221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1313613
Trừ tiền hỗ trợ lũ lụt để làm... cổng làng
0
Article
null
Hà Tĩnh:
Trừ tiền hỗ trợ lũ lụt để làm... cổng làng
,

- Nhân lúc có tiền cứu trợ lũ, một số cán bộ thôn xóm lợi dụng trừ tiền cứu đói vào làm cổng làng, đường giao thông nông thôn gây bức xúc cho người dân.

Trận lũ vừa qua, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) chịu thiệt hại rất nặng. Nhiều cơ quan tổ chức đã về ủng hộ đồng bào lũ lụt. Xã Hương Đô là một điểm cứu trợ khi có đến 100% dân chìm trong biển nước.

Ngày 13/10, về xóm 3 xã Hương Đô (huyện Hương Khê) chúng tôi bất ngờ thấy người dân bức xúc nói về tiền cứu trợ.

“Chú ơi, trong lúc người dân hoạn nạn thì chính quyền xóm 3 vẫn trừ tiền cứu đói của dân. Tui cũng không hiểu cán bộ xóm làm chuyện gì nữa?”, một người dân xóm 3 nói.

d
Cụ Phạm Thị Trương nay đã trên 90 tuổi, người già neo đơn mà được 120 nghìn tiền cứu đói lũ lụt lại bị trừ 50 nghìn đồng để sắp tới làm cổng làng
Bà Phạm Thị Trương, 90 tuổi, hộ nghèo nhất nhì của xóm. Bà là một trong 25 hộ được nhận tiền cứu trợ ngày 12/10 (mỗi hộ 500 nghìn đồng). Tuy nhiên, bà Trương nhận được rất ít tiền theo chính sách này.

Cháu ruột của bà Trương là chị Cao Thị Lan bức xúc: "Khi đi nhận tiền cứu trợ tui thương bà ngoại lắm. Bà chỉ nhận được 120 nghìn đồng tiền cứu trợ, vậy mà vì bà chưa kịp đóng tiền xây cổng làng nên người ta trừ còn được 70 nghìn đồng". Bà Trương đã bị trừ 50 nghìn đồng tiền làm cổng làng.

Nhà nghèo, 5 đứa con nhỏ nheo nhóc, chưa đóng tiền xây cổng làng nên khi đi nhận tiền cứu trợ, chị Cao Thị H. vẫn bị trừ. Cầm trên tay 70 nghìn đồng đi về nhà chị không biết làm sao, đành chạy vạy vay mượn được 100 nghìn đồng đi mua hai yến gạ́o về nấu cho con ăn qua ngày.

Nhìn gia đình mình, chị nói trong cám cảnh: "Hộ nào còn chưa nộp tiền cổng làng họ đều trừ 50 nghìn hết cả. Theo lẽ thì tiền cứu đói đừng trừ, sau đó dân nộp sau thì hay hơn. Khi làm đường hoặc làm gì thì trách nhiệm phải nộp theo khẩu, nhưng giờ quyền lợi được nhận tiền cứu trợ thì chia theo hộ, nghe vẫn không công bằng lắm".

Khi đi nhận tiền cho mẹ mình là Nguyễn Thị Đề (83 tuổi), chị̉ Nguyên Thị Vy yêu cầu chính quyền xóm đừng trừ 50 nghìn đồng tiền đóng cổng làng. Vậy mà cán bộ xóm 3 vẫn thẳng tay trừ trước những lời van xin của chị Vy. "Tiền trợ cấp người già thì họ đã cắt lâu rồi. Nay được 120 nghìn đồng tiền hỗ trợ lũ cũng trừ bị trừ. Không biết rồi mẹ tôi sẽ ra sao đây", chị Vy rơm rớm nước mắt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Đức Độ, xóm trưởng xóm 3 xã Hương Đô khẳng định không trừ tiền cứu đói của dân vào làm cổng làng, mà là "người dân tự nguyện"!? Trong cảnh khốn khó như lúc này, không biết những người ông Độ cho là tự nguyện là ai?

d
2 mẹ con cụ Nguyễn Thị Đề với số tiền thực tế chỉ được nhận là 70 nghìn đồng
Khi được hỏi những người nào tự nguyện, ông Độ trả lời tên tuổi không rõ ràng. Ông cứ đi bên cạnh chúng tôi và nằng nặc xin: “Các chú bỏ quá cho, sai sót này sẽ sửa”.

