221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1232993
Lâm tặc 2 lần "hỏi thăm" cây sưa đỏ trong 1 tuần
0
Article
null
Hà Nội:
Lâm tặc 2 lần 'hỏi thăm' cây sưa đỏ trong 1 tuần
,

 - Chỉ trong vòng khoảng 1 tuần, cây sưa đỏ lâu năm trên phố Xã Đàn (Hà Nội) bị lâm tặc “hỏi thăm” liền 2 lần. Mỗi lần chúng lại cắt trộm, mang đi được một đoạn thân cây.

 

Cây sưa đỏ này nằm trên vỉa hè Trường tiểu học Phương Liên, phố Xã Đàn (Hà Nội). Một số người dân sống quanh khu vực cho hay, cây sưa này được trồng ít nhất đã 20 năm.

Mô tả ảnh.
Phần thân có lõi bé bị lâm tặc bỏ lại, treo lủng lẳng trên không. (Ảnh: C.Minh)

 

Trước hôm 21/8/2009, kẻ gian đã cắt trộm mất một đoạn giữa thân cây. Để lại phần ngọn lủng lẳng phía trên (được buộc, cài vào các cây khác) và một đoạn gốc cao khoảng 1,3m. Xung quanh đoạn gốc này còn có 3 thân cây nhỏ hơn mọc lên, vẫn xanh tốt bình thường.

 

Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã cùng UBND phường Phương Liên tới lập biên bản sự vụ. Tuy nhiên, khi biên bản còn chưa ráo mực thì đêm 25/8/2009, lâm tặc đã quay lại cưa nốt phần gốc cao 1,3 kia, chỉ “để lại” có một đoạn ngắn hơn gang tay, tính đến sát mặt đất.

 

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Lần đầu cưa trộm, bọn lâm tặc để lại một đoạn gốc cây cao 1,3m (ảnh trái). Lần thứ hai, chúng bứng nốt đoạn này (Ảnh: C.Minh) 

 

Gốc cây sưa còn lại hiện trường đo được đường kính là 27cm, riêng phần lõi màu đỏ thẫm có đường kính khoảng 13-14cm. “Cách mà kẻ gian cưa cây sưa đỏ cho thấy chúng chỉ quan tâm đến phần lõi cây, bằng chứng là đoạn thân phía ngọn cũng khá to, nhưng lõi bé chúng không thèm động đến”- ông Hùng, một người dân sống tại khu vực nói.

 

Mô tả ảnh.
Phần lõi gốc cây sưa đỏ còn lại tại hiện trường có đường kính khoảng 13-14 cm. Đây là thứ mà lâm tặc "quan tâm" nhất. (Ảnh: C.Minh)
Cách đây chưa lâu, ngày 17/8/2009, một cây sưa đỏ khác đã 25 năm tuổi nằm trên phố Hoàng Đạo Thành cũng bị cưa trộm. Bọn lâm tặc đã dùng dây thép buộc trái cửa toàn bộ các nhà trong khu vực trước khi ra tay, đồng thời cầm kiếm uy hiếp dân.

 

Lắng đi một thời gian kể từ “phong trào” hồi năm 2007, đến nay nạn hạ sát cây sưa đỏ tại Hà Nội lại bắt đầu rộ lên.

 

  • Đỗ Minh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,