221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1261641
Dòi bọ, ruồi bu lúc nhúc trong thùng mứt Tết
0
Article
null
Dòi bọ, ruồi bu lúc nhúc trong thùng mứt Tết
,

- Mứt Tết các loại được chế biến cạnh miệng cống bốc mùi xú uế. Trong những thùng phuy đựng nguyên liệu, dòi bò lúc nhúc, ruồi bu kín miệng thùng.

Làm mứt bên miệng cống


Nằm ở mặt tiền đường Xóm Đất (P.9, Q.11, TP.HCM) cơ sở chuyên làm mứt Phước Thành tuy đã từng 2 lần bị đình chỉ nhưng vẫn hoạt động xôm tụ.

Trong nhiều lần tiếp cận cơ sở này, PV VietNamNet đều nhìn thấy cảnh tượng người làm của cơ sở Phước Thành làm mứt bên một miệng cống bẩn nằm sát lề đường.

Hàng chục giỏ đựng cơm dừa tươi đã được cạy khỏi vỏ, bỏ lăn lóc trên vỉa hè, mặt đất sát miệng cống để cắt nhỏ trước khi đem ngâm. Quá trình này được thực hiện ngay dưới mặt nền gạnh trên vỉa hè mà không có bất kỳ dụng cụ bao lót nào để nguyên liệu khỏi bám đất, phân, rác… ruồi, gián bu đậu đen kịt trên các giỏ đựng cơm dừa.

Nguyên liệu dừa được làm ngay ở vỉa hè. Ảnh: Lê Du An


Dò hỏi công nhân làm việc tại đây, một người đàn ông quần áo bẩn thỉu, tay trần vừa trộn nguyên liệu vừa giải thích: “Do trong nhà không có chỗ làm nên mới làm ngoài này. Với lại cũng sạch, đâu có gì đâu. Ở đây chỉ thái nhỏ dừa rồi rửa bằng nước sạch mới đem ngâm cho lên men”.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV VietNamNet, hầu hết các giỏ đựng cơm dừa tươi sau khi được cắt nhỏ dính đầy bụi bẩn, phân, rác bên miệng cống vẫn không được người làm rửa bằng nước sạch. Công nhân bê các giỏ đựng dừa có nhiều ruồi bu, kiến đậu đổ ập vào các thùng phuy, thực hiện tiếp công đoạn thứ hai: ngâm dừa.

Dòi bọ, ruồi bu lúc nhúc

Công đoạn ngâm cho các nguyên liệu như dừa tươi, đu đủ, táo… để lên men được xem là mất vệ sinh nhất của nhiều cơ sở sản xuất mứt Tết.

Riêng ở cơ sở Phước Thành mà chúng tôi đã chứng kiến, hàng chục thùng phuy dùng ngâm nguyên liệu để lên men được xếp trong một xó nhà ẩm thấp. Thỉnh thoảng những người làm dùng một cây chổi quét nhà đập liên tục vào các thành và miệng thùng phuy để giết ruồi. Nhiều con ruồi bị đập trúng, rơi trong thùng ngâm chung với nguyên liệu làm mứt Tết.

Ruồi bu kín thành và mặt thùng phuy ngâm nguyên liệu. Ảnh: Tử Trực
Phía trong các thùng ngâm nguyên liệu này có nhiều dòi bọ. Ảnh: Tử Trực


Khi chúng tôi mở thử một vài nắp thùng ở đây, dòi, bọ bò lúc nhúc. Mùi hôi cũng theo đó sộc thẳng vào mũi gây choáng váng.

“Để nguyên liệu lên men thì phải ngâm ít nhất 5 đến 10 ngày trở lên hoặc cao hơn nữa mới có thể lên men được nên không thể tránh khỏi cảnh tượng có dòi, bọ trong đó”- một người làm tên T. cho biết.

Phía sâu bên trong cơ sở làm mứt là một nền nhà ẩm thấp, ướt sũng nước thải sinh hoạt. Hàng đống nguyên liệu mứt đã được lên men đổ bừa bãi trên nền nhà chuẩn bị cho công đoạn tẩm đường và phẩm màu. Nhiều người trong thỉnh thoảng lại giẫm đạp lên đống nguyên liệu làm mứt.

Trong vai đầu nậu chuyên bỏ mối mứt Tết cho các chợ cóc ở các quận, huyện ngoại thành TP.HCM, chúng tôi được chủ nhà dẫn đi thăm quan cơ sở. “Làm cái nghề này khó giữ được nhà cửa cho sạch sẽ, lúc nào cũng có ruồi trong nhà”- người chủ nhà nói, vừa vơ tay chụp ruồi khi dẫn chúng tôi đi xem mứt thành phẩm.

