221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1244016
Đà Lạt: Nhà nát lấn át thông xanh, hồ nước
1
Article
null
Đà Lạt: Nhà nát lấn át thông xanh, hồ nước
,

 - Xây dựng nhà ở ồ ạt, tự phát, không có định hướng về thẩm mỹ nên nhiều khu phố Đà Lạt giờ đây nhìn rối rắm, rất không phù hợp với “thành phố trong rừng”- KTS Lữ Trúc Phương.

Ngày 30/10 chúng tôi đến hồ Vạn Kiếp để đổi gió nhưng điểm tham quan nổi tiếng của TP Đà Lạt ngày nào giờ đây đã không còn một giọt nước. Lòng hồ đã biến thành đất trồng rau, nhà cửa mọc lên san sát.

“Hồ Vạn Kiếp đã bị hóa kiếp rồi từ lâu rồi” – một người dân ở đây thản nhiên nói.

Ao, hồ bị “hóa kiếp”

Hồ Vạn Kiếp thuộc phường 7 và 8 TP Đà Lạt, có diện tích mặt nước khoảng 3ha, từ lâu trong qui hoạch đã được xác định là hồ cảnh quan – sinh thái. Thế nhưng, thời gian gần đây nạn xây dựng trái phép đã “bê tông hóa” gần hết lòng hồ này.

Nơi đây vốn là lòng hồ Vạn Kiếp Ảnh: Trung Thanh


Theo số liệu của các cơ quan chức năng tại Đà Lạt, hiện khu vực lòng hồ có đến 15 trường công trình xây dựng nhưng không hề có giấy phép. Điều đáng nói, hầu hết những công trình vi phạm ở đây không phải là xây nhà để ở mà xây các dãy nhà trọ để cho thuê.

Đến khu vực hồ Mê Linh, thấy có tấm biển ghi “Dự án sửa chữa hồ Mê Linh, phường 9, thành phố Đà Lạt” do Ban Quản lý Khai thác công trình thủy lợi Đà Lạt làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện dự án: từ năm 2002. 7 năm trôi qua, tấm biển sửa chữa hồ Mê Linh vẫn còn đó nhưng nhìn xuống lòng hồ có dung tích trên 290.000m3 giờ đã cạn khô, hoang tàn. 

Dự án sửa chữa hồ Mê Minh thực hiện từ năm 2002 nhưng đến nay lòng hồ vẫn còn trơ đáy.  Ảnh: Trung Thanh

Tại hồ lắng số 1 (gần Hồ Xuân Hương) theo ghi nhận của chúng tôi, lòng hồ đã bị bồi lắng gần như hoàn toàn. Xung quanh hồ, cũng xảy ra tình trạng xây dựng lấn chiếm.

Nhà hộp chi chít, đường phố… “kẹt xe”

Trong khi các hồ nước bị “bức tử” thì tại khu vực trung tâm TP Đà Lạt nhà cửa mọc lên chi chít. Đứng trên cao nhìn xuống, nhiều nơi chỉ thấy toàn nhà là nhà, chẳng thấy thông đâu. Một số khu vực cũng đã mọc lên nhà hộp cao tầng như ở Sài Gòn.

 Khu vực trung tâm Đà Lạt nhà cửa chèn chịt...


Vào các giờ cao điểm, các tuyến đường ở khu vực Hòa Bình (trung tâm TP Đà Lạt) xe cộ cũng kẹt cứng.

Kiến trúc sư Lữ Trúc Phương (sống ở Đà Lạt từ năm 1970 đến giờ) cho rằng, Đà Lạt ngoài nổi tiếng là “vương quốc của thông” còn được biết đến là nơi có nhiều ngôi nhà, biệt thự có kiến trúc đẹp. Nhưng, do việc xây dựng nhà ở ồ ạt, tự phát, không có định hướng về thẩm mỹ nên hiện nhiều khu phố Đà Lạt nhìn rối rắm, không phù hợp với “thành phố trong rừng”, “thành phố nghỉ dưỡng”…

Nhà hộp cao tầng cũng mọc lên rất nhiều. Ảnh: Trung Thanh


Ông Trương Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, nhìn nhận: do mật độ đô thị hóa và dân số tăng lên nên công tác quản lý cũng gặp những khó khăn nhất định.

