221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1240800
Chạy bão nơi cửa biển
0
Article
null
Nam Định:
Chạy bão nơi cửa biển
,

- Những người đàn ông mải miết dưới gió lạnh và mưa táp, bao bọc cho thuyền vẹn toàn để có thể tiếp tục ra khơi sau những ngày bão...

 

Dù bão số 10 đã được báo là suy yếu trong sáng 14/10, thế nhưng, những ngư dân nơi cửa biển Xương Điền, xã Hải Lý (Hải Hậu- Nam Định) vẫn "gồng mình" trong mưa bão.

 

Hải Lý là cửa biển lớn nhất ở Hải Hậu. Nơi đây tập trung hàng nghìn tàu thuyền neo đậu. Với những ngư dân nơi đây, tàu thuyền là tài sản quý giá nhất, là “nồi cơm” của cả gia đình. Thế nên, với họ, tàu thuyền còn quý như tính mạng.

 

Những chiếc thuyền được đưa vào bờ, và neo sát bên nhau để tránh gió bão và triều cường. Nơi đây, biển đã xâm thực sát đất liền, và chỉ cách bờ đê một thôi chân...

 

Chùm ảnh người dân Hải Hậu, Nam Định chạy bão

 

 

Mô tả ảnh.
Bão chưa vào nhưng gió đã làm tan hoang bờ biển

 

 

Mô tả ảnh.

 

Mô tả ảnh.
Ngư dân hối hả chằng chống tài sản trước khi bão đổ vào

 

Mô tả ảnh.
Tất cả các thuyền được đưa vào bờ vẫn được chằng buộc cẩn thận, đề phòng gió mạnh sóng lớn có thể đánh tàu trở ra biển

 

Mô tả ảnh.
Hợp sức kéo thuyền vào bờ tránh bão

 

Mô tả ảnh.
Một cụ già lam lũ trên đường tránh bão.

 

Mô tả ảnh.
Huy động các lực lượng chống bão

 

Mô tả ảnh.
Chờ bão.

 

 

Bão "vấp bờ" rồi suy yếu ngay

 

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 10h ngày 14/10, vị trí tâm bão số 10 cách bờ biển các tỉnh Hải Phòng-  Nam Định khoảng 60 km về phía Đông.

 

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/h), giật cấp 9, cấp 10.

 

Mô tả ảnh.
Bão số 10 đã suy yếu xuống cấp 8 (Ảnh: NCHMF)

 

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 10 di chuyển chậm theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

 

Đến 22h ngày 14/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc, 106,5 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển các tỉnh Hải Phòng - Thanh Hoá. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km/h), giật cấp 8, cấp 9.

 

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Nam và Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

 

Đến 10h ngày 15/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp  ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc, 106,2 độ Kinh Đông, trên khu vực ven biển các tỉnh Thái Bình – Thanh Hoá. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km/h).

 

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: “Từ đêm nay đến sáng mai (15/10), mưa lớn chủ yếu xảy ra ở các tỉnh ven biển”.

 

Lượng mưa đo được tại các tỉnh ven biển ở mức tương đối: Móng Cái (Quảng Ninh): 81mm; Bạch Long Vĩ (Hải Phòng): 97mm; đặc biệt là tại Cô Tô (Quảng Ninh), lượng mưa đo được lên tới 145mm.

 

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh, đến 7h sáng 14/10, đã có trên 30.000 dân được sơ tán. Trên Đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng bị thương 1 người, 18 tàu cá nhỏ bị chìm tại bến (15 tàu của Thanh Hoá, 2 tàu của Hà Tĩnh, 1 tàu của Quảng Ninh), gẫy 1 cột phát sóng truyền hình, nhiều nhà tốc mái hư hỏng hiện chưa có con số chính thức về số nhà hư hại.

 

Tỉnh Thái Bình hiện có 1 tàu với 8 lao động bị sự cố máy và 1 tàu cứu hộ của bộ đội biên phòng ra lai dắt vào đến cửa Diêm Điền thì bị mắc cạn tại toạ độ 20,31 độ vĩ Bắc- 106,37 độ kinh Đông. Hiện tại người đã vào bờ an toàn, chờ thuỷ triều lên sẽ đưa tàu vào nơi trú đậu.

 

  • Cẩm Quyên
  • Vũ Điệp – Kiên Trung
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,