Bà chủ của cơ sở Phước Thành cho biết chỉ làm một thời gian nữa là nghỉ Tết nhưng nếu chúng tôi cần bao nhiêu mứt cũng có. Khi chúng tôi dò hỏi, cơ sở có bị kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm hay không, người phụ nữ này đáp nhanh: “Thỉnh thoảng họ lại xuống nhưng tôi đã làm ở đây hơn 10 năm nay nên cũng quen biết, họ xuống có người cho mình hay liền”.

Công nhân cở sở Phước Thành đang làm mứt công khai sát lề đường. Ảnh: Lê Du An


Khi chúng tôi cố tình lên phía lầu một để xem tiếp “công nghệ” sản xuất mứt bẩn, bà chủ cơ sở đột ngột thay đổi ý định. Bà nói rằng, phía trên đó không có gì. Trong khi đó, một người làm ở đây cho biết, phía trên đó mới là công đoạn tẩm đường, màu cho mứt.

Quan sát cơ sở sản xuất mứt Phước Thành, chúng tôi nhận thấy nơi đây được chia làm hai gian đối diện. Một nơi dùng giao dịch mứt thành phẩm đã được đóng thùng, một nơi làm các công đoạn sản xuất mứt.

Vì vậy khách hàng đến giao dịch thường không nhìn thấy cảnh tượng dòi bọ, ruồi bu trong quá trình sản xuất mứt thay vào đó chỉ nhìn thấy sản phẩm bắt mắt, màu mè. Đồng thời, cũng là chiêu để “né” lực lượng chức năng đến kiểm tra.

Ngày 3/2, VietNamNet đã có cuộc trao đổi với thanh tra Sở Y tế TP.HCM về tình trạng sản xuất mứt bẩn tại cơ sở Phước Thành, Xóm Đất, Q.11.

Sau khi kiểm tra lại hồ sơ, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, thanh tra Sở cho biết cơ sở Phước Thành đã từng được đoàn thanh tra kiểm tra từ ngày 29/12/2009.

Do các vi phạm như: điều kiện vệ sinh sản xuất không đảm bảo, nhân viên không được trang bị đồ bảo hộ lao động, vật chứa dơ bẩn, không vệ sinh định kỳ, sản xuất chưa theo quy trình một chiều, chưa có hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm và nhãn sản phẩm sai quy định (thiếu địa chỉ sản xuất) nên cơ sở đã bị đình chỉ.

Ngoài ra, bác sĩ Phạm Kim Bình, trưởng đoàn đã cho lấy mẫu 3 mẫu mứt bí, dừa và củ năng đem xét nghiệm, yêu cầu cơ sở phải thu hồi hết sản phẩm mứt đang lưu hành trên thị trường.

Tuy nhiên, sau đó vài ngày, vẫn nhận được thông tin cơ sở còn hoạt động nên đoàn thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm của địa phương đã tiến hành kiểm tra và ra quyết định đình chỉ cơ sở Phước Thành lần thứ 2.

Hiện nay, ngoài hình thức xử phạt đình chỉ hoạt động, thanh tra Sở Y tế cũng đã soạn xong bản dự thảo xử lý hành chính cơ sở Phước Thành với số tiền phạt gần 10 triệu đồng.

Khi nhận được thông tin từ báo VietNamNet về việc sau 2 lần bị đình chỉ nhưng cơ sở Phước Thành vẫn ngoan cố hoạt động chui, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai đã liên lạc ngay với phòng y tế Q.11 để thực hiện giám sát.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hùng, Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ trước đến nay, vẫn có một vài cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm bị đình chỉ nhưng cố tình lén lút hoạt động.

Theo quy trình thông thường, sau khi đoàn thanh tra Sở Y tế ra quyết định đình chỉ sẽ giao lại cơ sở cho địa phương giám sát. Nếu cơ sở đó còn hoạt động sẽ bị tiến hành đình chỉ lần 2. Sau đó, còn ngoan cố, có khả năng cơ sở trên sẽ bị thanh tra Sở Y tế truy tố trước pháp luật.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, một vài cơ sở sản xuất thực phẩm Tết kém vệ sinh đã làm ảnh hưởng luôn đến hoạt động kinh doanh của cả thị trường Tết. Qua quá trình thanh kiểm tra và khảo sát của đoàn thanh tra, sản phẩm hạt dưa gần như điêu đứng, nhiều cơ sở sản xuất lạp xường, mứt đã ngưng hoạt động do hàng tiêu thụ chậm.

Thanh Huyền

  • Tử Trực
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,