221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1217316
Bị ngược đãi, một trẻ em trốn khỏi bãi vàng
1
Article
null
Bị ngược đãi, một trẻ em trốn khỏi bãi vàng
,

 - Do bị chủ bãi vàng hành hạ, ngược đãi đến cùng cực, một trẻ em đã liều mình chạy trốn vào rừng và tìm đường trở về nhà…

Sáng ngày 29/6, UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) xác nhận thông tin đã tiếp nhận và đang chăm sóc một trẻ em làm việc tại bãi đào vàng xã Phước Thành, huyện Phước Sơn vừa bỏ trốn tìm đường trở về nhà do không chịu nổi cảnh hành hạ của chủ bãi.

Danh tính cháu bé bỏ trốn được cơ quan Công an huyện Phước Sơn xác định là Đinh Văn Thiện, sinh năm 1994, dân tộc Ca Dong, trú tại xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

Một bãi vàng ở Phước Sơn
Hồ sơ ban đầu từ cơ quan công an cho biết, em Thiện vào làm tại bãi vàng Phước Sơn cách đây 3 tháng cho một chủ bãi tên là Phi, tại bãi đào vàng xã Phước Thành.

Công việc chủ bãi tên Phi giao cho em Thiện là đẩy xe và chuyển quặng vào cối xay để xay quặng đãi vàng.

Thời gian làm việc như em Thiện trình báo tại cơ quan công an là làm từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Mỗi tháng chủ bãi hứa sẽ trả tiền công cho em là 1,5 triệu đồng.

Đã hơn 3 tháng làm việc nhưng đến nay em Thiện vẫn không được chủ bãi trả tiền công lao động. Mỗi lần em Thiện đề nghị được trả tiền lương như đã cam kết, lập tức em bị chủ bãi đánh đập và đe dọa sẽ giết chết nếu còn đòi lương.  

Không chịu nổi với sự hành hạ, đánh đập của chủ bãi, vào khoảng 19 giờ đêm 25/6, lợi dụng lúc trời tối, em Thiện đã bỏ chạy vào rừng và tìm đường về lại thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn) vào chiều tối ngày 26/6.

Vì sợ những người ở bãi vàng truy đuổi để bắt lại và một phần do đói ăn, em Thiện đã tìm vào nhà ông Hồ Văn Chiếu, người Bơnoong ở thôn Nước Lang, xã Phước Hòa (huyện Phước Sơn) để xin ăn.  

Sau khi nghe em Thiện trình bày hoàn cảnh và lo sợ, ông Chiếu cho em Thiện ăn uống và đem giấu trong nhà đồng thời cấp báo với chính quyền địa phương.

Lao động trẻ em tại một bãi vàng ở Phước Sơn

Ngay sau khi nhận được tin báo, UBND huyện Phước Sơn đã chỉ đạo lực lượng công an huyện cùng các ngành đoàn thể vào tiếp nhận, chăm sóc và đưa

em vào bệnh viện huyện để khám bệnh và hỗ trợ 500.000 đồng. 

Hiện cơ quan điều tra công an huyện đang thụ lý vụ việc để điều tra làm rõ hành vi ngược đãi và sử dụng lao động trẻ em tại bãi đào vàng này.

Theo lời trình báo của em Thiện, hiện trong bãi đào vàng ở Phước Thành, nơi em làm thuê hơn 3 tháng qua còn rất nhiều trẻ em đang làm thuê cho các chủ bãi tại đây. Trong đó, có rất nhiều trẻ em là người ở huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi. 

Một cán bộ lãnh đạo của tỉnh Quảng Nam đề nghị không nêu tên cho biết, tình trạng sử dụng lao động trẻ em ở các bãi đào vàng ở huyện miền núi không thể kiểm soát được. 

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, hiện tại địa bàn các xã vùng sâu của huyện Phước Sơn có hàng trăm bãi đào đãi vàng lớn nhỏ với hàng nghìn người làm vàng trái phép từ các tỉnh thành trong cả nước đổ về đây.

Việc đào đãi vàng trái phép hiện vẫn chưa được kiểm soát.

Được biết, năm ngoái cũng tại bãi đào vàng này, hàng chục trẻ em làm vàng không chịu nổi sự hà khắc của chủ bãi cũng đã tìm đường chạy trốn.

Cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc điều tra, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả. 

  • Hoàng Anh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,