221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1264699
Chợ giời và nỗi kinh hoàng của các chủ xe ô tô
0
Article
null
Thăng Long nghìn năm không thể có Chợ giời
Chợ giời và nỗi kinh hoàng của các chủ xe ô tô
,

- Mua xong món đồ ôtô bị mất cắp, anh H. vừa rời khỏi cửa hàng bán lẻ phụ tùng ôtô trên phố Đỗ Ngọc Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) liền nghe tay chủ cửa hàng nói với theo “hẹn gặp lại nhé…”.


Tin liên quan:

>> “Đôi tình nhân” chuyên thuê ôtô mang đi cầm đồ
>> Đỗ ôtô trong khu đô thị, ngủ dậy mất 4 bánh

Đổ keo thì cũng… hẹn gặp lại

Anh Nguyễn Văn H., một thành viên của diễn đàn otofun kể lại với PV VietNamNet: Ngày 22/2, tôi đến thăm nhà bạn tại chung cư C6 Mỹ Đình (Hà Nội). Do hẹn nhau đi nhậu, nên tôi không cho ôtô vào hầm khu chung cư mà vòng ra phía sân sau, gần mấy khu nhà chia lô để đỗ xe. Lên nhà anh bạn rồi trở xuống trong vòng 5 phút mà mấy cái logo ốp ở đầu trục bánh xe Getz của tôi đã bị mất cắp.

Nhan nhản lôgô, gương xe ở chợ Giời. Nhan nhản lôgô, gương xe ở chợ Giời.
Nhan nhản logo, gương xe ở "chợ giời".

Hai hôm sau, anh H. tìm đến một cửa hàng bán lẻ phụ tùng ôtô trên phố Đỗ Ngọc Du (khu vực chợ giời, quận Hai Bà Trưng) để tìm mua lại mấy cái logo của xe. “Ra đến nơi, mới thấy các loại logo, đèn cóc, mác xe ôtô bày bán ê hề, cửa hàng nào cũng có” - anh H. thuật tiếp - “Tôi vào cửa hàng ngay đầu khu vực ngã ba hỏi, lập tức ông chủ lôi ra một dây cả chục cái ốp đầu trục của xe Getz. Đang lựa xem cái nào mới, ông ta bảo: yên tâm đi cái nào cũng zin, đảm bảo về lắp vừa khít”.

Chủ hét 500.000 đồng/4 cái logo, cuối cùng đồng ý bán cho khách giá 80.000 đồng/cái. “Không hiểu mình mua giá đó thì bọn trộm cắp nó bán được bao nhiêu? Đúng là ăn cắp vặt”- anh H. lắc đầu- “Tức cười là tôi vừa rời đi thì tay bán hàng nói với theo “hẹn gặp lại nhé”, tức mình tôi quay đầu lại bảo “tôi sẽ đổ keo 502 vào”, ông ta vẫn cố nói với theo “đổ keo thì cũng hẹn gặp lại”…”.

Điều này cho thấy, tình trạng mất cắp phụ tùng xe ôtô ở các khu chung cư, khu đô thị mới giờ đã lên đến mức báo động. Các đối tượng trộm cắp đa phần là nghiện hút, hoành hoành ngay cả khi ôtô đã gửi bảo vệ trông coi.

Mô tả ảnh.
Ôtô đỗ bừa bãi ở khu đô thị Trung Hoà-Nhân Chính vì thiếu chỗ gửi.

Chị Trần Thị Hồng Vân (trú tại tầng 8 khu chung cư Nam Trung Yên trên đường Phạm Hùng) kể: Tôi gửi chiếc Toyota Rav4 cho bảo vệ chung cư. Do khu nhà này có thiết kế bãi để xe máy trong tầng trệt nên bắt buộc ôtô của các hộ dân phải để ngoài sân. Nhiều khi bảo vệ lười, ngồi trong nhà trốn nắng, rét thì ngoài sân trộm đã vặt gương, trộm đồ của ôtô.

