221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1270027
"Thần y" sờ đâu hết bệnh đó chỉ là chuyện bịp bợm?
0
Article
null
'Thần y' sờ đâu hết bệnh đó chỉ là chuyện bịp bợm?
,

- "Chỉ tội nghiệp thằng cu thôi. Nó bị tật đau đớn nên chỉ học đến lớp 3 thì phải nghỉ học rồi. Lúc tiếp khách và chữa bệnh, mọi lời lẽ được bố mẹ, ông bà mớm cho nên nó nói cứ như có… ma nhập vậy".

TIN LIÊN QUAN


Chuyện cậu bé tật nguyền 14 tuổi Đặng Xử Bắc, ở Đội 3, thôn Ốc, xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa có khả năng chữa bách bệnh chỉ bằng cách... sờ tay đang gây xôn xao dư luận.

Câu chuyện này càng khiến nhiều người tin là sự thật khi cậu bé đang được một trung tâm nghiên cứu những khả năng khó giải thích của con người nghiên cứu trong một thời gian dài. PV VietNamNet đã cất công về tận quê của "thần y", nhưng sự thực không phải như vậy...

Điều bất ngờ nhất là trong khi “cậu” Bắc ngày ngày được gia đình và Trung tâm kia đưa chu du đi nghiên cứu và chữa bệnh nan y cho hàng trăm người bệnh cả tin ở nhiều nơi, thì tại chính địa phương nơi “cậu” Bắc sinh sống, nhiều người dân, trong đó có cả người đã được “cậu” chữa trị, nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm tẩy chay, cho đó chỉ là trò bịp bợm.

"Thần y" chữa được cả ung thư?

Theo địa chỉ trên, nhóm phóng viên VietNamNet đã tìm về đúng địa chỉ nhà “thần y” Đặng Xử Bắc ở Đội 3, thôn Ốc, xã Thăng Long.

Ông Đặng Xử Bài, 72 tuổi, ông nội của Đặng Xử Bắc mắt đã đục và chân chậm đi ra giữ chó, bảo: “Cậu” không có nhà vì “cậu” và cả bố mẹ đã nhận lời mời đi chữa bệnh mấy hôm nay rồi. Còn chữa trị ở đâu thì ông không biết. Vì hành tung của “cậu” bí ẩn lắm!

Sau một hồi lân la hỏi chuyện, ông Bài hết lời khen tài nghệ chữa bệnh của “cậu” cháu. Nhưng, khi hỏi chi tiết việc chữa trị thế nào thì ông Bài rất cảnh giác, bảo không biết!

Ông bảo: “Sáng ngày cũng có một anh to cao vào hỏi chuyện, tôi đoán ra ngay là nhà báo. Chắc anh cũng là nhà báo phỏng?”.

Nói rồi, ông Bài và vợ, cũng đã 70 tuổi lại khẳng định ông bà không biết gì về chuyện chữa bệnh của cháu nên không có gì để kể hết. Người biết rõ chuyện này nhất chính là bố và mẹ của “cậu”.

Trong lúc câu chuyện đang đi vào bế tắc thì tiếng chó sủa ngoài ngõ lại rền vang. Hai vị khách đi xe máy SH sáng bóng, nói là người ở thành phố Thanh Hóa hỏi thăm “cậu” Bắc để nhờ chữa bệnh cho người nhà.

Nhìn hai vị khách từ đầu xuống chân một hồi, ông Bài và vợ như quên bẵng người khách cũ để quay ra quảng cáo tài năng chữa bệnh của “cậu” Bắc với hai người khách mới.

Theo ông Bài, đã 3 năm nay “cậu” chữa khỏi bệnh cho nhiều người bị bạo bệnh ở khắp nơi. Đặc biệt, cậu có thể chữa được các bệnh, từ ung thư, xương khớp, thoái hoá cột sống cho đến cả… câm điếc. Ngay cả khi bệnh nặng, kể cả ung thư giai đoạn cuối, “cậu” cũng chữa khỏi hết. Song, nếu muốn chữa khỏi, người bệnh cần phải có niềm tin!

Ông Bài cho biết, với khả năng chữa bệnh của Bắc, cháu ông không còn là người thường nữa, mà đó là "người nhà trời" nên ông và nhiều bệnh nhân vẫn phải gọi Bắc là “cậu” hoặc gọi bằng “ngài” cho… đỡ bất kính.

