221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1236079
"Tập kích" kho chứa gỗ sưa ở Hà Nội
0
Article
null
'Tập kích' kho chứa gỗ sưa ở Hà Nội
,

- Tại xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội, lực lượng chức năng vừa phát hiện, thu giữ một số lượng gỗ sưa còn tươi nguyên.

 Thực hiện: Phạm Hải - Thanh Hà

Tối ngày 17/9, tại nhà bà Trần Thị Nghĩa, thôn Nhị Khê, xã Khánh Hà, lực lượng chức năng phát hiện một khúc gỗ sưa tươi dài gần 3m, có đường kính khoảng 20cm, 10 tấm gỗ sưa đã được cưa xẻ, cùng rất nhiều bao tải chứa các mảnh vụn từ gỗ sưa đã được cưa, xẻ thành từng miếng nhỏ.

Mô tả ảnh.
10 tấm gỗ sưa đã được cưa xẻ. Ảnh: T.Nhung
Cách đó không xa, tại cơ sở sản xuất đồ gỗ và mỹ nghệ của ông Nguyễn Văn Kha, thôn Hoàng Xá, xã Khánh Hà, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện một súc gỗ sưa tươi cất giấu trong gian nhà bếp.

v g
Gỗ thu giữ tại nhà ông Nguyễn Văn Kha - Ảnh: Phạm Hải


c
Tất cả có 76 súc gỗ các loại thu giữ tại nhà ông Nguyễn Văn Kha - Ảnh: Phạm Hải

g
Ảnh Phạm Hải

Súc gỗ này có đường kính gần 40cm, dài 2,50m, có chu vi tới 1m05.

Một cán bộ kiểm lâm cho biết, súc gỗ ở nhà bà Nghĩa ước chừng hơn 10 năm tuổi, còn súc gỗ phát hiện được ở nhà ông Kha khoảng 40 năm tuổi. Loại gỗ sưa được phát hiện thuộc nhóm I A.

Mô tả ảnh.
Lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều bao tải chứa các mảnh vụn từ gỗ sưa đã được cưa, xẻ thành từng miếng nhỏ. Ảnh: T.Nhung

Cán cán bộ kiểm lâm này cho biết, hiện trên thị trường chợ đen, giá 1kg gỗ sưa ước chừng khoảng 800.000 đồng/kg. Mức giá này thấp hơn nhiều so với mức hơn 1 triệu/kg vào năm 2007. Sau khi đội giá lên cao vào năm 2007, giá gỗ sưa giảm mạnh và nó đang bắt đầu phục hồi giá vào năm nay.

d đ
r
f
Những ruột sưa đỏ thu giữ tại nhà Nguyễn Bá Hùng – Trần Thị Nghĩa (thôn Nhị Khê, xã Nhị Khê – Thường Tín Hà Nội) - Ảnh: Phạm Hải
Cũng theo anh cán bộ này thì giá trị của gỗ sưa chỉ nằm ở phần lõi của nó và cũng không biết loại gỗ này có tác dụng đặc biệt gì.

Mô tả ảnh.
5 người vất vả đẩy súc gỗ sưa còn tươi nguyên, ước chừng 40 năm tuổi. Ảnh: T.Nhung

Ở làng Nhị Khê, người ta còn chào bán một số sản phẩm được cho là làm ra từ loại gỗ sưa như vòng đeo tay, vòng đeo cổ, dây đồng hồ có giá trị chỉ khoảng vài chục nghìn đồng.

Để phục vụ công tác khám phá, truy bắt số gỗ sưa kể trên, có sự phối hợp giữa Đội chống buôn lậu – PC 15, lực lượng kiểm lâm, Cảnh sát cơ động, công an huyện Thường Tín và công an hai xã Nhị Khê, Khánh Hà.

h d

Cơ quan chức năng phải dùng cẩu mới có thể đưa cây gỗ sưa nhà ông Kha lên xe ô tô - Ảnh: Phạm Hải

Hiện, cơ quan công an đang làm rõ nguồn gốc súc gỗ tươi và các mảnh ván gỗ sưa phát hiện tại nhà bà Nghĩa và ông Kha.

Trước đó, chiều 16/9, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc CATP vừa có chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, lực lượng Cảnh sát cơ động và công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố tập trung lập phương án ngăn chặn “sưa tặc”.


Đã có 17 cây sưa đỏ bị lâm tặc cắt trộm

Chiều 17/9, ông Nguyễn Xuân Hưng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho hay: tính từ ngày 26/7-17/9, trên địa bàn TP.Hà Nội đã để xảy ra 19 vụ chặt trộm cây sưa đỏ, có 17 cây bị cắt, số cây thu hồi lại được là 6 cây (chính xác là một số đoạn cây đã bị cắt).

Đường kính những cây bị cắt là từ 15-40cm. Địa bàn hoạt động của sưa tặc bao gồm các quận: Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Đống Đa. Thời gian hoạt động của sưa tặc diễn ra toàn bộ vào ban đêm.

 

Vụ gần đây nhất diễn ra vào sáng sớm ngày 17/9, trước cửa số nhà 114 trên phố Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Một người dân sống quanh khu vực cho hay, cây sưa này mới được trồng hồi cuối năm 2002, đến nay mới chỉ được chừng 7 tuổi.

Dù gần đây liên tiếp rộ lên các vụ cưa trộm cây sưa đỏ, song nghĩ là cây sưa này còn quá non nên người dân sống trong khu vực cũng không mấy để ý.

 

Cho đến rạng sáng ngày 17/9, một số người dân đi tập thể dục ngang qua mới phát hiện cây đã bị cưa đứt gốc. Tuy nhiên, do lõi quá nhỏ nên bọn lâm tặc không lấy mang đi, để nguyên phần ngọn phía trên mắc vào cáp dây điện, cáp thông tin.

Ông Nguyễn Xuân Hưng cung cấp 2 số điện thoại nóng để người dân có thể gọi 24/24h báo về tình trạng cưa trộm sưa đỏ hoặc xâm hại cây xanh nói chung trên địa bàn thành phố: (04)39764540(04)3823714.

(Đỗ Minh)

  • T.Nhung
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,