221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1279072
Phản ứng dữ dội vụ thu phí xe máy cầu Phú Mỹ
1
Article
null
Phản ứng dữ dội vụ thu phí xe máy cầu Phú Mỹ
,

- "Xe hai bánh là phương tiện đi lại phổ biến của người dân, thu phí chẳng khác nào đánh vào túi tiền của dân nghèo. Chỉ vì anh thua lỗ, không đủ tiền trả lãi vay ngân hàng mà “đòi” xe gắn máy phải đóng phí khi lưu thông cầu Phú Mỹ thì thật vô lý!”

TIN LIÊN QUAN

Trước thông tin đề nghị thu phí xe gắn máy qua cầu Phú Mỹ, nhiều người dân lưu thông qua khu vực này tỏ ra rất bất bình.

Công nhân, dân nghèo không kham nổi

“Từ ngày có cầu, công nhân ở khu chế xuất, khu công nghiệp Tân Thuận không thuê nhà ở quận 7 đắt đỏ mà chấp nhận đi xa qua cầu Phú Mỹ mướn nhà quận 2 rẻ hơn để tiết kiệm chi phí. Giờ bắt họ đóng phí xe gắn máy, mỗi ngày 2 lượt chỉ 4.000 đồng, mỗi tháng tốn hơn cả trăm ngàn thì tội quá!" chị Đỗ Thị Thùy Trang, nhà ở phường Tân Thuận Đông nói.

"Ngoài công nhân, người dân nghèo có nhu cầu đi lại giữa quận 7, quận 2 cũng rất đông, nếu ngày nào cũng mất mấy ngàn đóng phí thì khổ quá!", chị Trang bức xúc.

Cầu Phú Mỹ hiện chỉ thu phí các loại xe ô tô, đề xuất thu phí xe gắn máy của PMC khiến người dân phản ứng. Ảnh: Thái Phương

Cùng quan điểm, ông Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM cho rằng không thể tạo tiền lệ xấu bằng việc thu phí xe gắn máy cho các dự án BOT. Bởi tất cả hệ thống cầu đường ở thành phố có trạm thu phí đều không thu xe gắn máy. Xe hai bánh là phương tiện đi lại phổ biến của người dân, thu phí chẳng khác nào đánh vào túi tiền của dân nghèo.

“Lý do xin thu phí xe gắn máy là “tiền thu phí không đủ trả lãi, vốn vay” còn… lạ hơn. Nếu trong phương án thiết kế ban đầu có thu phí xe gắn máy, được UBND TP.HCM chấp thuận thì không nói. Đằng này chỉ vì anh thua lỗ không thu đủ phí, không có tiền trả lãi vay mà “đòi” xe gắn máy phải đóng phí thì thật vô lý!”, ông Đằng phân tích.

Không thể dồn xe qua cầu Phú Mỹ

Không chỉ kiến nghị cho thu phí xe gắn máy mà PMC còn “đòi” bỏ trạm thu phí trên đường Nguyễn Văn Linh, khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng với mục đích để xe cộ dồn qua cầu Phú Mỹ.

Lý do PMC kiến nghị lên UBND thành phố về việc bãi bỏ trạm thu phí trên đường Nguyễn Văn Linh là các phương tiện phải đóng phí 2 lần (trạm cầu Phú Mỹ và trạm đường Nguyễn Văn Linh). Vì thế, bỏ trạm thu phí Nguyễn Văn Linh sẽ khiến xe cộ dồn qua cầu Phú Mỹ (!).

Đường trên cao nối từ cầu Phú Mỹ sang khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. PMC cho rằng bỏ trạm thu phí trên đường Nguyễn Văn Linh sẽ giúp xe cộ dồn sang đi cầu Phú Mỹ. Ảnh: Thái Phương

Tuy nhiên, vấn đề này đã gặp sự phản ứng của đơn vị quản lý trạm thu phí Nguyễn Văn Linh.

Ông Bùi Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng (PMH) nói: " Trạm thu trạm thu phí trên đường Nguyễn Văn Linh được Bộ Kế hoạch Đầu tư phê duyệt trong Giấy phép đầu tư nhằm thu phí bảo trì, duy tu tuyến đường này. Toàn bộ phí thu được sẽ nộp về UBND thành phố 70% và 30% còn lại dùng để duy tu, bảo dưỡng đường Nguyễn Văn Linh. Giờ nếu PMC đòi dừng trạm thu phí Nguyễn Văn Linh thì phải có sự cho phép của Chính phủ, Bộ Kế hoạch Đầu tư bởi dự án khu đô thị PMH do Bộ Kế hoạch Đầu tư cấp phép”.

Lãnh đạo của PMH cho rằng lưu lượng xe qua đường Nguyễn Văn Linh xuất phát từ nhiều hướng khác nhau như trong trung tâm thành phố, quận 5, 8, 7 đi miền Tây và ngược lại chứ không chỉ qua cầu Phú Mỹ. Nếu bỏ trạm thu phí trên đường Nguyễn Văn Linh cũng không thể khẳng định người dân sẽ đi cầu Phú Mỹ.

Cầu Phú Mỹ - cầu dây văng biểu tượng của TP.HCM nối từ quận 2 qua quận 7 được khánh thành vào ngày 2/9/2009. Từ 1/4/2010, Công ty cổ phần BOT cầu Phú Mỹ bắt đầu tiến hành thu phí hoàn vốn với các phương tiện lưu thông qua cầu, trừ xe gắn máy. Tuy nhiên, sau một thời gian PMC cho rằng tiền phí thu được không đủ trả lãi, vốn vay ngân hàng nên “xin” thành phố cho tạm ứng từ ngân sách gần 350 tỷ đồng để trả lãi vay ngân hàng. Đây cũng là đầu tiên một công trình xây dựng cầu đường bằng BOT kiến nghị thu phí xe gắn máy, đồng thời xin bỏ trạm thu phí của doanh nghiệp khác vì lợi ích của mình.

  • Thái Phương
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,