Chúng tôi hỏi tại sao người dân nói chỉ được nhận 120 nghìn tiền cứu đói, thì ông Độ giải thích: Dân ta thì nhiều khi có họ phô (nói) không, người già họ lẩm cẩm, có người thần kinh nên họ nói thế, họ nói không thật thà mô, chỉ có cán bộ nói chính xác!

Không riêng gì xóm 3, mà xóm 5 xã Hương Đô cũng trừ tiền cứu đói vào khoản nợ làm đường giao thông nông thôn. Ngày 12/10, xóm 5 có 30 hộ lên xã nhận tiền cứu đói. Mỗi hộ cũng nhận được 500 nghìn đồng. Nhưng khi tiền về xóm, cán bộ gom lại và chia theo khẩu, mỗi khẩu chỉ được 34.500 đồng.

d
Danh sách 25 người dân được nhận mỗi người 500 nghìn ở xóm 3, xã Hương Đô
"Cứ gia đình nào còn nợ tiền làm đường là cán bộ xóm trừ vào tiền cứu đói. Nhà tui cũng bị trừ mất 20.000 đồng. Không biết tiền cứu trợ được bao nhiều mà cán bộ xóm tự chia cho dân như vậy”, ông Đinh Hợi cầm những đồng tiền trên tay tỏ ra bức xúc.

Gặp người nào ở xóm 5 chúng tôi cũng thấy người dân bàn tán về chuyện chia tiền cứu trợ. Trận lũ vừa qua, nước̃ vào đến mái nhà của ông Cao Liên. Nước lũ rút, hai ông bà già phải chạy ăn từng bữa. Khi nghe thông báo đi nhận tiền cứu trợ ông Liên mừng lằm, nhưng người ta chỉ trao cho ông được 69 nghìn đồng.

“Khi nhận tiền tui ngơ ngác thật! Nghe trên đài báo người ta quyên góp, cứu trợ cho người dân Hương Khê nhiều lắm. Vậy mà hai ông bà già như hai vợ chồng tui chỉ nhận được tiền đủ mua được ít gạo”, ông Liền buồn khi nhận tiền.

Trưa 13/10, ông Đinh Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Hương Đô cho biết: "Bất cứ một thôn xóm nào cũng không được trừ tiền cứu trợ. Xóm nào làm sai thì xóm đó chịu trách nhiệm”.

Ông Lâm cũng thừa nhận đến thời điểm này, ông chưa xem danh sách tiền cứu trợ nên chưa biết các xóm sai phạm. “Nếu xóm nào sai chúng tôi sẽ yêu cầu trả lại cho dân”, ông Lâm hứa.

Chiều ngày 14/10, ông Lâm cho biết: “Chiều hôm qua tôi đã điện gọi cấp ủy xóm (ông Nguyễn Văn Quyết, bí thư xóm và ông Bùi Đức Độ, xóm trưởng) lên họp rồi, lập biên bản vi phạm, hình thức xử lý còn xin ý kiến Thường vụ. Yêu cầ̀u họ xuống từng hộ dân trả lại tiền cho họ. Toàn bộ số tiền họ chia đều, tôi đã yêu cầu thu lại và chia cho 25 hộ như lúc đầu. Tại xóm 5, tôi cũng đã làm rồi, yêu cầu thu lại và cấp cho những hộ có trong danh sách, tối nay họp dân và thu lại toàn bộ tiền, chuyển cho đúng người được hưởng”.

  • Trí Thức
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,