Chị Vân cho hay, ít nhất xe chị đã bị mất ốp đầu trục bánh xe 3 lần, mỗi lần đi mua lại mất 1 triệu đồng/4 cái: “Tôi có bắt đền bảo vệ thì họ nhăn nhó rằng cái ốp đầu trục của xe Rav4 dễ lấy quá, đến trẻ con dùng tay không cũng rút ra được. Nếu bắt đền thì họ đành phải đền nhưng sẽ không nhận xe tôi gửi nữa. Cuối cùng, sau lần mất thứ 3 tôi không đi mua lại nữa, chấp nhận để xe xấu, nhìn trống hoác ngay giữa bánh”.

Ô tô tại chung cư - "miếng mồi ngon" cho tội phạm

Vụ trộm phụ tùng xe gây xôn xao dư luận nhất có lẽ là vụ trộm cả 4 chiếc bánh của xe Getz mang BKS 30M-0595 đêm 4/12/2009 tại chung cư Nơ 4A bán đảo Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Kẻ trộm tỏ ra rất có nghề khi dùng gạch kê vào từng bánh để dễ bề tháo nốt những bánh còn lại. Đến sáng được bảo vệ báo, khổ chủ mới biết chỉ còn nước than: “Chiều qua tôi xuống lấy chai nước trong xe, thấy vẫn còn nguyên…bánh”.

Mô tả ảnh.
Chiếc xe Getz bị mất cắp cả 4 bánh. (Ảnh: Vạn Xuân)

Hồi tháng 1/2010, công an phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) đã tóm được một ổ nhóm chuyên trộm cắp phụ tùng xe tại các khu đô thị Linh Đàm và Mỹ Đình. Ổ nhóm này do Nguyễn Đình Hiệp (26 tuổi, trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cầm đầu.

Đồng bọn của Hiệp là Trần Văn Sơn; Nguyễn Thanh Bắc; Trần Văn Tuấn, đều trú tại huyện Duy Tiên (Hà Nam). Hiệp là con nghiện và vừa mới ra tù, còn Sơn và Tuấn đều có 1 tiền án về hành vi trộm cắp tài sản. Cả nhóm khai nhận đã gây ra 28 vụ trộm cắp gương ôtô trên địa bàn.

Mô tả ảnh.
Nguyễn Đình Hiệp cầm đầu ổ nhóm chuyên trộm cắp phụ tùng ôtô ở khu Linh Đàm và Mỹ Đình.

Hiệp bị công an phường Hoàng Liệt phục kích bắt quả tang, khi vừa bẻ trộm 2 chiếc gương chiếu hậu của xe Toyota Camry, BKS 30S-6315 đang đỗ tại sân khu X2, Linh Đàm (Hoàng Mai). Quá trình bắt giữ, hai đồng bọn của Hiệp là Sơn và Bắc đã dùng xe máy chạy thoát.

Hiệp khai, hắn có thể lấy trộm một chiếc gương trong vài giây, bằng một động tác rất đơn giản là dùng đầu gối kê vào chiếc gương, sau đó lấy tay chặt vào vị trí nối. Hằng ngày, Hiệp cùng đồng bọn đi lang thang trong các khu đô thị để tăm tia, quan sát lựa chọn thời cơ chủ xe lơ là để gây án. Thời điểm gây án thường từ 5h- 6h và từ 18h- 20h.

Theo công an phường Trung Hòa, tại khu đô thị Trung Hòa (quận Cầu Giấy) có tới 80% hộ dân có xe ôtô riêng, nhưng địa điểm trông giữ xe trong khu đô thị có ít và bé. Còn theo công an phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) khu chung cư bán đảo Linh Đàm hiện nay có trên 400 xe ôtô của các hộ dân cư trú, tuy nhiên chỉ có 1 bãi gửi xe và số lượng cũng chỉ được ngót nghét trăm xe.

Các chủ xe đành để xe lăn lóc ở vỉa hè các đường nội bộ nên dù có gửi cho bảo vệ khu đô thị thì cũng trở thành miếng mồi ngon cho các ổ nhóm trộm cắp phụ tùng ôtô.

· Phú Thái

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,