221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1241751
Kẹt cứng tứ phía cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất
0
Article
null
TP.HCM:
Kẹt cứng tứ phía cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất
,

 - Cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM thời gian qua vốn đã “nóng” chuyện kẹt xe nhưng nay tình trạng này còn khủng khiếp hơn khi hàng chục “lô cốt” án ngữ ngay các giao lộ.  

Tứ phía đều kẹt!  

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 8km về phía bắc ở quận Tân Bình, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là đầu mối giao thông quan trọng của cả miền Nam.

Theo bình thường, muốn vào sân bay Tân Sơn Nhất, người dân thành phố đi từ phía quận 5,6,11,10 sẽ đi về hướng ngã tư Bảy Hiền (CMT8 - Trường Chinh - Hoàng Văn Thụ) qua vòng xoay Lăng Cha Cả vào đường Trường Sơn tới sân bay. Từ phía quận 1,3,4, Bình Thạnh sẽ đi về ngã tư Phú Nhuận qua đường Hoàng Văn Thụ rồi đổ về Trường Sơn. Còn người dân quận Gò Vấp, 12 sẽ theo hướng ngã năm Nguyễn Thái Sơn qua Hồng Hà, Bạch Đằng, Hoàng Minh Giám để về sân bay… 

Thế nhưng thời gian gần đây, tại các khu vực giao lộ, vòng xoay vừa kể trên đều có “lô cốt’ án ngữ khiến các cửa ngõ vào sân bay trở nên kẹt cứng. Mỗi ngày hàng trăm ngàn lượt người dân địa phương và khách ra vào sân bay đều không khỏi ngán ngẩm khi qua khu vực này. 

Người đi xe gắn máy leo hết lên vỉa hè Phan Đình Giót dù vỉa hè tuyến đường này có nơi rộng gần chục mét. Ảnh: Thái Phương

Nhiều người làm việc tại Hà Nội cho biết mỗi lần vào Sài Gòn công tác là sợ nhất bị trễ chuyến bay khi gặp kẹt xe ở các tuyến đường vào sân bay. 

Theo thống kê của phòng quản lý giao thông, Sở GTVT thành phố tính đến giữa tháng 10 khu vực xung quanh sân bay TSN có khoảng 30 “lô cốt” án ngữ các tuyến đường chính hướng về sân bay. 

Theo quan sát của PV VietNamNet, giờ cao điểm hàng ngàn lượt người chen chúc nhau quanh khu vực này. Từ cầu Công Lý trên đường Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa nhìn về phía công viên Hoàng Văn Thụ, dòng người kéo dài vài cây số nhưng chỉ có thể nhích từng chút bởi “lô cốt” án ngữ ngay mũi tàu Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Văn Trỗi. 

Kẹt cứng trên đường Nguyễn Văn Trỗi kéo dài từ cầu Công Lý tới mũi tàu Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Văn Trỗi. Ảnh: Thái Phương

Khi đến mũi tàu, gặp đường Phan Đình Giót cũng bị “lô cốt” án ngữ hơn ½ mặt đường khiến người đi xe gắn máy phải leo lên vỉa hè còn xe ô tô thì nối đuôi nhau ì ạch lách qua dưới sự điều khiển của lực lượng điều tiết giao thông. 

Phía đường Trần Quốc Hoàn về vòng xoay Lăng Cha Cả tình cảnh còn tồi tệ hơn, gần chục chiếc xe buýt dàn hàng 2, hàng 3 “bơi” giữa dòng xe gắn máy. Trong khi đó, xe gắn máy đành chọn giải pháp bay hết lên vỉa hè. Dù tuyến đường này vỉa hè rộng gần 10m nhưng không còn chỗ trống, người đi bộ phải len lỏi giữa hàng xe gắn máy đông như nêm. 

Quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất có đến 30 "lô cốt" án ngữ trên các tuyến đường (bản đồ rào chắn tính đến ngày 14/10, nguồn Sở GTVT).

Khu vực ngã năm Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp) qua đường Nguyễn Kiệm, Hoàng Minh Giám cũng không khá hơn. Dọc tuyến đường Nguyễn Kiệm có tổng cộng 5 “lô cốt” thuộc dự án Vệ sinh môi trường thành phố đang thi công. Thế nhưng do tuyến đường này một vài đoạn cấm xe 3,4 bánh cộng thêm rào chắn quá lớn chiếm hơn nửa lòng đường đã làm dòng xe vốn dày đặc trên tuyến này dồn qua các con đường khác. 

