221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1312734
Đội “cứu hộ” bất đắc dĩ ngày lũ
0
Article
null
Quảng Trị:
Đội “cứu hộ” bất đắc dĩ ngày lũ
,

- Ở các huyện miền núi Quảng Trị nước lũ đã rút, tuy nhiên, núi lở trên nhiều con đường đã chia cắt một số xã vùng sâu, vùng xa đang làm cho người dân xứ này nhiều khốn khổ. 

 

Trong cái khó, vẫn không “bó” được cái khôn, người dân miền núi lại một lần nữa gồng mình sau cơn lũ, lập “trạm” cứu hộ cứu nạn di động ở những tuyến đường sạt lở để giúp dân.

 

Mưa lớn trong những ngày qua ở khu vực miền núi Quảng Trị đã làm cho nhiều tuyến đường bị ách tắc do tình trạng núi lở. Tại km2 và 6 đường từ thị trấn Khe Sanh (Hướng Hoá) đi vào xã Húc bị núi lở lấp ngang, kéo dài chừng 50m. Hàng trăm m3 đất đá ngổn ngang khiến cho việc đi lại hết sức khó khăn.

 

Mô tả ảnh.

Cảnh núi lở lấp đường ở miền núi Quảng Trị khiến cho các phương tiện lưu thông rất khó khăn...

 

Một đám thanh niên chừng 10 người đã ra sức sửa chữa, chèn vài tấm ván, lấp đá vá đường rồi thành lập một “trạm thu phí” bất đắc dĩ ngay tại đây.

 

Có mặt ở tuyến đường trên, tôi cùng nhiều bà con tỏ ra ngao ngán, toan quay xe về lại thị trấn, một thanh niên bước tới nhanh nhảu: “Có cần bọn em phụ dắt xe qua đoạn lầy này không?”, chưa dứt câu, người thanh niên cầm lấy cổ tay lái, đẩy thẳng!

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, đoạn đường núi lở này cao chừng 2 đến 4 mét, nhiều đất đá “án ngự” ngay mặt đường, không đi lại được.

 

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.

Nhiều thanh niên ở các bản ở sát đường đã có sáng kiến thành lập "đội cứu nạn" bất đắc dĩ. Công cụ, phương tiện là những vật dụng hàng ngày như: Cuốc, xẻng, các miếng ván... Những thanh niên này chẳng quản ngại bùn đất dơ bẩn...

 

Anh Hồ Sâu, một thành viên của “đội cứu hộ cứu nạn” cho hay: “Sau một ngày lở núi, thấy bà con trong xóm đi lại khó khăn, sau khi bàn bạc, nhóm thanh niên bọn em đã quyết định thành lập đội cứu hộ. Công cụ chủ yếu là cuốc, xẻng…, ra sức làm quần quật một ngày đường mới hạ thấp được độ cao, tuy nhiên xe vẫn không qua được nếu không kê ván làm đường và không có người trợ giúp”.

 

Mô tả ảnh.

Để cho những phương tiện được đi lại dễ dàng hơn...

 

Cứ mỗi lượt xe qua, nhóm thanh niên chỉ thu 2-3 nghìn đồng/lượt, tùy theo lòng hảo tâm của người đi đường.

 

Mô tả ảnh.

Sẵn sàng đẩy xe dùm cho những người nào không dắt được xe qua đoạn sình lầy...

 

Cụ Hồ Xăng, một người dân ở đây cho biết, nhờ nhóm thanh niên lập trạm “cứu hộ” cơ động mà bà con ở đây đỡ vất vả phần nào. "Sau lũ, đồng bào mình thiếu thốn, khốn khó trăm bề, cần giao thương với bên ngoài để trao đổi, có lương thực chóng đói nên rất cần những đội cơ động như những thanh niên này" - cụ nói.

Mô tả ảnh.

Chút tiền mọn của những người qua đường "trả công" cho những thanh niên trong đội cứu nạn bất đắc dĩ. Nhờ vậy, tuyến đường đi vào các xã bị chia cắt mới có thể lưu thông trở lại.

 

Trao đổi về việc hoạt động của đội thu phí này, ông Hồ Quốc Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Húc cho biết: “Trước tình hình sạt lở núi lấp đường, UBND xã đã chỉ đạo thôn huy động các hộ gia đình gần đó sửa chữa đường. Việc thu phí thì xã đã biết, tuy nhiên xem việc đó như một phần bù đắp cho các hộ dân đã sửa chữa đường, giúp nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Dự kiến vài ngày tới chúng tôi sẽ cho chấm dứt tình trạng thu phí trên”.

 

  • Đinh Lăng- Tá Linh

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,