221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1238258
Mưu sinh trong nước lũ ở Đại Nội Huế
0
Movie
null
Mưu sinh trong nước lũ ở Đại Nội Huế
,

- Ngày 30/9, người dân Huế nô nức mang lưới, ghe, rớ, vó ra đánh bắt cá trước Đại Nội, trên khắp những con đường trong thành phố.Thực hiện: Xuân Hoàng

Đại Nội trẩy hội đánh cá

Sáng 30/9, trên cầu Nhà Đồ, trước cổng Đại Nội, hàng trăm người với đủ loại lưới chài, vó, rớ, xô chậu xếp hàng chật ních trên cầu đánh cá.

Anh Chiển, nhà ở đường Nguyễn Trãi cho hay, so với ngày thường, khu vực cầu Nhà Đồ nước cao hơn 1m, cá chạy qua cầu, nên từ sáng anh em Chiển đã ra cất vó.
 

Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Lội nước đi chợ. Đây cũng là dịp để lũ trẻ rủ nhau ra đường nghịch ngợm.

Vợ chồng anh Bùi Ngọc Hiển ở đường Ngô Thời Nhiệm cũng mang cả xô chậu, lưới ra thả. Anh Hiển cho hay, chỉ trúng 2 mẻ thôi đã đủ cho vợ mang ra “chợ nổi” Tuy Lộc bán.

Mô tả ảnh.
Hái rau... ngoài phố

Trên đường Nguyễn Trãi, trước cửa nhà số 61, anh Phước cũng đóng cửa hàng văn phòng phẩm nhà mình để mang lưới ra thả cá trước cổng.

“Từ sáng cũng đã cất được hai lần, diếc mè đủ cả”, anh Phước khoe.

Xung quanh hồ Tuy Lộc, dù hồ cá này đã được chủ hồ dựng lên một hàng rào bằng lưới cao hơn 1m so với mặt nước, song hàng chục người dân cũng mang vó ra cất trước ánh mắt bất lực của chủ hồ.

Đường Thạch Hãn, đến trưa ngày 30/9 vẫn ngập 1m nước. Trẻ con đi xuồng cao su, mang nơm cá đuổi bắt trên đường. Thậm chí, trước số nhà 17, dù có hàng rào sắt bao kín nhà nhưng cậu con trai nhà này vẫn đứng ở thềm sân nơm cá. 

d
Vớt củi dọc kênh Bùi Thị Xuân

Không chỉ trong khu Đại Nội, dọc kênh Bùi Thị Xuân sáng 30/9, nước đã rút nhưng thanh niên vẫn cởi trần câu cá.

Giao thông thuỷ “lên ngôi”

Ngày 30/9, nhiều con đường trong Đại Nội vẫn ngập sâu dưới gần 1m nước. Phương tiện đi lại chủ yếu của dân vẫn là thuyền, xuồng cao su. Nhiều người nhờ vậy cũng kiếm đủ nhờ cách mưu sinh ăn theo mùa lụt.  

d
Đưa hàng "chợ nổi" Tuy Lộc

Anh Huỳnh Ngọc Chung, người dân ở đường Ngô Thời Nhiệm, vốn mưu sinh bằng nghề chạy chợ cho biết, từ sáng sớm 30/9, anh đã kịp sắm một con đò để mưu sinh bằng việc chuyển đồ, dọn nhà cho những gia đình còn ngập trong nước.

Trên chuyến đò từ cổng Đại Nội vào thành, anh Chung kể, từ sáng đến 10h đã chở được gần một chục chuyến, khi thì chuyển nhà, khi đón người đi chợ, khi chở xe máy cho người trong thành muốn ra ngoài đi xa.

d
quán cà phê nổi trong Đại Nội Huế

“Không trả giá, mặc cả, người đưa bảy tám chục, nhiều thì 100 nghìn, một buổi sáng được gần một triệu, gấp 3, 4 lần một ngày chạy chợ”, anh Chung nói.

Không thể đi chợ Tuy Lộc dù chỉ cách nhà 500m, anh Hoàng Cánh, nhà số 5 đường Trần Bình Trọng chỉ cần lội ra khỏi cổng nhà là có thể nhặt được mớ rau muống đủ bữa trưa cho cả nhà. Theo anh Trọng, những vạt rau muống to bằng cái thúng trôi về trước cửa nhà anh sáng nay có thể là từ hồ Tuy Lộc bị đánh dạt ra.

d
Giao thông đường thủy lên ngôi

Thậm chí nhiều người nhặt rác cũng kịp sắm cho mình những chiếc đò, tranh thủ nhặt nhạnh những chai lọ trôi ra trong cơn lụt.

Những tuyến đường chính trong kinh thành như Đặng Thái Thân, Đoàn Thị Điểm, giao thông đi lại vẫn chủ yếu bằng thuyền, xuồng cao su.

Chợ Tuy Lộc cuối đường Nguyễn Trãi cũng thành một chợ thực phẩm, rau quả đặc trưng của sông nước Nam Bộ.

Chùm ảnh người dân Huế đánh bắt cá ngay trong Đại Nội:

Mô tả ảnh.
Những đứa trẻ bơi bằng phao làm bằng lốp ôtô đi bắt cá trên các tuyến đường trong Đại Nội Huế.
Đánh cá ở kinh thành Huế - Ảnh: CH
Đánh cá ở kinh thành Huế.
Mô tả ảnh.
Đám thanh niên dậy từ sớm để đánh bắt cá.
Mô tả ảnh.
Cất vó ngay trước cửa nhà.
Mô tả ảnh.
Hai chị em tha thẩn giữa biển nước mênh mông mà chưa bắt được con cá nào.
  • Bài: Hà Lê- Ảnh: Phạm Hải

,
Ý kiến của bạn
,
,
,
,
rrer_", r));