Mà cách chữa bệnh của “cậu” chả có lá, có thuốc gì hết. Đau ở đâu thì “cậu” sờ vào đó, vuốt ở đó rồi vứt bệnh ra là bệnh tình sẽ khỏi ngay. Ngoài ra, cậu còn có nước thánh cho bệnh nhân uống. Mà nước thánh ấy chính là nước giếng. Nhưng nước giếng ấy đã được đưa lên ban thờ và được cậu niệm phật rồi nên rất thiêng.

“Mà này nhé, lúc “cậu” đang chữa bệnh, đang vuốt bệnh, nếu ai vô phúc bị cậu ném phải thì chết, bệnh sẽ nhập vào người ấy ngay" - vợ ông Bài tiếp lời.

Bà còn cho biết thêm: "Do “cậu chữa giỏi nên rất đông khách. Có hôm khách đông, người ta chả ngủ đầy ở hè đấy. Gia đình lại phải phục vụ họ ăn, rồi lại phục vụ ngủ nữa”.

Sau khi nghe lời quảng cáo rất ly kỳ về thần y, vị khách người thành phố cứ như bị ma nhập, khẩn khoản xin số điện thoại cố định không dây của ông Bài để tiện liên hệ mời thần y chữa bệnh cho người thân.

"Đi viện cho an toàn, "không dám" nhờ "cậu"!

Cứ tưởng việc xuất hiện “thần y” thì người dân của thôn Ốc sẽ hết bệnh vì được chạy chữa. Thế nhưng, thật kỳ lạ vì hầu hết những người dân sống trong vùng đều khẳng định lúc có bệnh, họ không dám đến nhờ “cậu” Bắc chạy chữa.

l
Chị Nguyễn Thị D.: "Có bệnh thì phải đi bệnh viện thôi!" (Ảnh Nguyên Minh)

Chị Nguyễn Thị D., nhà ở Thôn Ốc, chỉ cách gia đình ông Đặng Xử Linh, bố của Đặng Xử Bắc vài chục mét cho biết: Những ngày nắng nóng, nhiều người đến chữa bệnh vẫn sang nhà chị trú nắng. Họ kể, họ đang được “cậu” Bắc chữa bệnh bằng cách cho uống tàn hương pha với nước lã khiến chị vô cùng kinh ngạc.

Mặc dù chứng kiến rất nhiều du khách thập phương nườm nượp đến nhà “cậu” Bắc chữa bệnh, nhưng chị D. cho biết: dường như “bụt chùa nhà không thiêng”, nên những khi người nhà có bệnh, chị đều phải đi bệnh viện, chứ chị không tin vào cách chữa bệnh ấy!

Trong khi phần lớn người dân địa phương đều không tin vào phương pháp chữa bệnh kỳ quái của “cậu” Bắc thì cũng có người, vì bệnh tật, họ đã liều lĩnh đánh cược mạng sống của mình đến nhờ Bắc chữa trị.

Bà Nguyễn Thị B., người cùng xã Thăng Long cho biết: Trước bà bị rất nhiều bệnh, nào là bị thận, bị dạ dày và rất nhiều bệnh khác nữa nên lúc nào cũng đau đớn. Nghe tin Bắc có thể chữa khỏi nhiều bệnh, bà cũng thử sang nhờ chạy chữa, nhưng bệnh không thuyên giảm gì. “Mà cách chữa bệnh của Bắc thì kỳ lắm. Lúc thì cậu dùng tay vuốt vuốt, lúc lại lấy súng phun nước và lá cây thấm nước thánh vảy và bắn vào người” - bà B. nói.

"Họ bảo đấy là nước thánh, nhưng tôi gần nhà nên biết đấy chỉ là nước giếng bơm lên chứ không có nước thần thánh đâu. Họ bảo, muốn khỏi bệnh thì cần phải có niềm tin. Còn không có niềm tin thì bệnh không hết được".

d
"Cách chữa bệnh của Bắc thì kỳ lắm. Lúc thì cậu dùng tay vuốt vuốt, lúc lại lấy súng phun nước và lá cây thấm nước thánh vảy và bắn vào người” - bà B. nói.
Chữa được ít hôm ở nhà "thần y", bệnh của bà B. không những không giảm, trái lại, bà ngày càng đau đớn hơn. Thất vọng vào việc chữa bệnh bằng nước thánh, bà B. đã bỏ “thần y” để chuyển lên viện chữa trị và bệnh viện đã chữa cho bà khỏi bệnh, sống được đến bây giờ.

