221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1248832
Ôm xác vợ gần 7 năm là chuyện riêng của tui!
1
Article
null
Ôm xác vợ gần 7 năm là chuyện riêng của tui!
,

- Nếu nghiêm trọng và kinh hoàng đến vậy thì tại sao tôi không nghe thôn báo cáo và cũng không thấy đơn thư phản ánh của người dân? Rất khó xử lý. Xử lý thì dựa trên cơ sở pháp lý nào?

Hàng xóm không ai là không biết!

 

Chúng tôi  trở lại thị trấn Hà Lam gặp người đàn ông ôm xác vợ ngủ gần 7 năm liền để nghe tiếp câu chuyện và gặp thêm những người hàng xóm của ông.  

v 2.JPG
Công việc hàng ngày của cha con ông Vân là chăm sóc xác vợ và...

Chị Nguyễn Thị Thuỷ, ở ngôi nhà đối diện với nhà ông Lê Vân không ngần ngại nói thẳng ra rằng chị cấm cửa mấy đứa con chị không được bén mảng đến nhà ông Vân: Tui buôn bán, nên có kiêng cữ. Kể từ ngày ông Vân đưa xác vợ về nhà tui không dám đến nhà ổng, vì sợ con ma khô ổng để trong nhà. Hồi năm 2004, tui nói thẳng với ông Vân là đừng đến nhà tui, để cho tui làm ăn nuôi con. Tui sợ lắm. kể từ đó ông Vân không đến nhà nữa".

 

Ông Vân vẫn thường ôm xác vợ ngủ hàng đêm
Ông Vân vẫn thường ôm xác vợ ngủ hàng đêm
Nhưng chị Nguyễn Thị Thuỷ cũng nói thật lòng rằng: "Hồi ông Vân đưa xác vợ về nhà, bà con ở đây lo sợ không ái dám đến nhà. Ở đây không ai là không biết. Nhưng không dám nói vì sợ mất lòng hàng xóm… Nhưng rồi thời gian trôi qua, bận công việc làm ăn nên vợ chồng tui cũng không để ý nữa…”. 

Đứa con út ông Vân vẫn hàng đêm ôm xác mẹ ngũ
Đứa con út ông Vân cũng hàng đêm ôm xác mẹ ngủ

Không riêng gì chị Thuỷ mà hàng chục hộ dân sống cạnh nhà ông Lê Vân, mà tôi gặp, ai cũng lo sợ và thì thầm rằng: Không dám nói. Vì sợ mất lòng hàng xóm.

Ngay cô con dâu của ông Vân cũng bảo: "Việc ai làm nấy biết! Kệ ổng, tui phải lo nuôi con. Làm răng mà cản được…"

Có nghe nói nhưng không ai báo cáo!

 

Để chứng minh cho điều này, những người hàng xóm của ông Vân nói rõ: "Hồi ông ấy mới đưa xác vợ về, năm 2004, chính quyền địa phương đến xử lý nhưng có làm được chi? Ngay mấy đứa con cái lớn trong nhà phản ứng, thậm chí đập phá đồ khi ổng quyết định đưa xác bà ấy về. Nhưng cũng không được chi…”.

 

“Tui chưa nghe địa phương báo cáo sự việc. Chuyện này tui đã trực tiếp cùng với cơ quan chức năng vận động, xử lý hồi năm 2004, khi đó tui còn làm Phó chủ tịch UBND thị trấn Hà Lam. Từ đó đến nay không hề nghe thôn báo cáo hay người dân trong khu vực phản ánh, nên UBND thị trấn không biết…” - mở đầu câu chuyện, ông Trần Trong Sanh, Chủ tịch UBND thị trấn Hà Lam khẳng định. 

 

’Ông
Ông Trần Trong Sanh, Chủ tịch UBND thị trấn Hà Lam trả lời PV VietNamNet: "Bất ngờ, chưa nghe báo cáo. Sẽ cho kiểm tra để xử lý..."

“Hồi 2004, khi ông Lê Vân đào mồ vợ đưa xác về nhà, địa phương lúng túng không biết sẽ xử lý như thế nào bởi không có một văn bản pháp lý nào làm cơ sở để xử lý! Lúc đó chỉ làm công tác vận động để ông Vân đưa hài cốt lên chôn trở lại. Tưởng mọi việc như vậy là xong. Ai ngờ…” -ông Sanh nói. 

 
Bà Trần Kim Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cũng tỏ ra khá bất ngờ khi chúng tôi đặt câu hỏi tại sao những việc kinh hoàng như vậy địa phương không có ý kiến chỉ đạo? Bà Hiền bảo có nghe nói vụ việc kinh hoàng này từ lâu lắm, cách đây nhiều năm. Nhưng không nghe địa phương báo cáo, nên không biết. 


Ông Lê Vân vô tư kể chuyện kinh hoàng ôm xác vợ với các pv báo chí
Ông Lê Vân vô tư kể chuyện kinh hoàng ôm xác vợ với các pv báo chí
Trưởng thôn 12 Thị trấn Hà Lam, ông Nguyễn Thành cũng lắc đầu bảo là không biết! Có nghe người dân trong thôn bàn tán từ lâu lắm nhưng không để ý. Anh Thành còn phân trần: công việc của thôn bận rộn, rồi phải lo cuộc sống cho gia đình đầu tắt mặt tối nên không có thời gian để tìm hiểu. 

“Tui cũng hay đến nhà ông Vân nhưng có biết chi mô? Chắc ông ấy để trong buồng ngủ nên không ai để ý. Lần nào tui đến nhà ông ấy chơi, thấy con cái vẫn sinh hoạt bình thường, không có biểu hiện chi nên không để ý. Chừ tui mới nghe…”. 
 

"Đây là chuyện riêng của tui!"

Mô tả ảnh.
Bà Trần Kim Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình: Chưa nghe nói. Sẽ kiểm tra và xử lý!
Sau khi tiếp nhận thông tin, bà Trần Kim Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình khẳng định: “Cảm ơn các anh đã cung cấp thông tin, chúng tôi sẽ cho kiểm tra cụ thể và sẽ tìm biện pháp để xử lý. Đầu tuần tới sẽ tổ chức cuộc họp các cơ quan chức năng của huyện để tìm biện pháp xử lý.

"Nếu quả thực đúng như vậy thì quá kinh hoàng. Đây có thể khẳng định là một hủ tục lạc hậu, trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam…” - bà Hiền nói.

Chủ tịch UBND thị trấn Hà Lam Trần Trong Sanh thì băn khoăn hơn, day dứt hơn: "Nếu nghiêm trọng và kinh hoàng đến vậy thì tại sao tôi không nghe thôn báo cáo và cũng không thấy đơn thư phản ánh của người dân? Rất khó xử lý. Xử lý thì dựa trên cơ sở pháp lý nào? Đây là trường hợp đặc biệt, chưa có tiền lệ".


Riêng ông Lê Vân, người đàn ông khác thường này vẫn khẳng định với tôi một điều: “Tui sống khác người. Tui không làm gì vi phạm pháp luật. Đó là chuyện riêng của tui…”.
 

  • Vũ Trung
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,