vũ Như
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
;