221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1312948
Miền Trung đói lả sau lũ
0
Article
null
Miền Trung đói lả sau lũ
,

 – Lũ dữ đã qua cơn “thịnh nộ” nhưng hậu quả để lại cho người dân miền Trung quá nặng nề. Điều còn lại sau lũ là những cảnh tượng thương tâm: đau khổ vì mất người thân, đói khát, bệnh tật…

TIN LIÊN QUAN

 

Tính đến thời điểm này, tại rốn lũ huyện Minh Hoá (Quảng Bình) một số thôn của xã Minh Hoá, Quy Hoá và toàn bộ xã Tân Hoá vẫn bị cô lập do nước lũ chưa ra khỏi nhà.

 

Phần lớn người dân xã Tân Hoá vẫn phải đang trú ẩn trên các lèn đá, hẻm núi. Một số thôn ở xã Minh Hoá, Quy Hoá nước rút ra khỏi nhà người lớn đã quay về nhà để tu sửa nhà cửa và tìm kiếm những thứ bị trôi mất.

 

Mô tả ảnh.
Nhiều người dân đang chờ mì tôm cứu đói sau lũ
Không những bị trôi mất súc vật, của cải mà một số hộ dân bị trôi nhà cửa. Số khác thì rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất" do nước lũ đập vỡ và cuốn trôi mái ngói.

 

Khi chúng tôi đến đây, nước đã rút, cả làng này đang bộ bề bùn đất, đồ đạc trôi lềnh bềnh ngoài vườn thành một mớ hỗn độn khó có lời nào tả xiết. 10 người ở đây thì có tới 9 người đang phải mặc quần áo ướt và chưa no cái bụng do ngâm nước mấy ngày qua.

 

Một hình ảnh khác khiến những ai chứng kiến cũng phải mủi lòng, đó là hình ảnh thuyền cứu hộ đang di chuyển một người già và trẻ nhỏ bị bệnh từ các núi đá ở xã Tân Hoá ra trung tâm huyện. Sức chịu đựng và sự vất vả mà họ phải trải qua trong những ngày lũ phải chịu đói, chịu rét là kinh khủng như thế nào.

 

Lũ đi qua nhưng nỗi khô còn để lại đối với hàng nghìn người dân huyện Minh Hoá, Mặc dù hàng cứu trợ đã đưa đến nhưng chưa thể đáp ứng đủ no cho người dân tại thời điểm này. Còn nhiều người dân đang chờ mì tôm cứu đói.

 

Mấy ngày qua, lực lượng công an và quân đội và chính quyền địa phương gấp rút tăng bo vận chuyển lương thực đến đồng bào ngập lũ, nhất là ở xã Tân Hoá (huyện Minh Hoá), nơi người dân đang phải ở trên đồi tránh lũ.

 

Vài ngày tới nước lũ sẽ rút hết, nhưng những gì mà nó để lại thì vô cùng khủng khiếp. Nhà cửa, của cải súc vật, lúa gạo… bị trôi mất. Bây giờ đã nhận được sự cứu trợ từ chính quyền nhưng để khắc phục lại từ đầu thì phải mất một thời gian rất dài...

 

Chùm ảnh Phóng viên VietNamNet ghi lại từ Quảng Bình, sau khi lũ đi qua:

Mô tả ảnh.

Mô tả ảnh.

Lực lượng công an và quân đội đang gấp rút tăng bo vận chuyển lương thực đến đồng bào ngập lũ, nhất là ở xã Tân Hoá (huyện Minh Hoá), nơi người dân đang phải ở trên đồi tránh lũ.

Mô tả ảnh.
Anh Trương Mạnh Hùng, thôn 1 xã Quy Hoá đang phơi 3 tạ thóc bị ngập lũ

Mô tả ảnh.

Mặc dù đã kê lên cao cẩn thận nhưng số lương thực này của anh Trương Đình Phúc xóm Tân Sơn, xã Minh Hoa cũng bị nước lũ nhấn chìm do cơn lũ quá lớn. Số thóc này đã bốc mùi và lên mầm do ngâm lũ mấy ngày qua.

Mô tả ảnh.
Chị Lâm Thị Tiệp (23 tuổi) xóm Mai, Tân Thượng, xã Minh Hoá bế đứa con 13 tháng tuổi chua xót nói “vợ chồng ra đi chạy lũ chỉ kịp bế con và cầm 2 bộ đồ của con, giờ về trôi hết rồi, nhà em giờ chẳng biết ở chổ nào nữa”..

Mô tả ảnh.

Kiệt sức, bất lực, tuyệt vọng

Mô tả ảnh.
Thuyền cứu hộ di chuyển người già và trẻ nhỏ bị bệnh từ các núi đá ở xã Tân Hoá ra trung tâm huyện

Mô tả ảnh.

Một cụ già bị kệt sức phải bế đi viện do phải ở trong lèn đá đói và rét mấy ngày trong lũ

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,