221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1240965
Hơn 100 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng do bão số 10
0
Article
null
Hơn 100 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng do bão số 10
,

 - Dù vừa vấp bờ đã suy yếu ngay nhưng theo báo cáo nhanh của các tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ bão số 10, báo cáo của Bộ tham mưu Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng, tình hình thiệt hại do bão số 10 gây ra tại các tỉnh là không nhỏ.

 

Rất may là thiệt hại trực tiếp về tính mạng người dân do bão gây ra chưa có. Tính đến sáng 15/10, có 7 người bị thương (tại đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng).

 

Mô tả ảnh.
Đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) chịu ảnh hưởng mạnh từ sức gió và hoàn lưu sau bão (Ảnh: VNN)

 

Thiệt hại về tài sản tiếp tục tăng nhanh. Theo báo cáo, có 64 tàu bị chìm, trong đó có 62 tàu bị chìm tại nơi neo đậu trong đảo Bạch Long Vĩ, 2 tàu của Hải phòng bị chìm tại đảo Cát Bà.

 

Thanh Hóa có số tàu bị chìm nhiều nhất: 28 cái. Các tỉnh còn lại bao gồm: Quảng Ninh: 7 tàu; Hải Phòng: 5 tàu; Hà Tĩnh: 3 tàu; Quảng Bình: 5 tàu; Quảng Trị: 6 tàu, Quảng Ngãi: 6 tàu và Bình Định: 4 tàu.

 

Ngoài ra, có 31 tàu bị hư hỏng, Thanh Hóa tiếp tục dẫn đầu về số tàu hỏng với 13 chiếc. Các tỉnh còn lại bao gồm: Hải Phòng: 1 tàu, Quảng Trị: 6 tàu, Đà Nẵng: 1 tàu, Quảng Ngãi: 1 tàu, Bình Định: 9 tàu (đều neo đậu tại đảo Bạch Long Vĩ); Thái Bình: 1 tàu bị hỏng máy, mắc cạn tại cửa Diêm Điền, đã được lai dắt vào bờ an toàn lúc 7h45 ngày 14/10.

 

Các loại phương tiện khác cũng chịu thiệt hại chung: 3 xà lan của Quảng Ninh và 2 xuồng máy của Hải Phòng bị chìm. Cũng tại Bạch Long Vĩ, có tới 50 chiếc thuyền nan nhỏ các loại cũng bị bão đánh chìm.

 

Hải Phòng chịu nhiều thiệt hại từ bão số 10 khi có tới 80 nhà bị tốc mái, gẫy 1 cột phát sóng truyền hình tại đảo Bạch Long Vĩ.

 

Nguy cơ xuất hiện 2 cơn bão mới ngoài khơi Thái Bình Dương

 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hiện ngoài khơi Thái Bình Dương đã xuất hiện 2 áp thấp/vùng áp thấp và có thể mạnh lên thành bão.

 

Một áp thấp nhiệt đới đang tiến về Philippines với tốc độ 20-25km/h, sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Áp thấp này có thể mạnh lên thành bão trong một vài ngày tới.

 

Trong khi đó, ngay tại khu vực miền Trung Philiipines cũng có một vùng áp thấp. Áp thấp này sẽ di chuyển vào biển Đông trong một vài ngày tới và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

 

Mô tả ảnh.
Ngoài khơi Thái Bình Dương đang xuất hiện 2 áp thấp/vùng áp thấp mới có thể mạnh lên thành bão và đi vào biển Đông (Ảnh: vnbaolut)

 

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương nhận định: “Năm nay Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Vì thế, chưa thể biết số lượng các cơn bão có nhiều lên hay không, nhưng có một điều chắc chắn là cường độ các cơn bão sẽ mạnh hơn các năm. Gần đây, các cơn bão đều có xu hướng lệch về phía nam nhiều hơn. Khu vực của chúng ta đang có những dấu hiệu bất thường về thời tiết và khí hậu”.

 

Về vị trí áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 10: Vào lúc 19 giờ ngày 14/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh Thái Bình – Nam Định.

 

Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ). Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển chậm về phía Tây, suy yếu và tan dần.

 

  • Cẩm Quyên
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,