221
455
Đời sống
doisong
/xahoi/doisong/
435792
Đà Nẵng: Nước đen ''ăn'' sổ đỏ của dân!
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Đà Nẵng: Nước đen ''ăn'' sổ đỏ của dân!
,

(VietNamNet)-  Đó là tiếng than cửa miệng của người dân quận Liên Chiểu trước cảnh nước thải từ hai KCN Hòa Khánh và Liên Chiểu giết sạch tôm, cá, ruộng lúa... Những tài sản này có từ vốn vay ngân hàng, thế chấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà - đất.

Trên địa bàn quận Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) hiện có hai khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh và Liên Chiểu với hàng trăm nhà máy đang hoạt động. Đáng nói là cả hai KCN này chưa có hệ thống xử lý nước thải mà đều thải ra sông Cu Đê rồi đổ ra cửa biển Nam Ô. Từ đó gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường biển và đời sống dân cư trong khu vực. Mặc dù người dân nhiều lần kêu cứu nhưng vẫn chưa được chính quyền và các ngành chức năng địa phương quan tâm!

KCN Hoà Khánh, nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng tại quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) bởi nước thải chưa qua xử lý!

Nước đen ăn... sổ đỏ!

Sông Cu Đê ngày nào còn trong xanh, giờ đã ngả màu đen bàng bạc. Mặt sông bị phủ một lớp váng. Cả một khu vực rộng lớn bốc mùi tanh lợm. Tôm cá chết trôi dật dờ cả một khoảng sông. Người dân hai bên dòng sông vốn sống nhờ nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, sau nhiều năm kêu cứu, giờ chỉ biết ngồi nhìn nhau.

Ông Lê Thế ở tổ 19 phường Hòa Hiệp cho biết, trước kia gia đình ông nuôi tôm thu nhập rất cao, nhưng kể từ khi KCN Hòa Khánh xả nước thải chưa qua xử lý đ
ổ ra sông Cu Đê rồi ra cửa biển thì mọi việc đã hoàn toàn bị đảo ngược. Nước thải theo thủy triều lên được bơm vào ao nuôi tôm làm tôm cá đang nuôi bị nổ mắt, tuột da, chết hàng loạt. Cao điểm là cách đây một tuần, hiện tượng tôm chết hàng loạt lại xảy ra khiến người dân điêu đứng. Ông Thế nói như khóc: "Nước từ KCN thải ra rất nặng, cá ở vùng ni chết hết, kể cả tôm ở phía ngoài cũng chết. Hồ nuôi của tui tuy đóng cống nhưng thực ra cả tôm trong hồ cũng bị nguy hiểm. Bây giờ gia đình tui nuôi không còn thành đạt như trước nữa. Đáng lo nhất là dân ở đây vẫn đi vớt cá chết về ăn. Nhiều con cá to ghê lắm mà cũng chết vì không chịu nổi!".

Nghe tin phóng viên đến, hàng chục hộ dân trong khu vực đổ tới. Họ tranh thủ nói vào máy ghi âm của chúng tôi những bức xúc từ việc nước thải của KCN Hòa Khánh gây ô nhiễm. Ông Mai Xuân Minh, người dân nuôi tôm ở tổ 10 Xuân Thiều đã bị thua lỗ hơn 220 triệu đồng vì nguồn nước ô nhiễm, bức xúc nói: “Gia đình tôi bị chết mất hai hồ tôm, trong khi bên Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản lên kiểm tra đã kết luận tôm không có bệnh mà chủ yếu là do môi trường. Chừ không nuôi thì cũng chẳng biết làm gì. Hồ đã lỡ mua rồi, bỏ ra cả mớ tiền rồi!".

Ông Huỳnh Văn Tiên ở tổ 20 Xuân Thiều cũng cho biết, vừa mất trắng 3/5 hồ tôm. Tôm của ông và nhiều hộ nuôi ở đ
ây đều được kiểm định trước khi thả nuôi. Vệ sinh ao hồ sạch sẽ, thả đúng quy trình kỹ thuật và kiểm định thường xuyên. Tôm lớn nhanh, khỏe mạnh. Ngày 10/5, ông và một số hộ đã bơm nước từ sông Cu Đê vào (đã cho qua hồ xử lý rồi mới bơm vào hồ nuôi). Sau đó thì tôm bắt đầu chết rải rác,  vào ngày 16/5 thì tôm chết hàng loạt. Ông gần như trắng tay với thiệt hại ban đầu ước tính hơn 20 triệu đồng.

