221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1207686
Vụ tranh chấp nhà thờ Thái tộc:Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược
1
Article
null
Vụ tranh chấp nhà thờ Thái tộc:Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược
,

 - Trong khi sự việc đã được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ra quyết định xử lý, nhưng TP. Huế lại có những ứng xử bất thường.

 

Mặc dù đã có quyết định giải quyết đơn khiếu nại của con cháu Thái tộc bảo vệ khu nhà từ đường, một khu di sản văn hoá, lịch sử độc đáo, nhưng không hiểu sao gần 12 năm qua, vụ việc vẫn không được giải quyết dứt điểm. Phải chăng, chính quyền địa phương xã Hương Long và TP. Huế đã “bất tuân thượng lệnh?”

 

Nhiều hiện vật sành sứ trong khu nhà thờ bị đập phá sau tranh chấp đất.
Khu di tích nhà thờ Thái tộc là một quần thể kiến trúc cổ như bao nhà vườn nổi tiếng ở Huế tồn tại mấy trăm năm nay. Thế nhưng, điều đau xót là ngay trước mặt khu kiến trúc độc đáo này là một công trình hiện đại được xây dựng án ngữ ngay trước mặt. 

 

Điều dễ nhận thấy là hơn 1/3 diện tích đất trước mặt khu nhà thờ Thái tộc đã bị lấn chiếm, và ở đó sẽ là một khu nhà cao tầng mọc lên đang trong giai đoạn đổ móng và đã bị chính quyền địa phương đình chỉ xây dựng.

 

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

 

Tháng 8/2007, UBND xã Hương Long triển khai thực hiện quyết định 1564 và đã mời đại diện của Thái tộc cùng các hộ dân liên quan trong khu đất thực hiện việc cắm mốc, phân định ranh giới tại khu đất nhà thờ Thái tộc.

 

Tuy nhiên, việc cắm mốc giao đất của chính quyền địa phương theo bà Thái Kim Lan khẳng định là không khách quan, không thực hiện đúng tinh thần của quyết định 1564.

 

Bởi trong lần cắm mốc giao đất này, chính quyền địa phương xã Hương Long lại không mời đúng thành phần đại diện chính thức của Thái tộc được Hội đồng Thái tộc uỷ quyền giải quyết khiếu nại đất đai nhiều năm nay.

 

Bà Thái Kim Lan mô tả khu đất nhà thờ Thái tộc bị lấn chiếm.

Theo bà Thái Kim Lan, biên bản cắm mốc giao đất của UBND xã Hương Long có ghi: đại diện hợp pháp của Thái tộc gồm ông Thái Nguyên Hạnh, Thái Nguyên Bá và bà Thái Kim Lan. Thế nhưng, chỉ có một đại diện là ông Thái Nguyên Bá được mời để thực hiện việc cắm mốc giao đất, phân định địa giới, hai đại diện còn lại của Thái tộc không được mời.

 

Không chấp nhận với việc cắm mốc, giao đất của chính quyền địa phương xã Hương Long vì đã không minh định rõ ràng như yêu cầu của quyết định 1564, đã giao một diện tích hàng trăm m2 đất trước khu nhà thờ cho hộ ông Nguyễn Văn Kế xây dựng công trình án ngữ và phá vỡ cảnh quan kiến trúc, xâm phạm việc thờ cúng của con cháu Thái tộc.

 

Hàng loạt đơn thư khiếu nại bắt đầu từ tháng 8/2007 đến tháng 3/2008 của đại diện Thái tộc gửi đi khắp nơi vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

 

Đất đang tranh chấp lại cấp quyền sử dụng?

 

Điều đáng nói là trên diện tích đất đang tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm, nhưng ngày 28/3/2008, UBND TP. Huế lại ra quyết định cấp quyền sử dụng đất; còn đến ngày 15/1/2009 thì cấp giấy phép xây dựng cho bà Nguyễn Thị Thuý Hằng đứng tên thừa kế diện tích đất trên sau khi được ông Kế hợp thức giấy tờ.

 

Quan sát tại hiện trường, không hiểu sao với một di tích văn hoá như nhà thờ Thái tộc lại được chính quyền địa phương cấp quyền sử dụng phần diện tích đất án ngữ trước mặt nhà thờ Thái tộc để rồi tiếp tục cấp phép xây dựng “thần tốc” cho hộ ông Nguyễn Văn Kế xây dựng một công trình gần như “nuốt chửng” khu quần thể kiến trúc đẹp của nhà thờ Thái tộc.

 

Những người đại diện hợp pháp của Thái tộc lại tiếp tục có đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng can thiệp giải quyết.

 

Ngày 4/3/2009, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có công văn sô 769/UBND-KNTD về việc yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Huế xử lý trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông bà Nguyễn Văn Kế - Kiều Thị Cát.

 

Khu đát lấn chiếm trước mặt nhà thờ đang xây dựng nhà cao tầng phá vỡ cảnh quan khu di tích.
Trước mắt, yêu cầu UBND TP. Huế thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Kế tại thửa đất số 124, tờ bản đồ số 42, diện tích 650 m2 tại địa chỉ 124 đường Nguyễn Phúc Nguyên, xã hương Long, TP. Huế. Đồng thời, thu hồi giấy phép đình chỉ xây dựng nhà tại địa chỉ nói trên.

 

TĨnh cũng yêu cầu UBND TP. Huế có văn bản đề nghị Phòng Công chứng số 2 tỉnh Thừa Thiên Huế huỷ hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất ở lập ngày 7/4/2008 giữa ông Nguyễn Văn Kế với bà Nguyễn Thị Thuý Hằng.

 

Vụ việc phải giải quyết dứt điểm, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/3/2009.

 

Đến ngày 17/3/2009, UBND TP. Huế đã có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý những yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh để chờ giải quyết dứt điểm khiếu kiện kéo dài.

 

Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vào ngày 17/4/2009 để rà soát trường hợp khiếu nại kéo dài nhiều năm của bà Thái Kim Lan và những người đại diện của Thái tộc, nhưng hiện vẫn chưa thấy đoàn kiểm tra có văn bản báo cáo chính thức.

 

Trong hành trình bảo vệ những giá trị văn hoá, mà khu nhà thờ Thái tộc là một minh chứng, bà Thái Kim Lan cũng như những người đại diện dòng Thái tộc vẫn đau đáu nỗi niềm là làm thế nào bảo vệ và phát huy những giá trị văn hoá lịch sử của khu di tích nhà thờ Thái tộc này để cùng với hàng trăm di tích khác làm nên một di sản độc đáo của đất Huế là một việc cần thiết.

  • Hoàng Anh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
;