221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1213782
Chùm ảnh: Giật mình cảnh "sát hại"... đê điều
1
Article
null
Chùm ảnh: Giật mình cảnh 'sát hại'... đê điều
,

- Hầu hết tuyến đê Tả sông Đáy chạy qua huyện Ứng Hoà (Hà Nội) đều bị xâm hại nghiêm trọng. Nếu ai được chứng kiến những vi phạm nghiêm trọng hệ thống đê điều trên suốt 36 km đê Tả Đáy qua huyện Ứng Hoà sẽ phải đặt ra câu hỏi: Khi bão lũ đến, liệu hàng trăm ngàn hộ dân có chống nổi khi đê điều gặp sự cố?

Theo thông tin từ chi cục Phòng chống lụt bão và Quản lý đê điều TP Hà Nội, trên 36 km đê Tả Đáy đi qua huyện Ứng Hoà có tới 2.338 vụ vi phạm pháp luật đê điều (tính đến tháng 3/2009) trong đó có đến 771 vụ là nhà kiên cố, 1.121 vụ nhà cấp 4, công trình phụ... xây dựng trên mái đê, hành lang bảo vệ đê.

Trên nhiều đoạn đê, hai bên nhà cửa kiên cố mọc san sát, sầm uất không kém gì một thị trấn, thị tứ. Đoạn đê chạy qua xã Hoà Phú còn "mọc" lên một khu chợ chạy dài gần cây số ngay trên mặt đê, không chỉ xâm phạm nghiêm trọng an toàn đê mà còn cản trở giao thông trên tuyến đường này.

Chùm ảnh PV VietNamNet vừa thực hiện:

36 km đê Tả sông Đáy chạy qua huyện Ứng Hoà - TP Hà Nội là tuyến đê trọng yếu ngăn lũ sông Đáy chỉ còn một số đoạn có thể nhận ra là một con đê. (Ảnh chụp đoạn qua xã Lưu Hoàng - Ứng Hoà - Hà Nội).
Khó có thể nhận ra đây là mặt đê, mặt đê đã thành "mặt tiền" buôn bán nhiều mặt hàng khác nhau. (Ảnh chụp tại thôn Vân Đình - Ứng Hoà - TP Hà Nội).
Những ngôi nhà nhiều tầng kiên cố đã và đang được xây dựng ngay trên hành lang bảo vệ đê. (Ảnh chụp đoạn qua xã Hoà Nam - Ứng Hoà - TP Hà Nội)
Không chỉ có công trình của tư nhân mà Nhà văn hoá thôn Vân Đình cũng được xây dựng ngay trên mặt đê. (Ảnh chụp đoạn qua thôn Vân Đình - Ứng Hoà - TP Hà Nội).
Những ngôi nhà kiên cố "lấn" đê xuất hiện ngày càng nhiều. (Ảnh chụp đoạn qua xã Hoà Phú - Ứng Hoà - TP Hà Nội).
Mặt đê dần trở thành nơi sinh sống của dân cư và những bãi rác thải cũng dần hình thành. (Ảnh chụp đoạn qua xã Hoà Phú - Ứng Hoà - TP Hà Nội).
Một "khu phố" mới đang dần hình thành trên mặt đê đoạn qua xã Hoà Phú - Ứng Hoà - TP Hà Nội.
Không chỉ hình thành những "khu phố", người dân còn biến mặt đê thành những khu chợ hoạt động từ khá lâu. (Ảnh chụp đoạn qua xã Hoà Phú - Ứng Hoà - TP Hà Nội).
Không chỉ vi phạm Pháp lệnh đê điều, khu chợ này còn gây ách tắc giao thông nghiêm trọng nhất là vào những giờ cao điểm.
So với những "khu phố" sầm uất thì một cái cây to mọc trên thân đê cũng không phải là vi phạm gì nghiêm trọng dù vẫn là rất khó hiểu (Ảnh chụp đoạn qua xã Sơn Công - Ứng Hoà - TP Hà Nội).
Còn rất nhiều đình chùa được xây dựng trước khi có đê vẫn còn hiện hữu trên mặt đê (Ảnh chụp đoạn qua xã Sơn Công - Ứng Hoà - TP Hà Nội).
Nếu lũ lụt ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến đê này, sự cố xảy ra cũng là điều không khó hiểu.
  • Anh Dũng - Trường Anh

 

 

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,