Ông Đỗ Thiện hải, cán bộ Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Đà Nẵng khẳng định: “Trước đó, và
o các ngày 27/4 và 29/4, tổ kỹ thuật đã lấy mẫu tôm ở các hộ này để kiểm dịch. Kết quả là tôm vẫn bình thường, không có dấu hiệu dịch bệnh. Nhiều khả năng là do nguồn nước từ sông Cu Đê bị ô nhiễm, khi bơm vào hồ nuôi đã gây ra hiện tượng tôm chết!".

Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Trương Văn Chi còn cho hay, không chỉ 108ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng mà hơn 106ha lúa của phường Hoà Hiệp cũng đành phải bỏ hoang vì tất cả diện tích lúa Đông Xuân khi xuống giống đều thối rễ, chết rụi. Nông dân thì không dám lội xuống ruộng vì sợ ghẻ ngứa, tuột da... Tất cả cũng chỉ vì nguồn nước từ KCN Hòa Khánh thải ra chưa qua xử lý, từ bàu Hồng Phước (Hòa Khánh) theo các kênh dẫn về sông Cu Đê ra cửa biển.

Màu đỏ quạch của nguồn nước thải ra từ KCN Liên Chiểu cho thấy, người dân đang đối diện với nguy cơ dịch bệnh rất cao!

Tại xã Hòa Liên cũng có 10/14 hộ nuôi tôm bị tình trạng tương tự. Hộ ông Võ Đức Trung bơm nước từ sông Cu Đê vào, gần thời điểm nước lên thì tôm đã chết hàng loạt. Trong khi trước đó, Phòng Kinh tế quận Liên Chiểu tới lấy mẫu tôm đã kết luận không có dấu hiệu dịch bệnh. Cũng vì vậy mà một số hộ dân khác khi tôm bị bệnh đã không dám thay nước để xử lý, đành nhìn của cải ra đi. Nhân dân ở đây có câu cửa miệng: “Nước đen ăn... sổ đỏ” để nói về tình cảnh nợ nần mà họ đang gặp phải. Do lẽ, các hộ nuôi tôm đều đem sổ đỏ (giấy chứng nhận nhà - đất) thế chấp cho ngân hàng để vay vốn nuôi tôm. Nay tôm, cá chết cả, lấy gì trả nợ để khỏi bị mất đất?

Trong khi đó, người dân ở bờ Bắc sông Cu Đê cũng không thoát khỏi cảnh tôm chết, lúa chết, đồng ruộng bỏ hoang do phải gánh chịu nguồn nước thải của KCN Liên Chiểu. Cả khu vực bốc mùi hôi thối kinh khủng. Giếng nước ngả màu đen ngòm nhưng vì thiếu nước sạch nên người dân vẫn phải ăn uống từ chính nguồn nước đó. Trên không trung cũng dày đặc bụi khói từ Nhà máy xi măng Đà Nẵng và Nhà máy cán thép Đà Nẵng. Bà Nguyễn Thị Mai, người dân ở tổ 64, Thủy Tú (quận Liên Chiểu) cho biết một thực trạng đau lòng: "Mấy cháu ở nhà tui đều bị lở ghẻ và đau mắt, còn người già thì tay chân cứng hết. Do mùi hôi thối nên học sinh đi qua đây đều phải bỏ chạy, quán xá buôn bán không được. Nuôi gà thì gà chết, nuôi vịt thì vịt cũng lăn quay. Cái giếng hiện nay của tui bơm nước lên là bốc mùi hôi, uống vô không biết chết ngày mô, sống ngày mô, nhiễm bệnh ngày mô không hay!".

Chỉ đạo của UBND TP.Đà Nẵng bị vô hiệu?

