221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1249901
Cổ thụ Sài Gòn nên được "phong tước"
0
Article
null
Cổ thụ Sài Gòn nên được 'phong tước'
,

 - Có trên 152 cây cổ thụ ở TP.HCM được xếp vào loại “cành vàng lá ngọc” cần phải được bảo tồn. Đây là những cây có giá trị về nguồn gien quý, dáng đẹp, có tuổi thọ từ 50 năm trở lên và có giá trị về văn hoá, lịch sử.

Những câu chuyện về “cuộc đời”, về “thân phận” cây xanh ở TP.HCM đã được các nhà khoa học bàn luận sôi nổi tại hội thảo Bảo tồn những cây quí ở TP.HCM ngày 2/12.

Trả lại địa danh cho… cây

Theo TS Đinh Quang Diệp, giảng viên trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, trước đây trong quá trình ông cha ta di dân lập ấp, nhiều khu vực – địa danh ở Sài Gòn đã được đặt tên theo tên cây và những cây này mang giá trị về văn hóa, lịch sử. Song hiện nay hầu hết các loại cây này đã không còn ở những khu vực cũ.

Cây xanh trên đường Trương Định được đưa vào diện cần bảo tồn. Ảnh: Trung Thanh

“Ở vòng xoay Hàng Xanh chúng ta nên trồng lại loại cây sanh như trước đây, ở quận Gò Vấp chúng ta trồng cây vấp, khu vực bùng binh Cây Gõ chúng ta trồng lại cây gõ nước, khu vực cạnh cầu Rạch Chiếc nên trồng lại một số cây chiếc…” - ông Diệp bày tỏ ý nguyện.

Ông Trịnh Kiểm, Chánh văn phòng Hiệp hội Cây xanh VN, một người có nhiều năm gắn bó với công tác bảo vệ cây xanh ở TP.HCM, nói rằng, ông rất đau vì thời gian gần đây có nhiều cây xanh đường phố bị chết một cách oan uổng. Với ông, cây cũng giống như một người bạn, cần phải được nâng niu, bảo vệ.

Góp một góc nhìn đầy tâm huyết, TS Chế Đình Lý, Phó Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên, ĐHQG TP.HCM cho rằng những cây xanh quý hiếm thuộc loại đặc biệt ở TP.HCM cần được “phong tước” là cây di sản. “Sau khi đã xác định cây di sản, ai triệt hạ những cây này cần phải được xử lý hình sự” – ông Lý nêu chính kiến.

Theo các nhà khoa học, việc bảo tồn cây cổ thụ quý ở TP.HCM là cấp thiết.
 Ảnh: Trung Thanh

TS Lê Công Kiệt, giảng viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cũng cho rằng “phong tước” cho cây xanh là hết sức cần thiết. Và theo ông, TP cũng nên có sự ưu đãi nhất định đối với những hộ dân sống gần cây di sản để khuyến khích họ bảo vệ cây.

TS Lê Minh Trung, Phó phòng Kỹ thuật Công ty Công viên cây xanh TP, cho biết, ở Singapore, việc lập danh sách cây di sản đã được thực hiện từ năm 2001.

Bên cạnh một cây xanh di sản đều làm một tấm bia danh dự và trang bị cả cột thu lôi chống sét để bảo vệ cây. Những con đường cây di sản ở Singapore đã trở thành những “địa chỉ xanh” thu hút khách du lịch.

Quản lý cây bằng... nhấp chuột

Theo đề án bảo tồn cây xanh được Sở GTVT TP.HCM đặt hàng trường ĐH Nông Lâm TP.HCM thực hiện, trong 152 cây xanh quí hiếm cần phải bảo tồn có 44 cây đường phố nội thành, 85 cây trong công viên, 23 cây nằm rải rác trong khuôn viên nhà dân, trường học, đình chùa…

Ba tuyến đường có cây xanh đẹp ở khu vực trung tâm TP được xác định là đường Sương Nguyệt Anh, đường Trương Định, đường Huyền Trân Công Chúa. Các mảng xanh đô thị của TP cần quyết phải giữ gìn là quần thể cây ở Thảo cầm Viên, Dinh Thống Nhất, Công viên Tao Đàn, công viên 30/4.
Những cây già cỗi ở TP.HCM thường bị rỗng ruột, mục rễ, rất dễ bị ngã đổ gây tai nạn cho người đi đường nên việc bảo tồn cũng không đơn giản. Ảnh: Trung Thanh

TS Đinh Quang Diệp cho biết, hiện đã xây dựng được phần mềm quản lý cây xanh ở TP.HCM. Vì thế chỉ cần nhấp chuột là có thể biết được vị trí của từng cây trên bản đồ của TP, kèm theo đó là các thông tin về kích thước, tình trạng, đặc điểm của cây.

Bà Nguyễn Thị Hiền Lương, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM nhìn nhận TP đang phát triển nóng nên việc ngăn chặn hiện tượng xâm hại cây xanh quý là cấp thiết.

Ghi nhận ý kiến của các nhà khoa học, bà Lương cho biết sắp tới sẽ trình UBND TP xem xét đề cương công nhận cây di sản để có thể ban hành qui chế bảo tồn đa dạng cây xanh đô thị ở TP.HCM.

  • Trung Thanh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,