Nghĩ lại thời gian điều trị bệnh theo phương thức quái dị ở nhà “thần y” Đặng Xử Bắc, bà B. vẫn thấy... sợ và bà cứ tự hỏi tại sao người có bệnh ở nhiều nơi họ không đi bệnh viện chữa trị mà lại cứ tìm đến nhà Bắc để chữa bệnh theo hình thức dị đoan nhiều đến thế!

“Thần y” đang bị lợi dụng?

Trao đổi với PV, anh L.V.V, nhà sát vách với gia đình Đặng Xử Bắc cho biết: Bắc bị bệnh máu nóng nên vào mùa hanh khô, chân cứ nứt toác khiến cậu khóc lóc thảm thiết rất đáng thương.

Những ngày đầu tiên Bắc mới “nổi” lên, bà con trong thôn cứ thắc mắc vì cách chữa bệnh nghe kỳ lạ quá. Nghe nói Bắc chữa bệnh nhưng chỉ dùng tàn hương pha với nước lã để vảy lên người bệnh hay cho uống gì đó. Vì biết như thế nên ngay cả khi có bệnh, người trong làng cũng không dám đến nhờ Bắc chữa.

d
Đặng Xử Bắc trong một lần được đưa đi nghiên cứu - Ảnh: Nguyễn Dược
"Chẳng biết khả năng chữa bệnh của Bắc có thật hay không nhưng từ khi tin cậu có khả năng chữa bệnh được đồn thổi, nhà lúc nào cũng đông khách nên bố mẹ cậu cho hết ruộng vườn, chỉ ở nhà làm mỗi việc là phục vụ khách khứa thôi" - anh L.V.V nói.

Khi được PV hỏi về hiện tượng trên, ông Đào Xuân Hoà, ở xóm Ngư Thôn, xã Thăng Long, người từng làm trưởng công an xã Thăng Long trong nhiều năm liền khẳng định: "Do nhà nghèo, nhưng lại lười lao động nên bố mẹ của Bắc mới rêu rao con trai có khả năng chữa bách bệnh để kiếm tiền. Chứ nếu Bắc có khả năng chữa bệnh thật sự thì người dân địa phương họ đã ùn ùn kéo đến rồi. Đằng này, ở địa phương chẳng có mấy người tìm đến nhờ chạy chữa cả, toàn người từ các nơi nghe tin đồn mà tìm đến thôi".

Ông Hòa cho biết, việc Đặng Xử Bắc được đồn thổi có khả năng chữa bệnh là do gia đình và một số tổ chức lợi dụng để kiếm tiền và truyền bá mê tín dị đoan. Tuy nhiên, việc xử lý những đối tượng ở phía sau thì rất khó vì người bị lợi dụng còn rất nhỏ, lại bị tàn tật nên xã chỉ bắt gia đình viết cam kết không tiếp tục chữa bệnh trái phép.

"Chỉ tội nghiệp thằng cu thôi. Nó bị tật đau đớn nên chỉ học đến lớp 3 thì phải nghỉ học rồi. Lúc tiếp khách và chữa bệnh, mọi lời lẽ được bố mẹ, ông bà mớm cho nên nó nói cứ như có… ma nhập vậy. Nhiều người đến chữa bệnh, không biết bệnh có khỏi hay không nhưng nhìn thấy thì thương nên đứa trẻ xin gì, đòi gì cũng cho".

"Mà tôi còn nghe nói đang có trung tâm này nọ đang nghiên cứu về khả năng kỳ lạ của nó. Sự thật, nó có khả năng gì đâu mà nghiên cứu chứ. Tôi cho rằng, người ta cần phải nghiên cứu để... chữa khỏi bệnh cho nó mới là điều quan trọng. Vì điều ấy mới là điều mà cu Bắc đang cần và tất cả người dân nơi này đều mong muốn" - ông Hòa nói thêm.

  • Nguyên Minh

Bài 2: Thần y chỉ là lời đồn!

Hãy đọc để tránh những đồn đại chữa bệnh "tiền mất, tật mang":

>
Chữa bệnh bằng... dùi đục
> Xếp hàng nằm chờ được… giẫm đạp để chữa bệnh
> Bài 2: Trước khi chữa bệnh, ’thần y’ từng buôn cá
> “Thánh nữ” chữa bệnh bằng... nước hoa
> Suýt mất ’của quý’ vì chữa bệnh lang băm

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,