Trước tình trạng ô nhiễm trầm trọng vì nguồn nước thải ở hai KCN Hòa Khánh và Liên Chiểu, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Phòng Kinh tế quận Liên Chiểu đã tiến hành thu mẫu nước tại 3 điểm và đưa ra kết quả, 3/7 chỉ tiêu kiểm tra đều vượt quá giới hạn cho phép từ 3 – 68 lần! Sau đó, ngày 26/3/2004, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Phước Chính đã có công văn gửi Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) về việc xử lý ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp tại quận Liên Chiểu. Công văn yêu cầu Sở TN-MT phải thành lập đoàn kiểm tra và báo cáo kết quả bằng văn bản cho UBND TP trước ngày 5/4. Nhưng quá thời hạn trên 20 ngày, UBND TP.Đà Nẵng vẫn chưa nhận được báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường. Tiếp đến, ngày 22/4, UBND TP.Đà Nẵng lại tiếp tục có công văn yêu cầu Sở TN-MT báo cáo kết quả trước ngày 29/4. Tuy nhiên cho tới nay, Sở TN-MT vẫn không hề có báo cáo nào làm rõ tình trạng trên và hướng kiến nghị xử lý!

 
 

Trong khi người dân Liên Chiểu phải sử dụng hàng ngày nguồn nước vàng ệch, Sở TN-MT vẫn bình chân như vại!

Không thể ngồi chờ mãi được, UBND phường Hòa Hiệp đã xin nạo vét cửa biển cầu Nam Ô để thoát bớt nguồn nước ô nhiễm nhưng không ăn thua. Chủ tịch phường Trương Văn Chi bức xúc: “Nhân dân phản ứng gay gắt vì tình trạng ô nhiễm môi trường của hai đầu KCN đã làm cho đời sống của họ gặp nhiều khó khăn, còn chính quyền địa phương cũng nhiều lần gửi văn bản lên UBND quận và TP song đến nay cho đến nay vẫn chưa được ngành chức năng nào của TP về kiểm tra và có hướng xử lý!".

Ông Chi cho biết, chỉ duy nhất một lần có ai đó không xưng tên, chỉ xưng là "cán bộ phụ trách môi trường của Sở TN-MT" gọi điện hỏi ông: "Ngoài chuyện cá, tôm chết thì có thêm cái gì mới nữa không? Ý của phường bây giờ muốn thế nào?". Ông Chi trả lời: "Chúng tôi muốn Sở TN-MT xuống kiểm tra thực tế". Vậy mà cho tới nay vẫn chẳng thấy đoàn kiểm tra nào tới cả!

Ông Chi cho biết thêm, người nuôi tôm vì quá bức xúc chuyện tôm, cá chết và nguồn nước ô nhiễm trầm trọng nên đã có lần tới tận phòng làm việc của Chủ tịch phường Hòa Hiệp mà mắng xa xả. Nhưng quả thật, có mắng thì mắng chứ phường cũng chỉ như những người dân kia thôi, chỉ biết trông chờ các cơ quan chức năng làm đúng theo chỉ đạo của UBND TP là xuống trực tiếp kiểm tra và đề xuất hướng giải quyết!

Mãi cho tới chiều 9/6, ông Trương Văn Chi vẫn tiếp tục tái khẳng định chưa hề có đoàn nào của Sở TN-MT xuống kiểm tra thực tế, cũng chưa có văn bản nào của ngành chức năng hồi âm cho kiến nghị của chính quyền và nhân dân địa phương. Và chúng tôi càng bất ngờ khi ông cho biết thêm: "Cách đây hai hôm, lại có một cô nào đó gọi điện xuống, xưng là ở Sở TN-MT nhưng khi tôi hỏi tên thì không chịu trả lời. Cô ta bảo tôi cung cấp danh sách các nhân, hộ khẩu có tôm, cá nuôi bị chết để cổ làm... báo cáo tác động môi trường gì đó. Tôi nói thẳng: Cô muốn lấy danh sách hay lấy gì thì cũng phải xuống cơ sở để chứng kiến cho rõ thực trạng chứ tôi không cung cấp qua điện thoại vì không thể chấp nhận kiểu làm việc quá quan liêu như vậy!".

Trong khi ngành chức năng đang quá quan liêu và coi thường sự chỉ đạo của lãnh đạo TP thì thực trạng ô nhiễm môi trường chung quanh hai KCN Hoà Khánh và Liên Chiểu ngày càng diễn biến phức tạp. Đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân vẫn đang tiếp tục thiệt hại nặng nề!

  • Hải Châu
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,