221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1311425
Nguyễn Đức Nghĩa có thoát án tử hình?
1
Article
null
Vụ "xác chết không đầu":
Nguyễn Đức Nghĩa có thoát án tử hình?
,
Theo dự kiến, ngày 13/10 tới, TAND Tối cao sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của Nguyễn Đức Nghĩa, bị cáo trong vụ án "xác chết không đầu" tại chung cư G4, Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội). Nội dung được dư luận quan tâm nhất trong phiên toà phúc thẩm sắp tới là liệu tòa án có chấp nhận kháng cáo "không phạm tội giết người man rợ" của sát thủ Nguyễn Đức Nghĩa hay không?

TIN LIÊN QUAN


Bản chất, hành vi, động cơ giết người không thể thay đổi

Sáng 29/9, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm - người được chỉ định bào chữa cho bị cáo Nghĩa tại phiên toà sơ thẩm cho biết: "Tôi không tham gia bào chữa cho bị cáo Nghĩa tại phiên toà phúc thẩm. Nghĩa kháng cáo vì cho rằng mình không giết người man rợ.

Theo quan điểm của tôi, man rợ hay không man rợ phải đối chiếu trên quy định của pháp luật và có văn bản hướng dẫn về hành vi như bản án đã xem xét. Nghĩa không những gây ra cái chết cho nạn nhân Nguyễn Phương Linh, mà còn thực hiện những hành vi man rợ sau khi nạn nhân đã chết - đây là tình tiết tăng nặng.

Nghĩa kháng cáo với lý do không giết người man rợ là quyền của bị cáo. Còn việc xem xét, luận tội là trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng".
Mô tả ảnh.
Luật sư Thơm cũng cho biết thêm: "Bị cáo không đề cập đến bản án nặng hay nhẹ mà chỉ không đồng tình với một số tình tiết mà cấp sơ thẩm (động cơ, mục đích...) chưa đánh giá đúng bản chất".

Nhưng theo luật sư Thơm: "Bản chất, hành vi, động cơ giết người của bị cáo không thay đổi". Luật sư Thơm nhìn nhận: "Nhìn từ góc độ đạo đức, trong quá trình tiếp xúc với Nghĩa, tôi nhìn nhận bị cáo là một người quan tâm, luôn lo lắng đến bố mẹ và mọi người trong gia đình. Bị cáo có nhân thân tốt và rất thành khẩn trong giai đoạn điều tra". "Với cương vị là luật sư, tôi cũng mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho Nghĩa một cơ hội sống dù là rất mong manh", luật sư Thơm nói.

“Tôi chưa thể nói gì vì đây là vụ án nhạy cảm”

Cũng trong sáng 29/9, PV đã liên lạc với luật sư Ngô Ngọc Thuỷ (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội), người được gia đình Nghĩa mời tham gia bào chữa tại phiên toà phúc thẩm tới đây.

Về ý kiến bị cáo phạm tội giết người man rợ, luật sư Thuỷ bày tỏ: "Theo tôi, kết tội Nghĩa "giết người man rợ" là không đúng bản chất. Hành động của Nghĩa chỉ được xem xét dưới góc độ là hành vi che giấu tội ác dã man. Nghĩa cho rằng còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ thì việc kháng cáo là quyền để Nghĩa được nói lên sự thật".

Luật sư Thuỷ cũng cho biết: "Từ sau phiên toà sơ thẩm (ngày 14/7), tôi chưa gặp lại bị cáo, chỉ có gia đình Nghĩa vào thăm nuôi. Tại phiên phúc thẩm tới đây, tôi tiếp tục được mời bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bị cáo. Đầu tháng 10 tới, tôi sẽ xếp lịch vào trại giam để gặp bị cáo”.

Tuy nhiên, luật sư Thuỷ từ chối bày tỏ quan điểm của mình vì cho rằng đây là vụ án nhạy cảm và được dư luận quan tâm. Luật sư Thủy cho biết thêm: "Là luật sư, ai cũng mong muốn Hội đồng xét xử sẽ chấp nhận quan điểm của mình. Lúc này, tôi nói điều gì cũng trở nên không hay...".

"Dù sao con gái tôi đã đi xa..."

Chiều 29/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Ba (bố nạn nhân Nguyễn Phương Linh) cho biết: "Cho đến hôm nay, tôi vẫn không thể tin con gái mình đã đi xa. Tôi đau nỗi đau mất con. Thời gian xét xử vụ án kéo dài khiến gia đình tôi mệt mỏi, căng thẳng. Trước, sau tôi vẫn đặt niềm tin vào pháp luật, sự nghiêm minh của công lý".

Ông Ba nhắc lại lời nói cuối cùng của Nghĩa tại phiên toà sơ thẩm rằng khi ấy bị cáo đã nói tội của bị cáo dù có chết cũng không hết tội, nhưng bị cáo đã làm ngược lại điều mình đã nói...

Ông Ba bảo rằng: "Những chứng cứ, lời khai của Nghĩa trước tòa đã phản ánh rõ bản chất tội ác của Nghĩa rồi".

"Chẳng ai muốn đẩy một người phải đi đến cái chết. Dù sao con gái tôi cũng đã đi xa, việc làm của bị cáo sẽ do toà án phán quyết..." - ông Ba nói với PV.

Tóm tắt vụ án “xác chết không đầu”

Nghĩa và Linh là bạn học cùng lớp tại trường ĐH Ngoại thương từ năm 2006 và yêu nhau một năm sau đó. 2 người chia tay, Nghĩa có người yêu mới là Hoàng Thị Yến.

Vào dịp 30/4- 1/5/2010, Nghĩa đến trông giúp nhà cho Yến tại tầng 11, khu chung cư G4, Trung Yên. Ngày 3/5, Nghĩa điện thoại cho Linh đến nhà của Yến để tâm sự. Khoảng 19h ngày 3/5, điện thoại của Linh liên tiếp đổ chuông nhưng Linh không nghe máy.

Khi Nghĩa gặng hỏi ai gọi thì Linh trả lời là người yêu Linh ở miền Nam. Khoảng 23h ngày 3/5, trong lúc Linh đang đứng trước gương thì đột nhiên Nghĩa tiến đến rút dao nhọn đâm thẳng vào lưng Linh khiến cô chết ngay tại chỗ.

Để phi tang thi thể Linh, Nghĩa dùng dao cắt bỏ đầu và 10 đầu ngón tay cho vào túi nilon vứt tại một khúc sông Cấm ở Quảng Ninh, phần thân được Nghĩa mang lên tầng thượng giấu vào phòng xử lý rác của khu chung cư. Tài sản của Linh được Nghĩa mang đi cắm tại một hiệu cầm đồ trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội).

Đêm 18/5, Nguyễn Đức Nghĩa bị lực lượng CA TP. Hà Nội bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Thái Nguyên. Ngày 7/6, tìm thấy phần thi thể bị vứt xuống sông Cấm của Nguyễn Phương Linh.

Ngày 14/7, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Đức Nghĩa tử hình về tội Giết người, 6 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình.
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,