Đó là chưa kể một lô cốt án ngữ ngay ở đầu đường Nguyễn Kiệm, gần ngã năm Nguyễn Thái Sơn góp phần làm tình trạng ùn tắc thêm trầm trọng. 

Loay hoay tìm giải pháp 

Theo hãng hàng không Jestars, đơn vị này phải khuyến cáo hành khách có mặt ở sân bay trước 2 tiếng đồng hồ. Sợ “dính” kẹt xe, nhiều người đi từ rất sớm nhưng may mắn hôm đó không kẹt thì lại phải ngồi đợi ở sân bay rất mệt mỏi, chưa kể  hôm nào gặp phải chuyến bay trễ vài giờ thì các "thượng đế" chẳng khác gì dân hành khất vạ vật ...đất sân bay!  

Sở GTVT thừa nhận tình trạng kẹt xe khủng khiếp khu vực này làm không ít hành khách bị trễ chuyến bay. Điều này khiến khách nước ngoài, khách ngoại tỉnh đến công tác thành phố không khỏi ái ngại, bực bội mỗi lần đi qua khu vực này.

Một cán bộ Ban ATGT thành phố cho biết dù áp dụng nhiều biện pháp nhưng tình hình giao thông khu vực này vẫn hỗn loạn, kẹt cứng mỗi ngày vào giờ cao điểm. Thời gian tới khi đại hội AIG III diễn ra ở nhà thi đấu Quân khu 7, ngay đầu công viên Hoàng Văn Thụ tình hình còn phức tạp hơn nhiều. 

Cũng theo Sở GTVT, khu vực cửa ngõ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là một trong những điểm đen về số vụ ùn tắc giao thông dù nhiều tuyến đường chính ra vào sân bay được đầu tư, nâng cấp như Cộng Hòa, Trường Chinh, Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa… 

Bên cạnh việc nâng cấp cải tạo các trục đường chính, công tác tổ chức phân luồng giao thông, điều chỉnh luồng tuyến từ đường hai chiều thành một chiều… cũng được thực hiện nhưng tình hình chưa mấy khả quan. 

Dù áp dụng nhiều biện pháp phân luồng, tổ chức lại giao thông nhưng mỗi ngày hàng ngàn người qua vòng xoay Lăng Cha Cả phải cố gắng nhích từng chút một. Ảnh: Thái Phương

Điều quan trọng là hạn chế các xung đột, giao cắt lớn xảy ra tại vòng xoay Lăng Cha Cả, trước tình hình này Sở GTVT liên tục đưa ra phương án “giải cứu” cửa ngõ vào sân bay quốc tế. Cụ thể là điều chỉnh một chiều xe ô tô trên đường Thăng Long; lắp đặt bổ sung đèn tín hiệu giao thông tại giao lộ Phan Thúc Duyện - Trường Sơn….

Và mới đây nhất, đơn vị này lại đề xuất phương án được cho là khả thi, ít tốn kém nhưng hiệu quả cao là mở đường Phạm Văn Hai nối dài băng qua công viên Hoàng Văn Thụ.

Thế nhưng, phương án này đã bị người dân và UBND quận Tân Bình phản đối bởi xẻo công viên để mở đường sẽ phá vỡ quy hoạch công viên, đốn hạ cây xanh và xén mất mảng xanh vốn đã ít ỏi của quận… Đồng thời, quận Tân Bình cho rằng thay vì xẻo công viên thì nên mở rộng đường Phan Đình Giót bởi vỉa hè tuyến đường này có nơi lên tới 14m.

Trong lúc chờ quyết định của UBND thành phố về việc chọn phương án khả thi, có xẻo công viên hay không thì tình hình ùn tắc ở khu vực này vẫn chưa thể cải thiện. Chính điều này khiến bạn bè trong và ngoài nước mỗi lần tới sân bay Tân Sơn Nhất đều không khỏi ngán ngẩm trước bộ mặt nhếch nhách của thành phố…

  • Thái Phương

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,