221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1250014
Đột nhập cơ sở dùng "dầu bẩn" chiên mì, ngô
0
Photo
null
Đột nhập cơ sở dùng 'dầu bẩn' chiên mì, ngô
,

 - Ngày 3/12, lực lượng Cảnh sát môi trường Hà Nội phát hiện một lượng lớn dầu ăn đã qua sử dụng bị các nhà hàng thải ra, được “đầu nậu” thu gom lại, sơ chế rồi đem bán cho một số cơ sở chiên mì nui hạt, ngô…

 

Trung tá Đinh Xuân Thắng, cán bộ Đội 2.2- PC 36 (Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP.Hà Nội) cho hay: Qua công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, các trinh sát của Đội 2.2 đã phát hiện, thời gian qua trên địa bàn thành phố có một số cơ sở tư nhân đã thu mua dầu rán thải loại của nhà hàng. Sau đó, họ đem về sơ chế lại hết sức thủ công, rồi đóng vào can, thùng phuy đem bán lại cho các cơ sở chiên, rán mì nui hạt, ngô… 

Loại dầu này sẽ được dùng để chiên, rán mì nui ống, ngô.
Loại dầu này sẽ được dùng để chiên, rán mì nui ống, ngô.

Xác định, đây là một loại dầu biến chất do bị tái sử dụng và có quá nhiều tạp chất, không đảm bảo sức khoẻ, gây nguy hại đến người sử dụng, lực lượng cảnh sát môi trường đã vào cuộc. Nổi lên trong một số các cơ sở tư nhân thu mua dầu rán thải loại là hộ kinh doanh gia đình anh Ngô Văn Dũng (xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội). 

Nền nhà kho váng mỡ, từng tầng lớp thùng phi xếp lớp. Nền nhà kho váng mỡ, từng tầng lớp thùng phi xếp lớp.
Nền nhà kho váng mỡ, từng tầng lớp thùng phuy xếp lớp.

Ngày 3/12, Đội 2.2 đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17 (Chi cục quản lý thị trường TP.Hà Nội) tiến hành kiểm tra hành chính đối với hộ kinh doanh gia đình anh Dũng. Có mặt tại buổi kiểm tra, PV VietNamNet đã ghi lại được những hình ảnh rất bẩn tại kho chứa mỡ của hộ kinh doanh này.

Dọc theo bờ tường bên hông của kho chứa mỡ là khoảng 60 thùng phuy loại 200 lít dùng để chứa mỡ đen. Do những thùng phuy này để ngoài trời nên mỡ rỉ ra sân váng nổi vàng cả một khoảng rộng.

 

’’’’"Công’’’
"Công nghệ sơ chế"- một lớp vải lọc tạp chất duy nhất cho cả bể chứa dầu

Khi cánh cửa của kho chứa mỡ được mở, một mùi hăng hăng ngai ngái bỗng xộc thẳng ra hết sức khó chịu. Bên trong kho, tầng tầng lớp lớp thùng phuy chồng lên nhau. Chiếc đóng chặt, chiếc mở nắp để lộ lớp mỡ nước đen sì. Chưa kể đến đống bao tải đựng mỡ chất đống trong góc, nền nhà kho này hết sức trơn trượt do mỡ chảy ra, quện với đất cát của người ra vào tạo thành một lớp bùn mỏng, nhớp.

 

Thực sự kinh khủng nhất là góc nhà kho này, nơi có một chiếc bể sắt dùng để sơ chế mỡ sau thu gom. Gọi là sơ chế nhưng chẳng có công nghệ gì ngoài một lớp vải lọc sơ sài, để gạn lại tạp chất. Mà lớp vải này do để lâu ngày đã đóng váng cả lại dưới đáy, trông tựa như màu bể lọc nước giếng khoan.

 

Chiên mì nui hạt bằng dầu rán thải loại. Chiên mì nui hạt bằng dầu rán thải loại.
Chiên mì nui hạt bằng dầu rán thải loại.

“Hộ kinh doanh này có diện tích khoảng 300m2, trong đó dành phần lớn diện tích để xây kho” - trung tá Thắng cho biết thêm - “Kho hiện chứa khoảng 2,5 tấn dầu động thực vật và 4,5 tấn dầu đen. Theo chủ hộ, họ mua gom với giá từ 2- 4.000 đồng/kg mỡ rán thải, sau khi sơ chế bán lại cho các cơ sở chiên, rán với giá từ 7-9.000 đồng/kg”.

Đồng thời với việc kiểm tra hộ kinh doanh gia đình anh Ngô Văn Dũng, một mũi công tác khác do ông Phạm Duy Vĩnh- Phó đội trưởng Đội quản lý thị trường số 17 dẫn đầu cũng kiểm tra cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Văn Hải (cùng tại xã La Phù, huyện Hoài Đức), đang chiên mì nui hạt và ngô.

Dầu rán thải loại qua sơ chế, hoà với ớt và gia vì tẩm ướp- chuẩn bị cho việc chiên mì nui hạt.
Dầu rán thải loại qua sơ chế, hoà với ớt và gia vị tẩm ướp- chuẩn bị cho việc chiên mì nui hạt.

Ông Vĩnh cho hay: tại thời kiểm tra, cơ sở sản xuất này không xuất trình được đăng ký kinh doanh, không có cam kết bảo vệ môi trường, chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện về VSATTP…

Chủ cơ sở này khai nhận: cơ sở hoạt động theo mùa vụ, chủ yếu khoảng 2-3 tháng cận Tết. Họ mua lại dầu rán đã qua chế biến với giá 11.000 đồng/kg về sử dụng, trong đó có mua lại từ cơ sở anh Ngô Văn Dũng (nêu trên). Dùng loại mỡ này, mỗi ngày riêng cơ sở sản xuất của anh Hải đưa ra thị trường từ 1-300kg mì nui hạt đã chiên, bán với giá 15.000 đồng/kg. 

Tổ kiểm tra đã lập biên bản, lấy mẫu mỡ đang sử dụng, đồng thời đình chỉ hơn 300kg mì nui hạt đã chiên bằng dầu rán đã qua sử dụng. Số sản phẩm này được giao lại cho cơ sở tự bảo quản.

Vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

 

  • Đỗ Minh
,
Ý kiến của bạn
,
,
,
,