Theo ông Hiệp còn cho biết thêm: năm 2005, Đà Lạt có khoảng 180.000 dân nhưng giờ con số đã lên trên 203.000 dân. So với 5 năm trước, mật độ xây dựng ở Đà Lạt vượt lên khoảng 20%.

“Do nhu cầu nhà ở tăng, nên nhiều hộ không có đủ diện tích theo qui định vẫn xây nhà. Điều này, dẫn đến tình trạng xây dựng không phép, sai phép gần đây xảy ra nhiều. UND TP Đà Lạt cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát các tình trạng xây dựng trái phép để xử lý kiên quyết” - ông Hiệp nói.

Đường phố ở trung tâm Đà Lạt cũng kẹt cứng như Sài Gòn. 
Ảnh Trung Thanh


Những mảng xanh đang “teo tóp" 

Tình trạng đô thị hóa tăng nhanh khiến cho mảng xanh ở khu vực trung tâm TP Đà Lạt ngày càng “teo tóp”. Nhiều nhà khoa học cho rằng, đây cũng là một trong những nguyên nhân góp phần làm cho Đà Lạt nóng lên. 

Người dân Đà Lạt ví von những khu vực này là “nhà nát lấn át thông xanh”. Họ lo ngại, vài năm nữa khu vực nội ô Đà Lạt sẽ không còn thông xanh nữa.

Trước kia con đường này ngút ngàn thông xanh nhưng mấy năm trở lại đây, nhà cửa mọc lên nhiều nên thông không còn nữa. Người dân vì nhu cầu nhà ở nên phải tìm cách đốn thông. Do đó, nếu không có quy hoạch hợp lý thì cây thông - linh hồn của phố núi sẽ không còn” - ông Nguyễn Văn Thành, nhà ở đường Bùi Thị Xuân (phường 2, TP Đà Lạt) ngao ngán nói. 

Khu vực trung tâm TP Đà Lạt nhà cửa san sát đã lấn át thông xanh. Ảnh: Trung Thanh

Ông Thành, cho biết, trước kia ở khu vực trung tâm TP Đà Lạt có rất nhiều vườn rau, người dân gọi là vườn lagim rất đẹp nhưng sau đó bị xóa sổ bởi các công trình xây dựng.

Dù ở cách xa trung tâm TP Đà Lạt khoảng 15km nhưng anh AYUN, chủ một quán ăn trên đường Suối Vàng, cũng than phiền về việc Đà Lạt nóng lên.

“Trước đây, sáng nào ở đây cũng có sương mù rất đẹp. Thế nhưng, mấy năm nay không còn thấy sương nữa. Đà Lạt giờ nóng hơn trước nhiều. Tôi sống ở đây trên 20 năm rồi, giờ mới biết mặc áo thun ba lỗ”.

Quán rộng lại nằm giữa rừng nhưng anh AYUN cũng phải gắn 2 quạt máy vì nhiều khách vào ăn vẫn kêu nóng.  

Nhà dân len lỏi vào những đồi thông Đà Lạt và trong tương lai nhiều khả năng những đồi thông này sẽ biến mất. Ảnh: Trung Thanh


Trả lời Báo VietNamNet về tình hình quản lý thông ở khu vực nội ô Đà Lạt, văn phòng UBND TP Đà Lạt, cho biết, theo quyết định số 959/QĐ–UB, ngày 25/6/1997, UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty Quản lý công trình đô thị TP Đà Lạt quản lý, bảo vệ và phát triển rừng nội ô và hệ thống thông cây xanh với diện tích 431ha. Hiện nay, diện tích rừng nội ô đang quản lý là 284ha.

Theo văn phòng UBND TP Đà Lạt, những năm qua do quá trình phát triển đô thị một phần diện tích tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi để giao cho các nhà đầu tư triển khai dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng. Do đó, tại khu vực trung tâm TP, một số cây thông phải chặt hạ để giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình công cộng, nhà ở, mở rộng đường giao thông… 

  • Trung Thanh 
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,